SERIES: THEO DẤU CHÂN UEBers (Phần 1): Vượt qua thách thức, sinh viên khoa Kế toán Kiểm toán UEB thành công chinh phục nghề nghiệp mơ ước

Thu Trang - UEB Media 08:57 15/05/2024

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ tạo ra những đột phá ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế xã hội trên toàn thế giới. Điều này có tác động không nhỏ đến các ngành nghề trong xã hội, yêu cầu sự biến đổi không ngừng trong thời đại công nghệ số. Thực trạng này đã và đang tạo ra những thách thức cho ngành kế toán kiểm toán khi sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, những yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng ngày càng tăng cao. 

Đó chính là những thử thách, trăn trở của 2 sinh viên Quách Trọng Đức (lớp QH2020E KTKT CLC3) và Ngô Thu Trà (lớp QH2016 KTKT) học ngành Kế toán, Khoa Kế toán Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN khi chính thức bước chân vào thị trường lao động. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn ấy, các bạn đã tìm thấy những cơ hội tiềm năng và chinh phục giấc mơ nghề nghiệp của chính mình. Hành trình chinh phục đam mê của 2 bạn có gì thú vị? Cùng theo dõi ngay phần đầu tiên trong series “Theo dấu chân UEBers” dưới đây nhé.

CSV Ngô Thu Trà, lớp QH2016 KTKT, hiện đang làm việc tại vị trí Nhân viên Kế toán, xử lý các công việc liên quan đến thuế và tham gia các dự án về phát triển công nghệ thông tin, ứng dụng AI liên quan đến tính toán thu nhập và thuế tại Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ
Sinh viên Quách Trọng Đức, lớp QH2020E KTKT CLC3, hiện đang làm việc tại vị trí TTS Kế toán tại Tập đoàn Mazars Việt Nam

Chặng 1: Những bước đi đầu tiên đầy thách thức, chông gai
Kế toán là ngành nghề gắn liền với những số liệu thống kê, yêu cầu người học, người làm cần tỉ mỉ, cẩn thận và có tư duy logic tốt. Ngoài ra, sinh viên ngành kế toán cũng cần liên tục cập nhập những thông tin, kiến thức mới nhất về các nguyên tắc, khuyến nghị pháp luật. Đặc biệt, sinh viên ngay từ khi được đào tạo trên ghế nhà trường cần rèn luyện và bồi dưỡng rất nhiều về nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng xử lý tình huống, vấn đề xảy ra thực tế trong doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên sau khi ra trường đối diện với không ít thách thức trong thị trường lao động hiện nay. Đầu tiên là cạnh tranh cao trong tuyển dụng, từ đó dẫn đến các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng yêu cầu khắt khe hơn về kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng chuyên môn,.. Không những thế, sự phát triển của công nghệ mặc dù rất hữu ích nhưng lại vô tình khiến các dịch vụ kế toán, kiểm toán truyền thống bị thu hẹp, yêu cầu nhân sự phải không ngừng học hỏi, đổi mới và có trình độ để hòa nhập với xu thế chung.

Đó cũng là những khó khăn chung mà hai sinh viên Ngô Thu Trà và Quách Trọng Đức bước đầu đối mặt trên hành trình chinh phục công việc đam mê của mình. Bắt đầu từ con số 0 với những băn khoăn không biết tiếp cận khối lượng kiến thức khổng lồ ra sao; làm thế nào để trau dồi nghiệp vụ chuyên môn; tìm kiếm cơ hội thực tập thực tế như thế nào,... “Trong giai đoạn học tập tại trường, đối với mình môn học khó nhất là chính là môn nguyên lý kế toán. Bởi đây là môn học nền tảng để mình dần dần tiếp cận với khối lượng kiến thức chuyên ngành chuyên sâu ngay sau đó. Mà khi đó mình chưa hiểu gì về kế toán cả”, Ngô Thu Trà - cô sinh viên năm nhất khoa Kế Kiểm khi ấy chia sẻ.

Thấu hiểu những khó khăn đó, Khoa Kế toán Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN thường xuyên cập nhập các kiến thức mới nhất về ngành trong chương trình đào tạo cũng như củng cố kỹ năng thông qua các chuỗi workshop, seminar chuyên đề với đa dạng lĩnh vực ngay từ khi các em ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt, với 3 chuyên ngành chuyên sâu về: Kế toán, Kiểm toán và Phân tích kinh doanh, sinh viên có cơ hội được học và tiếp cận sâu hơn với kiến thức và giúp các em có những định hướng chi tiết về ngành nghề đi làm trong tương lai.

Khoa Kế toán Kiểm toán thường xuyên tổ chức chức (và phối hợp tổ chức) các chương trình, cuộc thi, seminar chuyên môn để sinh viên trau dồi kiến thức và kinh nghiệm ngay từ sớm

Đặc biệt, Khoa cũng tích hợp các môn học thuộc chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế CFAB (ICAEW), FLP (CIMA-AICPA) vào chương trình đào tạo. Điều này giúp nâng cao lợi thế, mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên khi các em được trang bị cả kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ chuyên ngành ngay từ sớm.

Sinh viên Quách Trọng Đức chia sẻ về những “vũ khí đặc biệt” được trang bị ngay từ khi ở giảng đường, đã giúp ích rất nhiều khi sinh viên được làm việc thực tế tại doanh nghiệp: “Chương trình đào tạo của Khoa Kế toán Kiểm toán được xây dựng một cách chặt chẽ và có tính ứng dụng cao. Chương trình cũng tập trung vào việc phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng quản lý, như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và khả năng giải quyết vấn đề. Những kỹ năng này không chỉ quan trọng trong quá trình học tập mà còn trong công việc hàng ngày của mình, khi mình phải làm việc với đồng nghiệp, khách hàng và các bên liên quan khác. Nhờ vào những kỹ năng này, mình có thể tương tác và làm việc hiệu quả trong mọi tình huống và môi trường công việc.“

Sinh viên Quách Trọng Đức chia sẻ về những “vũ khí đặc biệt” được trang bị ngay từ khi ở giảng đường, đã giúp ích rất nhiều khi sinh viên được làm việc thực tế tại doanh nghiệp

Chặng 2: Lửa thử vàng gian nan thử sức
Đại dương mênh mông sẽ không thể đánh chìm một con tàu nếu nước không tràn vào bên trong nó”, cũng tương tự như thế, những khó khăn sẽ không thể quật ngã bạn nếu bạn không cho phép chúng làm thế. Những khó khăn, thử thách cũng không thể làm nản chí UEBers trong suốt 4 năm đại học và cả hành trình dài phía trước. Dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên khoa Kế toán Kiểm toán, Trà và Đức đã mạnh mẽ bứt phá vươn lên, chinh phục thách thức để được sống với đam mê mình theo đuổi. “Mình rất may mắn được học tập dưới sự hướng dẫn của thầy cô giảng viên Khoa. Thầy cô không chỉ là những chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình mà còn là những người hướng dẫn tận tình, đầy đam mê và sẵn lòng chia sẻ kiến thức cho mình và các bạn sinh viên. Trong quá trình học môn chuyên ngành, thầy cô luôn luôn hỗ trợ và không chỉ đưa ra kiến thức chuyên môn mà còn chia sẻ những trải nghiệm thực tế từ công việc mà Thầy cô đã từng trải qua, từ đó giúp mình hiểu rõ hơn về ứng dụng thực tiễn của những kiến thức được học.”, Đức tự hào chia sẻ về những “người lái đò” đầy nhiệt huyết, dẫn dắt mình suốt những năm qua.

Đức tự hào chia sẻ về những “người lái đò” đầy nhiệt huyết, dẫn dắt mình suốt những năm qua.

Đặt mục tiêu chất lượng đào tạo lên hàng đầu, Khoa Kế Kiểm tự hào với đội ngũ giảng viên có chứng chỉ nghề nghiệp trong nước và quốc tế như (ACCA - Anh, CMA - Úc, CMA - Mỹ, CPA Việt Nam). Những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và quốc tế cùng phương pháp giảng dạy sáng tạo gắn liền với thực tiễn của các thầy cô đã giúp sinh viên tiếp thu kiến thức và rèn luyện kỹ năng, cách xử lý tình huống linh hoạt. Bên cạnh đó, Khoa cũng chú trọng vào đổi mới phương pháp giảng dạy mới lạ, sáng tạo, không gian và môi trường học tập cởi mở, gần gũi với thế hệ sinh viên trẻ.

ACCA phối hợp với Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam hỗ trợ UEB trong việc đề xuất, triển khai các sáng kiến nhằm nâng cao khả năng sinh viên có việc làm khi tốt nghiệp; đồng thời tăng cường việc kết nối và chia sẻ về mặt chuyên môn giữa giáo dục mang tính học thuật và giáo dục mang tính chuyên nghiệp

Không chỉ hỗ trợ trong học tập, những người thầy tại UEB còn là cầu nối hỗ trợ và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm: “Khi mình đang học năm 3 thì qua môn Định giá doanh nghiệp, mình đã có cơ duyên được giảng viên dạy giới thiệu, hỗ trợ thầy làm tại Công Ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định giá BTC. Sau đó mình làm phân tích tài chính tại Công ty TNHH phần mềm Đầu tư WorldQuant Việt Nam sau một cuộc thi tại trường. Mình đã gắn bó với các công việc liên quan đến tài chính ngay khi còn đang học và chính sự trải nghiệm đó đã giúp mình hiểu được công việc phù hợp là công việc tài chính kế toán.”, Cựu sinh viên Ngô Thu Trà chia sẻ về cơ duyên với nghề thông qua những hỗ trợ của giảng viên.

Cựu sinh viên Ngô Thu Trà chia sẻ về cơ duyên với nghề thông qua những hỗ trợ của giảng viên.

Bên cạnh sự hướng dẫn của giảng viên, các sinh viên UEB cũng dần khẳng định bản lĩnh thế hệ sinh viên trẻ, luôn có ý thức trau dồi và rèn luyện bản thân thông qua những cuộc thi sinh viên, tham gia những câu lạc bộ, workshop chuyên đề để củng cố nền tảng kiến thức và trau dồi kỹ năng của bản thân. “Ngoài việc tham gia chương trình học, mình cũng tích cực tham gia vào các hoạt động sinh viên như các CLB và hoạt động Đoàn Hội, cũng như tham gia vào các dự án nghiên cứu khoa học. Những hoạt động này đã mang lại nhiều lợi ích và thành tích đáng kể cho mình trong cả học tập và công việc.Tham gia vào CLB đã giúp mình phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và quản lý thời gian. Những kỹ năng này rất quan trọng trong công việc hàng ngày, giúp mình có thể hiệu quả hơn trong việc làm việc cùng đồng nghiệp và tương tác với khách hàng.”, sinh viên Quách Trọng Đức chia sẻ.

Sinh viên UEB luôn có ý thức trau dồi và rèn luyện bản thân thông qua những cuộc thi sinh viên, tham gia những câu lạc bộ, workshop chuyên đề để củng cố nền tảng kiến thức và trau dồi kỹ năng

Chặng 3: Chúng mình đã có những quả ngọt đầu tiên trong sự nghiệp!
Những nỗ lực được đền đáp khi thành công chạm ngõ, những sinh viên của UEB đã chạm tay tới giấc mơ của chính mình. Sau 4 năm miệt mài đèn sách, những cô cậu sinh viên năm nhất ngày nào nay đã trở thành nhân viên của những tập đoàn, doanh nghiệp uy tín. Thật tự hào khi nhìn lại chặng đường của chàng sinh viên Quách Trọng Đức năng nổ tham gia các hoạt động sinh viên khi ấy nay đã là thực tập sinh Kế toán tại Tập đoàn Mazars Việt Nam. Thật tự hào khi nhìn thấy cô sinh viên Ngô Thu Trà ngành kế toán ngày nào nay đã trở thành nhân viên Kế toán tại Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ.

Quách Trọng Đức đang làm việc tại vị trí Thực tập sinh Kế toán tại Tập đoàn Mazars Việt Nam

Sự khởi đầu nhiều thử thách, nhưng UEBers với những kỹ năng và sáng tạo được bồi dưỡng trong quá trình học đã từng bước vượt qua. “Một kỉ niệm đáng nhớ khi mình đi làm tại Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ là khi mình mới vào, các anh chị đồng nghiệp đều nói mình thấy hoàn toàn không phù hợp với phòng kế toán. Tuy nhiên, sau khi mình làm được một năm, mình đã cải tiến file tính toán thu nhập mà các anh chị đã sử dụng trong suốt 9 năm, đưa ra các file tính toán tự động mới, cải tiến công việc, rút ngắn thời gian thực hiện công việc xuống chỉ còn 30 phút. Mình đã rất vui vì tự bản thân mình thấy được công việc kế toán không bao giờ là nhàm chán và mình đã có những đóng góp sáng tạo giúp nâng cao hiệu suất làm việc.”, Ngô Thu Trà chia sẻ. Hiện nay, Trà được giao nhiệm vụ xử lý tất cả các công việc liên quan đến thuế và tham gia các dự án về phát triển công nghệ thông tin, ứng dụng AI liên quan đến tính toán thu nhập và thuế tại công ty. Có thể nói, niềm vui và sự tự hào của Nhà trường là chứng kiến từng bước trưởng thành của sinh viên từ khi còn chập chững những bước vào cánh cổng đại học đến khi gặt hái những trái ngọt đầu tiên trong sự nghiệp, đam mê các em đang theo đuổi.

CSV Ngô Thu Trà chia sẻ về công việc hiện tại tại vị trí Nhân viên Kế toán, xử lý các công việc liên quan đến thuế và tham gia các dự án về phát triển công nghệ thông tin, ứng dụng AI liên quan đến tính toán thu nhập và thuế tại Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ

Chương 4: UEB - KEKI mang đến cho chúng mình một hành trình thanh xuân thật ý nghĩa và hơn thế nữa... 
Không chỉ được học, sinh viên KEKI (Ngành Kế toán, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN) còn được sống, được cháy hết mình qua những hoạt động tập thể, chinh phục những cuộc thi quốc tế và rinh về những giải thưởng lớn. Môi trường học tập tại UEB nói chung và khoa Kế toán Kiểm toán nói riêng đã mang đến cho sinh viên sự sáng tạo, khởi nguồn cảm hứng, thổi bùng đam mê và nhiệt huyết cho các em.

Khoa Kế toán Kiểm toán đã mang đến cho sinh viên sự sáng tạo, khởi nguồn cảm hứng, thổi bùng đam mê và nhiệt huyết cho sinh viên

“Thực sự, được học tập tại UEB là điều tuyệt vời nhất. Với mình thầy cô khoa Kế Toán Kiểm Toán không chỉ là những người dạy mình kiến thức mà là những người truyền cảm hứng trên con đường sự nghiệp của mình. Thầy cô đã chia sẻ những kiến thức sâu rộng, tính ứng dụng cao, khuyến khích và truyền cảm hứng cho mình khám phá sở thích và tiềm năng của bản thân. Những kỷ niệm về các thầy cô không chỉ là những bài giảng và bài kiểm tra, mà còn là những câu chuyện, kinh nghiệm về thực tế mà mình có thể sẽ trải qua khi đi làm”. Đó là những lời chia sẻ chân thành đến từ sinh viên Quách Trọng Đức.

Kế thừa truyền thống và phát huy thế mạnh, Khoa Kế toán Kiểm toán có những bước phát triển đột phá, đặc biệt hướng đến quốc tế hóa giáo dục

Tạm biệt thế hệ sinh viên trưởng thành, chào đón một thế hệ sinh viên mới, các thầy cô luôn ở đây, sẵn sàng đồng hành cùng các em trong 4 năm học sắp tới. “…Cô cũng dành tặng các em 3 hành trang đầu tiên với hy vọng các em sẽ cố gắng bồi đắp và trang bị cho mình trong hành trình nghề nghiệp kế toán, kiểm toán, phân tích kinh doanh đó là rèn luyện kỹ năng và bản lĩnh nghề nghiệp, luôn phát huy tư duy sáng tạo, xây dựng mạng lưới quan hệ tốt. Hãy luôn tin rằng, khi về với mái nhà chung KEKI, sẽ luôn có những người đồng hành tin cậy trong từng chặng đường phía trước là các thầy cô. Vững tin và thành công nhé các em!….” –TS. Nguyễn Thị Hồng Thúy – Trưởng khoa Kế toán Kiểm toán gửi lời chúc tới các em sinh viên.

Chương trình đào tạo ngành Kế toán (Mã ngành: QHE 42) của Trường Đại học Kinh tế- ĐHQGHN hướng tới mục tiêu đào tạo tích hợp đạt chuẩn quốc tế đối với sinh viên, trong đó đã thực hiện tích hợp các môn học thuộc chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế CFAB (ICAEW), FLP (CIMA-AICPA).

Chương trình đào tạo ngành Kế toán (Mã ngành: QHE 42) gồm 3 chuyên ngành đào tạo chuyên sâu:
- Kế toán (Accounting)
- Kiểm toán (Auditing)
- Phân tích Kinh doanh (Business Analysis)

👉👉👉 Thông báo tuyển sinh đại học 2024 TẠI ĐÂY 

💥 Đăng ký xét tuyển online TẠI ĐÂY

Hotline tìm hiểu thông tin tuyển sinh sớm 2024: 0913.486.773

Giảng viên Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN triển khai giảng dạy trong quá trình trao đổi giảng viên quốc tế tại Đại học Sofia (Sofia University “St.Kliment Ohridski” - SU), Bulgaria

Giảng viên Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN triển khai giảng dạy trong quá trình trao đổi giảng viên quốc tế tại Đại học Sofia (Sofia University “St.Kliment Ohridski” - SU), Bulgaria

Giảng viên Tống Thị Minh Phương - Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế (UEB – FIBE), trong quá trình tham gia trao đổi tại Đại học Sofia đã có những hoạt ...

Chi tiết
Phương pháp giảng dạy “chuẩn Mỹ” tăng cường kỹ năng mềm cho sinh viên UEB - USF cùng GS. Timothy Weldon

Phương pháp giảng dạy “chuẩn Mỹ” tăng cường kỹ năng mềm cho sinh viên UEB - USF cùng GS. Timothy Weldon

Bằng cách áp dụng phương pháp thảo luận xuyên suốt bài giảng của mình, GS. Timothy Weldon, giảng viên Đại học St. Francis, Mỹ, đã biến các kiến thức sách ...

Chi tiết
“Chúng tôi miệt mài làm việc cống hiến mà không nghĩ đến một ngày nhận được vinh danh. Tôi đã nghe chương trình Vinh Quang Việt Nam đã lâu nhưng không nghĩ là sẽ một ngày được lựa chọn.”

“Chúng tôi miệt mài làm việc cống hiến mà không nghĩ đến một ngày nhận được vinh danh. Tôi đã nghe chương trình Vinh Quang Việt Nam đã lâu nhưng không nghĩ là sẽ một ngày được lựa chọn.”

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Trúc Lê – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN – Người vừa được vinh dự là 1 trong 20 tập ...

Chi tiết
 Bảng xếp hạng THE YUR 2024: ĐHQGHN gia tăng chỉ số tiêu chí quốc tế hóa và môi trường nghiên cứu

Bảng xếp hạng THE YUR 2024: ĐHQGHN gia tăng chỉ số tiêu chí quốc tế hóa và môi trường nghiên cứu

Ngày 15/5/2024, tổ chức xếp hạng Times Higher Education công bố kết quả xếp hạng trường đại học trẻ thế giới 2024 (Times Higher Education Young University ...

Chi tiết
Viện Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN(UEB-SBA) phối hợp Đại học Kookmin – Hàn Quốc tổ chức Toạ đàm về AI và Big Data

Viện Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN(UEB-SBA) phối hợp Đại học Kookmin – Hàn Quốc tổ chức Toạ đàm về AI và Big Data

Buổi Toạ đàm với chủ đề “AI & Big Data Education in Business School: The case of Kookmin University” (KMU) (Giảng dạy về AI và Big Data trong trường ...

Chi tiết
SERIES: THEO DẤU CHÂN UEBers (Phần 2): Hành trình chạm tới đam mê công việc Quản lý Nhân sự của cựu sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh UEB

SERIES: THEO DẤU CHÂN UEBers (Phần 2): Hành trình chạm tới đam mê công việc Quản lý Nhân sự của cựu sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh UEB

“4 năm đại học, 1 hành trình không dài nhưng cũng chẳng ngắn, đủ để người ta sống trọn vẹn với sức trẻ, với tuổi xuân. 4 năm đại học trôi qua nhanh như ...

Chi tiết
Viện Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và các giải pháp phát triển khởi nghiệp, kinh doanh bền vững cho sinh viên

Viện Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và các giải pháp phát triển khởi nghiệp, kinh doanh bền vững cho sinh viên

Nằm trong khuôn khổ Dự án Quản trị khởi nghiệp, thúc đẩy sự đổi mới và tài năng (EM4FIT) do Liên minh Châu Âu EU tài trợ, Viện Quản trị Kinh doanh, Trường ...

Chi tiết
Giảng viên, Sinh viên Đại học Sungkyunkwan, Hàn Quốc giao lưu và trao đổi học thuật tại Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN

Giảng viên, Sinh viên Đại học Sungkyunkwan, Hàn Quốc giao lưu và trao đổi học thuật tại Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN

Tham gia lớp học có các giảng viên, sinh viên đến từ Khoa Kinh tế phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và các giảng viên, sinh viên đến từ Đại học ...

Chi tiết
Hội nhập văn hóa cho viên chức, NLĐ mới của Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN để hiểu, nhanh chóng thích nghi với môi trường và phát huy năng lực tối đa

Hội nhập văn hóa cho viên chức, NLĐ mới của Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN để hiểu, nhanh chóng thích nghi với môi trường và phát huy năng lực tối đa

Hướng đến mục tiêu giúp viên chức, người lao động mới hiểu rõ hơn về tổ chức và văn hóa Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (UEB), ứng dụng vào công việc cũng ...

Chi tiết