Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm quản trị đại học giữa Trường ĐH Kinh tế, ĐHQG Hà Nội và Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP Hồ Chí Minh

Lãnh đạo và các cán bộ hai trường chụp ảnh lưu niệm tại tọa đàm trao đổi kinh nghiệm.
Sáng ngày 10/8/2011, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm quản trị đại học với Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi tọa đàm, về phía Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN có PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng: PGS.TS. Trần Anh tài, TS. Nguyễn Ngọc Thanh cùng đại diện lãnh đạo các phòng chức năng, các khoa trực thuộc.
Đoàn cán bộ, giảng viên trường ĐH Kinh tế - Luật gồm 15 CBGV chủ chốt các Phòng, Khoa và tổ bộ môn do TS. Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đến thăm và tọa đàm với Trường ĐH Kinh tế.

Với mục đích tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm về đào tạo bằng kép, kinh nghiệm tổ chức và xây dựng các chương trình NCKH đặc thù, các công trình NCKH đỉnh cao (bài báo quốc tế)…; Trao đổi kinh nghiệm về đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA đồng thời qua tọa đàm, hai đơn vị cùng nghiên cứu, đề xuất cơ chế và kế hoạch triển khai hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên và sinh viên của hai trường.

Trong không khí thân mật, Ban Giám hiệu, cán bộ của hai trường lần lượt tự giới thiệu “trích ngang” cùng với những cảm nhận ban đầu và kỳ vọng về sự hợp tác, những trao đổi về chuyên môn, các giải pháp nâng cao nguồn thu, tăng cường, mở rộng hợp tác giữa các bộ môn, các khoa và lớn hơn là thắt chặt tình bằng hữu giữa hai cơ sở giáo dục đại học có nhiều nét tương đồng.

Kết thúc tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN và TS. Nguyễn Tiến Dũng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM cùng chung khẳng định: “Sự hợp tác, trao đổi kinh nghiệm quản trị đại học giữa hai nhà trường là hết sức cần thiết, cần được duy trì thường xuyên và dần đi vào chiều sâu”. Tương lai gần, Trường ĐH Kinh tế sẽ tìm hiểu sâu về kinh nghiệm xây dựng và tổ chức hoạt động của bộ môn Toán ứng dụng và thống kê, đây là công cụ hữu hiệu trong nghiên cứu về kinh tế; Kinh nghiệm điều hành thị trường chứng khoán ảo của Trường ĐH Kinh tế - Luật sẽ được Trường ĐH Kinh tế tham khảo sâu để xây dựng Trung tâm Tài chính Thực hành. Kinh nghiệm tổ chức đào tạo bằng kép, xây dựng các Chương trình nghiên cứu đặc thù, tổ chức xây dựng các hướng NC trọng tâm/trọng điểm để có thể tham gia/chủ trì các đề tài cấp nhà nước, tham gia mạng lưới NC quốc tế; Kinh nghiệm tổ chức phong trào NCKHSV; Kinh nghiệm xây dựng và triển khai đánh giá ngoài chương trình ĐT đạt tiêu chuẩn AUN được lãnh đạo Trường ĐHKT - Luật hết sức quan tâm. Lãnh đạo hai trường cam kết sẽ tìm kiếm nguồn lực để hai trường cùng tổ chức các hội nghị/hội thảo khoa học, trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp tăng cường nguồn lực cho nhà trường…

Thay mặt đoàn cán bộ, giảng viên Trường ĐH Kinh tế - Luật, TP.HCM, TS. Nguyễn Tiến Dũng đã bày tỏ tình cảm và ấn tượng sâu sắc về sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của Trường ĐH Kinh tế.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐHKT phát biểu chào mừng đoàn công tác của Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP Hồ Chí Minh.

TS. Nguyễn Tiến Dũng - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP Hồ Chí Minh gửi lời cảm ơn, đáp lại sự chào đón ấm áp của Trường ĐHKT - ĐHQGHN.

Lãnh đạo và các cán bộ chủ chốt Trường ĐHKT - ĐHQGHN báo cáo về các vấn đề hoạt động đào tạo, NCKH và đánh giá chương trình đào tạo theo chuẩn AUN - QA.

Các cán bộ Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM đặc biệt quan tâm đến các báo cáo và trao đổi
các hướng nghiên cứu chung, đề xuất cơ chế và kế hoạch triển khai hợp tác về đào tạo, trao đổi giảng viên và sinh viên của hai trường.

Lãnh đạo hai trường đã trao cho nhau quà lưu niệm cùng những sản phẩm trí tuệ, các công trình và ấn phẩm nghiên cứu khoa học được  xuất bản trong thời gian qua.

Xuân Lê (Phòng NCKH&HTPT) Ảnh: Thùy Dung