Trao đổi học thuật giữa Khoa Kinh tế Chính trị, Trường Đại học Kinh tế với Viện Nghiên cứu Kinh tế, Trường Đại học Nhân dân Trung Quốc

Trong khuôn khổ của đề tài Nghiên cứu khoa học cấp nhà nước KX 04-07/06-10 “Định hướng xã hội chủ nghĩa trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam” do Trường ĐHKT - ĐHQGHN chủ trì, từ ngày 25/8 đến ngày 30/8/2009, nhóm nghiên cứu của đề tài do PGS, TS Phạm Văn Dũng, chủ nhiệm đề tài dẫn đầu đã có chuyến công tác nghiên cứu lý luận và kinh nghiệm thực tiễn xây dựng kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu Khoa Kinh tế Chính trị, Trường ĐHKT đã có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Kinh tế, Đại học Nhân dân Trung Quốc - một trong những trường đại học hàng đầu về nghiên cứu và giảng dạy kinh tế của nước CHND Trung Hoa. GS. Trương Vũ, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng cùng các giáo sư của Viện đã đón tiếp và làm việc với đoàn.
Các thành viên nhóm nghiên cứu đã trao đổi, thảo luận với các nhà nghiên cứu Trung Quốc xoay quanh những vấn đề nhận thức lý luận về mô hình kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa Trung Quốc như quan niệm về kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, mục tiêu, đặc trưng và các đặc điểm của mô hình kinh tế này. Những vấn đề thực tiễn nảy sinh trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế Trung Quốc cũng được quan tâm và thảo luận sôi nổi. Nhóm nghiên cứu của đề tài đã nhận được sự đồng tình của các giáo sư Đại học Nhân dân Trung quốc trên nhiều vấn đề lý luận kinh tế chính trị cơ bản. Buổi trao đổi học thuật cũng mở ra nhiều vấn đề mới cần tiếp tục triển khai nghiên cứu đối với cả hai bên.
Buổi làm việc của nhóm nghiên cứu Khoa Kinh tế Chính trị, Trường ĐHKT và Viện Nghiên cứu Kinh tế, Đại học Nhân dân Trung Quốc đã đặt cơ sở cho quan hệ phối hợp nghiên cứu, trao đổi học thuật giữa hai trường Đại học. Những hướng nghiên cứu chính đã được chia sẻ để mở ra quan hệ hợp tác nghiên cứu trong thời gian tới.

Phạm Hồng Điệp (K.KTCT)