Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN là một mối ‘duyên lành” giúp tôi trưởng thành hơn mỗi ngày!

Thùy Dung - UEB Media 08:32 15/09/2022

Gặp gỡ TS. Lê Hồng Thái tại Không gian sáng tạo của Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN, câu chuyện về một giảng viên trẻ đầy tâm huyết, tài năng đã được gợi mở. Và sự tâm huyết ấy đã được tỏa sáng hơn tại UEB – nơi vun đắp và khích lệ những nhà khoa học và giảng viên xuất sắc.

“Mối lương duyên” với UEB

Là một học sinh chuyên toán tại trường THPT Chuyên Bắc Giang, Lê Hồng Thái nuôi mơ ước được học tập và trải nghiệm môi trường làm việc tại nước ngoài. Ngay từ năm đầu tiên của bậc đại học, Hồng Thái đã thực hiện được ước mơ với suất học bổng chương trình Cử nhân Tài chính tại Trường ĐH Sheffield Hallam năm 2015. Say mê với những con số và nghiên cứu sâu về lĩnh vực tài chính, anh tiếp tục hoàn thành chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính tại ĐH Bournemouth (Vương quốc Anh) và chương trình Tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế Nông nghiệp và Thống kê tính toán tại Đại học Bournemouth (Vương quốc Anh). Sau đó anh nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học Bournemouth – ngôi trường có lịch sử 70 năm ở phía Nam của nước Anh. Sau gần 10 năm học tập và làm việc tại các nước tiên tiến, TS. Lê Hồng Thái đã trang bị cho mình kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính.

Nở nụ cười thật tươi, thật hiền – nụ cười quen thuộc mà những sinh viên của UEB thường gặp ở người thầy giáo trẻ trung này, Hồng Thái chia sẻ: “Năm 2021, trong chuyến bay về Việt Nam thăm gia đình, tôi vô tình đọc được thông tin tuyển dụng giảng viên của Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. 

Trước đó tôi đã được biết đến danh tiếng của Trường Đai học Kinh tế và Đại học Quốc gia Hà Nội với những vị trí trong bảng xếp hạng uy tín. Trong 2 tuần cách ly theo quy định phòng dịch trong khách sạn tại Nha Trang, tôi có thời gian tìm hiểu nhiều hơn về UEB. Những bước phát triển vượt bậc của nhà trường trong thời gian qua đã mang tới cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Và tôi đã ngay lập tức nộp hồ sơ ứng tuyển online, điều không nằm trong những dự định khi tôi về nước.

Thật sự ngạc nhiên, tôi nhanh chóng nhận được phản hồi của Phòng Tổ chức nhân sự. Chỉ trong vòng 1 tuần, các vòng phỏng vấn online đã diễn ra, tôi được thông báo đã trúng tuyển vào vị trí Giảng viên bộ môn Tài chính công, Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Công tác tuyển dụng nhanh chóng, logic đã mang đến cho tôi những ấn tượng về một trường đại học chuyên nghiệp như những gì tôi đã được trải nghiệm ở môi trường làm việc tại nước ngoài.”

Và động lực chính thôi thúc thay đổi kế hoạch làm việc tại nước ngoài và “đầu quân” ngay cho UEB của tôi là “Trong buổi phỏng vấn tuyển dụng online, tôi đã được trao đổi với PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Những suy nghĩ, động lực làm việc và cống hiến cũng như sự quyết liệt của thầy Hiệu trưởng đã mang tới cho tôi sự đồng cảm, tôi nhận thấy UEB chính là mảnh đất thích hợp để mình vun trồng những hạt giống tri thức đã được lĩnh hội trong nền giáo dục của nước Anh để mang tới cho các em sinh viên những giá trị tốt đẹp. Tôi đã quyết định lựa chọn và gắn bó với Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN” - Hồng Thái chia sẻ với nụ cười rất chân thành.

Trong câu chuyện với tác giả, chữ “duyên” được Lê Hồng Thái nhắc lại nhiều lần. Hồng Thái chia sẻ: “Với tôi, đến Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN là một cái duyên. Và đó là sự lựa chọn đúng đắn, nhất là sau thời gian tôi được trải nghiệm và làm việc tại UEB!”

Tôi đã được sống với đam mê nghiên cứu và giảng dạy tại môi trường chuyên nghiệp của UEB

Trong gần 1 năm làm việc tại Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN, TS. Lê Hồng Thái đã tham gia giảng dạy nhiều khóa sinh viên. Những sinh viên của Khoa Tài chính - Ngân hàng có lẽ sẽ không thể quên các bài giảng về thuế trong nông nghiệp, kinh tế lượng không gian, phân tích dữ liệu chuỗi thời gian… với những câu chuyện rất thực tế và đầy dí dỏm của thầy Thái. Những tích lũy trong quá trình học tập và làm việc ở nước ngoài đã được người thầy giáo trẻ đưa vào những bài giảng của mình một cách sinh động, dễ hiểu, dễ học nhưng cũng rất sâu sắc. TS Thái cho biết, môi trường học tập của UEB “đúng chuẩn quốc tế” bởi các em sinh viên của Trường Đại học Kinh tế có khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát, rất chủ động trong việc học tập, không ngại trao đổi với thầy cô về các vấn đề khó mà các em chưa hiểu. Thậm chí các em còn nghiên cứu và đặt ra những câu hỏi với các thầy cô về các chủ đề nằm ngoài sách vở. Điều này giúp các em dễ dàng hòa nhập với môi trường học tập quốc tế, cũng là động lực để thầy cô mang tâm huyết và kinh nghiệm đã tích lũy để truyền đạt tới cho các em những tri thức mới, cập nhật của thế giới.

Bên cạnh đó, TS. Lê Hồng Thái đã tham gia cùng các thầy cô đồng nghiệp của Khoa Tài chính -  Ngân hàng tổ chức các hội thảo quốc tế với khách mời là các nhà nghiên cứu, các giảng viên, chuyên gia đến từ các trường đại học uy tín tại Anh và các quốc gia khác. Chuỗi toạ đàm khoa học thường kỳ Monday Finance and Banking do khoa Tài chính – Ngân hàng của UEB chủ trì đã kết nối hàng trăm nhà khoa học, các giảng viên từ các trường đại học trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp và những người quan tâm tham dự mỗi tuần. TS. Lê Hồng Thái cùng các đồng nghiệp đã tích cực kết nối với các nhà khoa học, chuyên gia uy tín để mang đến chuỗi tọa đàm những chủ đề giá trị, hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của dư luận. 

Năm học vừa qua, TS. Lê Hồng Thái là tác giả chính của 2 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín thuộc danh mục Scopus và ISI (xếp hạng Q1Q4) và 2 bài báo đăng trên các tạp chí trong nước.

Hồng Thái chia sẻ, môi trường làm việc năng động, sáng tạo của Khoa Tài chính -Ngân hàng nói riêng và Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN nói chung đã thôi thúc các giảng viên trẻ sôi nổi học tập và trau dồi tri thức, phát huy sở trường của mình để phát triển năng lực nghiên cứu và giảng dạy.

Đặc biệt, Thái còn tìm được sự đồng cảm và sự hỗ trợ nhiệt thành của lãnh đạo và các đồng nghiệp trong Khoa Tài chính - Ngân hàng. Anh chia sẻ: “UEB và Khoa Tài chính Ngân hàng đoàn kết, gần gũi như gia đình của tôi vậy. Các thầy cô kỳ cựu dành nhiều tâm huyết để hướng dẫn, chỉ bảo cho các lứa giảng viên trẻ như chúng tôi. Đội ngũ giảng viên trẻ, đa số đều được đào tạo bài bản tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển, giàu nhiệt huyết và luôn tương trợ lẫn nhau trong công việc và cuộc sống… Các hoạt động giao lưu, team building vừa gắn kết tập thể, vừa mang lại không khí làm việc tràn đầy năng lượng. Tất cả không chỉ làm nên một môi trường làm việc năng động mà còn gắn kết với nhau như một gia đình lớn!”

Những đóng góp của TS. Lê Hồng Thái đã được sinh viên, các giảng viên đồng nghiệp và Ban Giám hiệu nhà trường ghi nhận với danh hiệu Giảng viên xuất sắc của Trường Đại học Kinh tế năm học 2021 – 2022. Và đồng thời được tin tưởng giao trọng trách Phụ trách trách nhiệm Phó Chủ nhiệm bộ môn Tài chính công để tiếp tục phát triển bộ môn này.

Trong những năm gần đây, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN với chính sách tuyển dụng linh hoạt có nhiều cải tiến đã thu hút nhiều giảng viên có trình độ, yêu nghề hội tụ về, tạo nên một màu sắc tươi mới cho ngôi trường có bề dày truyền thống và đứng ở top đầu cả nước về đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế và khoa học quản lý. TS. Lê Hồng Thái cùng những người đồng nghiệp của mình bằng sự nỗ lực mỗi ngày đã góp phần làm dày thêm truyền thống ấy, góp phần đưa Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN vươn ra biển lớn, hội nhập với quốc tế.

Các nhà khoa học UEB và những đóng góp tại Hội thảo khoa học quốc gia “Bối cảnh trong nước và quốc tế: Cơ hội, thách thức đối với thương mại và đầu tư khu vực ĐB sông Cửu Long”

Các nhà khoa học UEB và những đóng góp tại Hội thảo khoa học quốc gia “Bối cảnh trong nước và quốc tế: Cơ hội, thách thức đối với thương mại và đầu tư khu vực ĐB sông Cửu Long”

Ngày 30/9/2022, dưới sự tài trợ của Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF) tại Việt Nam, trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN phối hợp với Trường ...

Chi tiết
Trao các suất Học bổng Jardine Cycle & Carriage cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế đạt thành tích tốt trong học tập

Trao các suất Học bổng Jardine Cycle & Carriage cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế đạt thành tích tốt trong học tập

Chiều ngày 28/09/2022, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN (UEB) đã tổ chức lễ trao học bổng Jardine Cycle & Carriage năm học 2021-2022. 6 suất học bổng ...

Chi tiết
Trải nghiệm mới lạ của sinh viên Đại học Soka học tập tại UEB và những điều đặc biệt của lớp học UEB-SBA

Trải nghiệm mới lạ của sinh viên Đại học Soka học tập tại UEB và những điều đặc biệt của lớp học UEB-SBA

Không chỉ xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN (UEB) luôn tích cực hợp tác với trường đại học nổi tiếng, tạo cơ ...

Chi tiết
Giám đốc ĐHQGHN trao Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng Trường và Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế

Giám đốc ĐHQGHN trao Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng Trường và Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế

Ngày 27/9 vừa qua, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ trao Quyết định về công tác tổ chức và cán bộ lãnh đạo, quản lý. Theo đó, Trường ĐH Kinh ...

Chi tiết
Những khoảnh khắc đẹp trong lễ khai mạc khóa học GDQP&AN và GDTC cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN khóa QH-2021-E

Những khoảnh khắc đẹp trong lễ khai mạc khóa học GDQP&AN và GDTC cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN khóa QH-2021-E

Một sáng mùa thu đặc biệt của hơn 1.300 sinh viên UEB tại Hòa Lạc dự Lễ Khai mạc khóa 94 về Giáo dục Quốc phòng & An ninh (GDQP&AN) và Giáo dục ...

Chi tiết
Trao học bổng kỳ Xuân năm 2022 cho sinh viên UEB-USF

Trao học bổng kỳ Xuân năm 2022 cho sinh viên UEB-USF

Hàng năm, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN (UEB-VNU) luôn dành nhiều suất học bổng Khuyến khích học tập để trao tặng cho các em sinh viên liên kết quốc tế ...

Chi tiết
Sinh viên UEB và những bài học quý giá từ buổi gặp gỡ doanh nhân, tác giả nổi tiếng Rainer Zitelmann

Sinh viên UEB và những bài học quý giá từ buổi gặp gỡ doanh nhân, tác giả nổi tiếng Rainer Zitelmann

Ngày 16/9/2022 vừa qua, sinh viên Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN đã có cơ hội được gặp gỡ và trao đổi với doanh nhân, học giả nổi tiếng, tác giả của cuốn ...

Chi tiết
Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tiên phong trong việc thực hiện các nghiên cứu thiết thực và giải pháp quản trị phù hợp với hoàn cảnh kinh tế xã hội của đất nước

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tiên phong trong việc thực hiện các nghiên cứu thiết thực và giải pháp quản trị phù hợp với hoàn cảnh kinh tế xã hội của đất nước

Đó là khẳng định của các nhà nghiên cứu, các giảng viên đến từ Viện Quản trị Kinh doanh - Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN sau khi tổ chức thành công hội ...

Chi tiết
Trường ĐH Kinh tế khởi động cuộc thi Business Challenges mùa 6 với ‘Orientation Day’ hấp dẫn

Trường ĐH Kinh tế khởi động cuộc thi Business Challenges mùa 6 với ‘Orientation Day’ hấp dẫn

Cuộc thi Business Challenges mùa 6 với quy mô mở rộng khắp cả nước, trở thành sân chơi bổ ích, hứa hẹn sự bùng nổ cho các bạn trẻ ấp ủ khát khao khởi nghiệp ...

Chi tiết