Hội thảo “Giáo dục và chất lượng giáo dục đại học” tại Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN

Ngày 21/9/2009, Trường ĐHKT - ĐHQGHN đã tổ chức hội thảo trên với sự tham dự của GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐHQGHN, TS. Vũ Viết Bình - Phó trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN, PGS.TS Lê Đức Ngọc - Giám đốc Trung tâm Kiểm định, Đo lường & Đánh giá chất lượng giáo dục cùng đại diện Ban Chủ nhiệm các khoa, các cán bộ, giảng viên Trường ĐHKT.

TS. Nguyễn Ngọc Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKT, chủ trì hội thảo, đã nhận định: Toàn cầu hóa đã mở rộng thị trường nguồn nhân lực và điều kiện hội nhập cho giáo dục nước ta phát triển và vươn lên đạt các chuẩn mực khu vực và quốc tế. Quá trình này đang diễn ra ngày càng sâu rộng với những thay đổi về chính sách phát triển giáo dục của quốc gia và của chính bản thân các trường đại học. TS. Nguyễn Ngọc Thanh cũng nhấn mạnh: nâng cao chất lượng đào tạo, tiếp cận với các chuẩn mực chất lượng quốc tế là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, do vậy việc nghiên cứu các chuẩn mực chất lượng giáo dục quốc tế là cần thiết và có ý nghĩa thiết thực, hữu ích cho các trường đại học nói chung và Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN nói riêng.
Sau lời đề dẫn của TS. Nguyễn Ngọc Thanh, PGS.TS Lê Đức Ngọc - Trung tâm Kiểm định, Đo lường & Đánh giá chất lượng giáo dục đã có bài báo cáo tập trung vào 2 vấn đề chính: quan niệm, các yếu tố tạo nên chất lượng đào tạo, phân tích các yếu tố chất lượng đào tạo, mô hình tiêu chuẩn chất lượng của sinh viên tốt nghiệp; và phát triển chương trình đào tạo theo cách tiếp cận của CDIO(*). Trong bài phát biểu của mình, PGS.TS Lê Đức Ngọc nhấn mạnh xây dựng chương trình đào tạo theo cách tiếp cận CDIO (Conceive, Design, Implement and Operate Systems) sẽ hình thành một phương thức và hình thức tích lũy tri thức, kỹ năng trong việc đào tạo sinh viên để đáp ứng những yêu cầu của doanh nghiệp và xã hội.
Tiếp đó lãnh đạo các khoa và cán bộ giảng viên Trường ĐHKT đã bàn thảo sôi nổi về các vấn đề giáo dục đại học và chất lượng giáo dục đại học. Kết thúc buổi hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKT đã cảm ơn PGS.TS. Lê Đức Ngọc và đại diện lãnh đạo ĐHQGHN đồng thời khẳng định buổi hội thảo đặc biệt hữu ích cho các khoa thuộc Trường ĐHKT, nhất là những đơn vị đang trực tiếp triển khai áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế trong việc xây dựng các chương trình đào tạo nói riêng.
________________
(*)Tham khảo bài báo cáo của PGS.TS Lê Đức Ngọc, Trung tâm Kiểm định, Đo lường & Đánh giá chất lượng giáo dục tại đây.

Bảo Ngọc (Khoa KTQT) - Ảnh: Phạm Diệp