Hội thảo chính sách công và phát triển lần 5 “Khu vực kinh tế phi chính thức: Những phân tích mới và tác động của cuộc khủng hoảng hiện nay”

Ngày 8/10/2009, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức Hội thảo Chính sách công và Phát triển lần 5 với chủ đề “Khu vực kinh tế phi chính thức: Những phân tích mới và tác động của cuộc khủng hoảng hiện nay”.

Tham dự và thuyết trình tại hội thảo lần này là TS. Jean-Pierre Cling, TS. Mireille Razafindrakoto và ông François Roubaud - các chuyên gia nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp (Institut de Recherche pour le Developpment - IRD). Về phía Trường ĐHKT - ĐHQGHN có PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Phó Hiệu trưởng, TS. Vũ Quốc Huy - Chủ nhiệm Khoa Kinh tế Phát triển chủ trì cùng các cán bộ của trường.
Mở đầu hội thảo, TS. Jean-Pierre Cling giới thiệu tổng quát về Viện Nghiên cứu Phát triển (IRD) cùng một số chương trình mà Viện đang hợp tác với các tổ chức tại Việt Nam. Ông đề cập các thông tin mới về việc làm và khu vực kinh tế phi chính thức tại Việt Nam. Diễn giả nhấn mạnh vai trò quan trọng của hình thức kinh doanh hộ gia đình phi chính thức (IHBs) trong việc tạo ra việc làm và đóng góp vào thu nhập. Tuy nhiên theo diễn giả, khu vực kinh tế phi chính thức lại đang gặp nhiều khó khăn như mức thu nhập và trình độ học vấn thấp, cộng với điều kiện và các quyền lợi lao động không đảm bảo (không có bảo hiểm xã hội)...
Tiếp đó, TS. Razafindrakoto đưa ra một số tham luận so sánh giữa các khu vực kinh tế phi chính thức của Việt Nam với một số nước ở châu Phi. Tiến sĩ cũng đã thảo luận về những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng hiện nay đối với các lĩnh vực kinh tế phi chính thức, đặc biệt là triển vọng việc làm của Việt Nam trong vài năm tới. TS. Razafindrakoto chia sẻ, mặc dù giữ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nhưng khu vực kinh tế phi chính thức chưa nhận được sự quan tâm xứng đáng và chính sách phù hợp. Đồng thời, ông đưa ra một số khuyến nghị về đào tạo nghề, nâng cao môi trường lao động và các chính sách thuế phù hợp nhằm tăng khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng hiện tại cho khu vực kinh tế phi chính thức.
Khách mời và các thành viên tham dự đã đánh giá cao kết quả hữu ích của hội thảo, mở ra nhiều câu hỏi, từ cơ sở đó sẽ xây dựng các đề án mới nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu và tư vấn chính sách.

Thùy Dung - Quốc Anh (KTPT)