SERIES: THEO DẤU CHÂN UEBers (Phần 2): Hành trình chạm tới đam mê công việc Quản lý Nhân sự của cựu sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh UEB

Thiên Hương - UEB Media 09:00 15/05/2024

“4 năm đại học, 1 hành trình không dài nhưng cũng chẳng ngắn, đủ để người ta sống trọn vẹn với sức trẻ, với tuổi xuân. 4 năm đại học trôi qua nhanh như một cái chớp mắt nhưng vẫn đủ đọng lại những kỉ niệm khó phai nhòa, những người bạn, những người thầy, những hành trang kiến thức vững chắc để ta tự tin bước vào đời.” Đó là những tâm sự của Ngô Hoàng My - Cựu sinh viên Viện Quản trị Kinh doanh K59, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Cùng lắng nghe câu chuyện của Hoàng My về khoảng thời gian học tập tại UEB và hành trình tìm được đam mê của bản thân nhé!

Phóng viên: Xin chào Hoàng My! Bạn có thể giới thiệu một chút về công việc hiện tại của mình không?

Hoàng My: Mình là Ngô Hoàng My - Cựu sinh viên Viện Quản trị Kinh doanh - Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Hiện mình đang là Quản lý Nhân sự của Công ty xuất nhập khẩu thiết bị và Công nghệ Machinco Tech. Công việc chính của mình là xây dựng JD các vị trí cho công ty, chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn cho ứng viên. Ngoài ra, mình còn tham gia một số công việc liên quan đến trao đổi thư từ với các đối tác nước ngoài của công ty khi cần.

Phóng viên: Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với ngành Quản trị Kinh doanh và Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN?

Hoàng My: Mình được biết đến Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN là một trong những ngôi trường đào tạo về lĩnh vực kinh tế hàng đầu Việt Nam. Môi trường học tập năng động, chương trình đào tạo hướng tới chuẩn quốc tế, vì thế, khi trở thành sinh viên trường mình không chỉ được học hỏi những kiến thức phong phú từ bài giảng hấp dẫn, thiết thực của thầy cô, mình còn được biết tới những “cơ hội vàng” được “vi vu” đến nhiều chân trời mới – Những quốc gia có nền giáo dục phát triển gắn với tên tuổi các trường đại học hàng đầu thế giới. 

Là một cô học sinh cấp 3 năng động, mình đã không ngần ngại mà nộp đơn vào Trường Đại học Kinh tế. Khi nhận được thông báo trúng tuyển, cảm xúc mình như vỡ òa khi cánh cửa UEB rộng đón chào, đối với mình đây chính là “miền đất hứa” dành cho bản thân. Vì vậy, mình đã bắt đầu lên “dây cót” với một tâm thế hứng khởi, chuẩn bị cho một chặng hành trình mới đầy kỳ vọng và khát khao.

Hoàng My “check in” tại trường khi nhập học 2014. Khi nhận được thông báo trúng tuyển đại học, cảm xúc của Hoàng My như vỡ òa khi cánh cửa UEB rộng đón chào, đối với My đây chính là “miền đất hứa” dành cho bản thân

Phóng viên: Bạn có thể chia sẻ về quãng thời gian học tập tại giảng đường UEB?

Hoàng My: Mình đã theo học chương trình Quản trị Kinh doanh với toàn bộ chương trình được học bằng tiếng Anh 100%. Với mình, việc học 100% bằng tiếng Anh lúc đầu khá vất vả vì các môn chuyên ngành vốn đã rất khó, nay phải học bằng tiếng Anh thì còn khó hơn. Tuy nhiên sau một thời gian làm quen và học tập, vốn ngoại ngữ của mình trở nên tốt hơn ban đầu rất nhiều, điều này giúp mình dễ dàng giao tiếp với các đối tác nước ngoài trong công việc hiện tại.

Không chỉ vậy, thầy cô của Viện Quản trị Kinh doanh thường xuyên tổ chức cho sinh viên đi kiến tập tại các nhà máy, công ty nước ngoài có văn phòng/trụ sở tại Việt Nam. Những hoạt động này đã giúp mình và các bạn có cái nhìn thực tế hơn về quá trình làm việc cũng như hiểu được phần nào cách áp dụng các kiến thức trên giảng đường vào thực tiễn. Với mình, quãng thời gian học đại học rất ý nghĩa và quý giá.

Cựu sinh viên Hoàng My và các bạn sinh viên Nhật Bản tham quan Nhà máy Yahama tại Việt Nam

Tuy nhiên, mình luôn muốn thanh xuân của mình có gì đó khác đi, mới mẻ hơn, không chỉ đơn thuần là học tập hàng ngày trên lớp, sau đó hết 4 năm ra trường, đi làm… Mình muốn nhiều hơn thế! Đó là lý do vì sao, khi may mắn trở thành sinh viên của Viện Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (UEB - VNU) – một môi trường vốn rất “hot” và năng động, mình luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chương trình chuyên môn như hội thảo, nghiên cứu khoa học để kiếm tìm một hướng đi mới, nhiều sự trải hơn.

Chuyến đi đáng nhớ nhất với mình chính là chương trình trao đổi sinh viên tại Trường Đại học Quốc gia Yokohama, Nhật Bản năm 2017 và 2018. Thông qua tìm hiểu mình được biết Trường Đại học Quốc gia Yokohama, Nhật Bản – Đối tác uy tín lâu năm của UEB – là một trong những trường đại học theo đuổi phong cách đào tạo thực tế và mô phỏng môi trường làm việc tại doanh nghiệp, từ đó giúp sinh viên được rèn luyện trước khi chính thức tham gia thị trường lao động. 

Cựu sinh viên Hoàng My cùng thầy cô Viện Quản trị Kinh doanh tham quan Trường Đại học Quốc gia Yokohama

Mình đã có 2 tuần trải nghiệm, giao lưu văn hóa tại Trường Đại học Quốc gia Yokohama vào năm 2017 và 6 tháng trao đổi tín chỉ tại Trường Đại học Quốc gia Yokohama năm 2018. Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm khác nhau, không chỉ dừng lại ở những chương trình sinh viên trao đổi kiến thức và văn hóa tại không gian lớp học, chương trình còn là cơ hội tuyệt vời để sinh viên Việt Nam được tận mắt tham quan các nhà máy sản xuất, các doanh nghiệp nổi tiếng tại Nhật Bản.

 

Những hình ảnh đầy kỷ niệm của Hoàng My trong quá trình trao đổi tại Trường Đại học Quốc gia Yokohama

Phóng viên: Ngoài tham gia chương trình trao đổi, bạn có tham gia những hoat động sinh viên, đoàn thể, các cuộc thi, nghiên cứu khoa học không?

Hoàng My: Tuổi trẻ của mình tại Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN là những ngày tháng say mê với các hoạt động câu lạc bộ, hoạt động hội thảo dành cho sinh viên. Mình vẫn nhớ những ngày thâu đêm suốt sáng cùng các bạn trong câu lạc bộ tổ chức các chươnng trình cho sinh viên, hay hội thảo của khoa, những thời gian mình thức đến sáng để luyện giọng MC cho chương trình. Với mình, đó là miền ký ức không thể xóa nhòa của những năm tháng thanh niên sôi nổi tại UEB. (cười tươi)

CSV Hoàng My thường xuyên tham gia các hoạt động hội thảo, seminar trong quá trình học tập tại UEB


Phóng viên: Bạn có thể chia sẻ công việc đầu tiên của chị sau khi tốt nghiệp?

Hoàng My: Trong thời gian học tập, mình không tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân vì muốn tập trung xây dựng profile học thuật và hoạt động ngoại khóa thật tốt. Sau khi ra trường, mình được nhận vào làm Trợ lý Quản lý dự án cho Công ty PeopleOne. Công việc chính của mình lúc đó là liên hệ và sắp xếp lịch trình cho các giảng viên để thực hiện các dự án đào tạo cán bộ nội bộ cho Tập đoàn EVN. Tính chất công việc này yêu cầu đi công tác và gặp đối tác liên tục, mình lại muốn có nhiều thời gian cho gia đình và tiếp tục học cao hơn nên mình nhận ra đây không phải là đam mê của bản thân. Sau đó mình cũng apply vào nhiều công ty với nhiều vị trí khác nhau nhưng cũng bị từ chối nhiều lần. Trượt ngay cũng có, được gọi đi phỏng vấn cũng có, được offer tốt nhưng mình từ chối cũng có. Bởi đấy là thời gian mình mông lung về định hướng của bản thân nhất và không biết nên đi tiếp với con đường nào.

Đối với Hoàng My, ngành Nhân sự chính nghề mà My muốn theo đuổi 

Tuy nhiên, trong quá trình tìm việc mình đã gặp rất nhiều anh chị Nhân sự và được anh chị hỗ trợ rất nhiều để hoàn thiện bản thân. Mình nhận ra Nhân sự là nơi tuyển dụng những người ưu tú, là nền móng xây dựng phát triển công ty. Mặt khác, mình cũng thích làm việc với các bạn trẻ nên khi có cơ hội mình đã không ngần ngại đảm nhiệm vị trí Chuyên viên Nhân sự để có thể tiếp tục “truyền lửa” cho các nhân tài trẻ. Và hiện tại, sau nhiều năm làm việc, ngành Nhân sự vẫn là đam mê mà mình theo đuổi và mình đang giữ vị trí Quản lý Nhân sự của Công ty xuất nhập khẩu thiết bị và Công nghệ Machinco Tech. 

Phóng viên: Chuyên ngành học đã giúp bạn như thế nào trong quá trình học tập và làm việc? 

Hoàng My: Theo mình, những năm tháng học tập tại Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN đã mang tới cho bản thân nhiều sự thay đổi. Sự thay đổi lớn nhất phải kể đến là sự thay đổi của bản thân trong quá trình học tập và rèn luyện. Qua những chuyến đi trao đổi, mình đã trưởng thành hơn rất nhiều, từ suy nghĩ đến hành động, tất cả đều đã tạo nên một Hoàng My trưởng thành như bây giờ. Không chỉ vậy, với những kiến thức về Quản trị Nhân sự khi học tại UEB, mình đã áp dụng các cách thức về quản lý nhân sự nói chung, từ đó vận dụng để tìm kiếm các nhân tài cho công ty mình đang làm việc. 

Phóng viên: Bạn có lời khuyên gì muốn gửi gắm đến các em sinh viên UEB để các em có động lực học tập tốt và làm tốt công việc trong tương lai?

Hoàng My: Qua câu chuyện của mình, mình mong các em sinh viên hiểu rằng, kiến thức trên trường là một phần nhỏ, các em nên tham gia thêm nhiều hoạt động thực tiễn như chương trình trao đổi tín chỉ quốc tế, tham quan doanh nghiệp thực tế, study tour để cái nhìn rõ nét về định hướng nghề nghiệp của bản thân. Từ đó, các em sẽ hiểu hơn mục tiêu nghề nghiệp của bản thân cũng như xác định được mục tiêu công việc mà mình muốn làm.  


Có một điều mình muốn chia sẻ với các bạn sinh viên UEB rằng hãy tập trung và quyết liệt để có thể tối ưu hóa những thứ mình đang làm, điều đó sẽ giúp tối ưu những cơ hội đến với bạn. Càng nhiều cơ hội, càng có nhiều trải nghiệm mới sẽ khiến việc khám phá bản thân trở nên hiệu quả và có giá trị hơn. Điều đó cũng sẽ giúp các bạn tránh được peer pressure (áp lực đồng trang lứa) cũng như việc chạy theo những xu hướng không phù hợp với định hướng và đặc điểm của bản thân.

Cảm ơn Hoàng My về những chia sẻ của bạn. Chúc bạn thành công hơn nữa trong sự nghiệp “headhunter” của mình nhé!

Giảng viên Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN triển khai giảng dạy trong quá trình trao đổi giảng viên quốc tế tại Đại học Sofia (Sofia University “St.Kliment Ohridski” - SU), Bulgaria

Giảng viên Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN triển khai giảng dạy trong quá trình trao đổi giảng viên quốc tế tại Đại học Sofia (Sofia University “St.Kliment Ohridski” - SU), Bulgaria

Giảng viên Tống Thị Minh Phương - Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế (UEB – FIBE), trong quá trình tham gia trao đổi tại Đại học Sofia đã có những hoạt ...

Chi tiết
Phương pháp giảng dạy “chuẩn Mỹ” tăng cường kỹ năng mềm cho sinh viên UEB - USF cùng GS. Timothy Weldon

Phương pháp giảng dạy “chuẩn Mỹ” tăng cường kỹ năng mềm cho sinh viên UEB - USF cùng GS. Timothy Weldon

Bằng cách áp dụng phương pháp thảo luận xuyên suốt bài giảng của mình, GS. Timothy Weldon, giảng viên Đại học St. Francis, Mỹ, đã biến các kiến thức sách ...

Chi tiết
“Chúng tôi miệt mài làm việc cống hiến mà không nghĩ đến một ngày nhận được vinh danh. Tôi đã nghe chương trình Vinh Quang Việt Nam đã lâu nhưng không nghĩ là sẽ một ngày được lựa chọn.”

“Chúng tôi miệt mài làm việc cống hiến mà không nghĩ đến một ngày nhận được vinh danh. Tôi đã nghe chương trình Vinh Quang Việt Nam đã lâu nhưng không nghĩ là sẽ một ngày được lựa chọn.”

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Trúc Lê – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN – Người vừa được vinh dự là 1 trong 20 tập ...

Chi tiết
 Bảng xếp hạng THE YUR 2024: ĐHQGHN gia tăng chỉ số tiêu chí quốc tế hóa và môi trường nghiên cứu

Bảng xếp hạng THE YUR 2024: ĐHQGHN gia tăng chỉ số tiêu chí quốc tế hóa và môi trường nghiên cứu

Ngày 15/5/2024, tổ chức xếp hạng Times Higher Education công bố kết quả xếp hạng trường đại học trẻ thế giới 2024 (Times Higher Education Young University ...

Chi tiết
Viện Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN(UEB-SBA) phối hợp Đại học Kookmin – Hàn Quốc tổ chức Toạ đàm về AI và Big Data

Viện Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN(UEB-SBA) phối hợp Đại học Kookmin – Hàn Quốc tổ chức Toạ đàm về AI và Big Data

Buổi Toạ đàm với chủ đề “AI & Big Data Education in Business School: The case of Kookmin University” (KMU) (Giảng dạy về AI và Big Data trong trường ...

Chi tiết
SERIES: THEO DẤU CHÂN UEBers (Phần 1): Vượt qua thách thức, sinh viên khoa Kế toán Kiểm toán UEB thành công chinh phục nghề nghiệp mơ ước

SERIES: THEO DẤU CHÂN UEBers (Phần 1): Vượt qua thách thức, sinh viên khoa Kế toán Kiểm toán UEB thành công chinh phục nghề nghiệp mơ ước

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ tạo ra những đột phá ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế xã hội trên toàn thế giới. Điều này có tác động không ...

Chi tiết
Viện Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và các giải pháp phát triển khởi nghiệp, kinh doanh bền vững cho sinh viên

Viện Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và các giải pháp phát triển khởi nghiệp, kinh doanh bền vững cho sinh viên

Nằm trong khuôn khổ Dự án Quản trị khởi nghiệp, thúc đẩy sự đổi mới và tài năng (EM4FIT) do Liên minh Châu Âu EU tài trợ, Viện Quản trị Kinh doanh, Trường ...

Chi tiết
Giảng viên, Sinh viên Đại học Sungkyunkwan, Hàn Quốc giao lưu và trao đổi học thuật tại Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN

Giảng viên, Sinh viên Đại học Sungkyunkwan, Hàn Quốc giao lưu và trao đổi học thuật tại Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN

Tham gia lớp học có các giảng viên, sinh viên đến từ Khoa Kinh tế phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và các giảng viên, sinh viên đến từ Đại học ...

Chi tiết
Hội nhập văn hóa cho viên chức, NLĐ mới của Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN để hiểu, nhanh chóng thích nghi với môi trường và phát huy năng lực tối đa

Hội nhập văn hóa cho viên chức, NLĐ mới của Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN để hiểu, nhanh chóng thích nghi với môi trường và phát huy năng lực tối đa

Hướng đến mục tiêu giúp viên chức, người lao động mới hiểu rõ hơn về tổ chức và văn hóa Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (UEB), ứng dụng vào công việc cũng ...

Chi tiết