UEB lần thứ 5 đón đoàn sinh viên Đại học Sydney, Úc tới học tập, giao lưu văn hóa

Mộc Uyên - UEB Media 14:10 28/02/2023

Với thương hiệu và uy tín trong đào tạo, nghiên cứu, cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng giảng dạy đạt chuẩn quốc tế, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (UEB-VNU) đã và đang là địa chỉ tin cậy tổ chức các chuyến study tour học tập tại Việt Nam của nhiều trường Đại học quốc tế. Trong năm mới 2023, UEB được đón vị khách đầu tiên đến “xông đất” là Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và đoàn sinh viên, giảng viên Đại học Sydney (USYD).

Đón tiếp Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và đoàn 18 sinh viên, giảng viên Trường ĐH Sydney (USYD) đến học tập, PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN gửi lời chúc mừng năm mới, chia sẻ sự vui mừng, nồng hậu chào đón đoàn đến UEB với những trải nghiệm thật thú vị tại Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường gửi lời chúc mừng năm mới và chào đón đoàn sinh viên, giảng viên ĐH Sydney đến UEB học tập

PGS.TS Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN cũng nhấn mạnh sự hợp tác giữa hai trường USYD và UEB trong 8 năm qua không chỉ mang tới các chương trình học tập bổ ích cho sinh viên 2 trường mà còn là cơ hội để sinh viên được trải nghiệm thực tế, kết nối và giao lưu văn hóa.

PGS.TS Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN chia sẻ tại chương trình

Chuyến study tour lần này kéo dài trong 12 ngày (từ 30/1 - 10/2/2023) với nhiều hoạt động kết nối. Đây là sự kiện nằm trong chương trình RARE được khởi xướng ở Úc năm 2011 và bắt đầu mở rộng quy mô tại Việt Nam từ năm 2015 do ĐH Sydney phối hợp cùng Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN tổ chức. 

Chia sẻ về chuyến giao lưu học tập, ông Jared Harrison, Giám đốc Chương trình RARE, ĐH Sydney cho biết: “Chúng tôi đã có 8 năm làm việc với UEB. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã gửi hơn 57 sinh viên đến để cùng sinh viên UEB làm việc trong 25 dự án khác nhau với các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi có mối quan hệ lâu dài về học thuật với UEB và tôi tin rằng mối quan hệ này sẽ càng thắt chặt hơn trong tương lai.”

Ông Jared Harrison, Giám đốc Chương trình RARE, ĐH Sydney chia sẻ về chương trình RARE với sinh viên UEB và USYD

Ghé thăm Việt Nam trong những ngày đầu năm Quý Mão, sinh viên ĐH Sydney, Úc tỏ ra hào hứng khi được hòa mình vào không khí của ngày lễ lớn nhất năm tại Việt Nam - Tết Nguyên Đán. Sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình của thầy cô và giảng viên UEB cũng khiến nhiều sinh viên USYD cảm nhận “như đang được ở nhà”.

Lớp học quốc tế với nhiều kiến thức không có trong sách vở - khai mở tư duy sinh viên

Ở hoạt động đầu tiên, sinh viên UEB và USYD được tham gia Workshop "Scaling social enterprise in Vietnam" (Nhân rộng các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam) với bài giảng của các diễn giả là đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, ĐH Sydney và các doanh nghiệp xã hội.

Bà Majdie Hordern, Bí thư thứ nhất ĐSQ Australia tại Việt Nam mở đầu với bài chia sẻ về mối quan hệ song phương khăng khít giữa Việt Nam và Australia nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Đồng thời, bà Majdie cũng mang tới những thông tin thú vị về kế hoạch New Colombo của Chính phủ Australia, hỗ trợ sinh viên đến tìm hiểu kinh tế, văn hóa tại các quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam và chia sẻ về cách mà các doanh nghiệp xã hội đã làm để trở thành “đối tác chất lượng” của chính phủ.

 Bà Majdie Hordern, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Australia tại Việt Nam 

Những thông tin bổ ích này đã để lại ấn tượng rất lớn với sinh viên 2 trường. Em Darcie O’Leary (USYD) cho rằng: “Tham gia chương trình, em được hiểu thêm về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Australia và cách thức đã đầu tư vào Việt Nam như thế nào. Những thông tin này đều vô cùng giá trị và thú vị. Em đang suy nghĩ xem làm thế nào để có thể đầu tư vào Việt Nam trong tương lai!”

Sinh viên Darcie O’Leary (bên trái) tập trung lắng nghe từng thông tin mà các diễn giả mang đến

Tiếp nối bài chia sẻ của bà Majdie Hordern, bà Phạm Kiều Oanh - Người sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) đã mang tới thông tin về hoạt động “Trao quyền cho các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam” và PGS.TS Trương Thị Nam Thắng, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ về nội dung “Thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam”. Các thông tin được hai diễn giả đem tới đều mang nguồn cảm hứng rất lớn, truyền động lực cho các bạn sinh viên UEB và USYD phát triển dự án xã hội của mình.

Thông tin về “Trao quyền cho các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam” được diễn giả Phạm Kiều Oanh - người sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) chia sẻ bằng hình thức trực tuyến
“Thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam” là nội dung được PGS.TS Trương Thị Nam Thắng, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ

Chăm chú lắng nghe từng bài giảng, Jocelyn Li (USYD) bày tỏ niềm vui khi được tham gia chương trình study tour tại Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN: “Em học được thêm rất nhiều điều bổ ích. Em cũng rất thích các đề tài mà diễn giả đã chia sẻ. Chính những đề tài này là tư liệu quý giá để triển khai dự án mà chúng em đang ấp ủ.”

Sinh viên Jocelyn Li (ngoài cùng bên phải) chăm chú lắng nghe các bài giảng

Những câu chuyện truyền cảm hứng - case study tính ứng dụng cao…

Bên cạnh những thông tin giá trị của các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam, sinh viên còn được lắng nghe rất nhiều câu chuyện khởi nghiệp trong bài chia sẻ về “Gây dựng sự thịnh vượng cho những cộng đồng khó khăn” của diễn giả Nguyễn Thị Kiều Việt và TS. Phạm Vũ Thắng, Phó Viện trưởng Viện Quản trị Kinh doanh (UEB-SBA), kiêm Giám đốc Quỹ Thriive - Quỹ học bổng Interhands. 

TS. Phạm Vũ Thắng, Phó Viện trưởng Viện Quản trị Kinh doanh (UEB-SBA), kiêm Giám đốc Quỹ Thriive - Quỹ học bổng Interhands
Diễn giả Nguyễn Thị Kiều Việt mang đến chương trình bài chia sẻ về Gây dựng sự thịnh vượng cho những cộng đồng khó khăn

Nối tiếp những câu chuyện thật, người thật với tinh thần và ý chí vươn lên, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chuyên gia tư vấn, Quỹ Rabo (Rabo Foundation) giúp sinh viên có thêm góc nhìn mới về chuyện khởi nghiệp trong chủ đề “Doanh nghiệp tạo tác động xã hội - Bắt đầu từ đâu?”

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chuyên gia tư vấn, Quỹ Rabo (Rabo Foundation)

Xuất phát từ ý tưởng và mục đích vì cộng đồng, đã có rất nhiều doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam đi lên từ “bàn tay trắng” và gặt hái thành công. Kyah Humphries, sinh viên USYD bày tỏ sự ngưỡng mộ ý chí của con người Việt Nam: “Em rất vui vì được tham gia chương trình trao đổi giữa UEB và USYD. Em đã học thêm được nhiều kiến thức mới, được giao lưu văn hóa, trao đổi học thuật giữa các nước với nhau. Điều em cảm thấy ấn tượng nhất chính là những câu chuyện của các doanh nghiệp xã hội Việt Nam, họ thực sự nghị lực và giàu tình thương. Đây sẽ là nguồn cảm hứng rất lớn để chúng em có thể hoàn thành tốt bài tập (dự án) của mình.”

Học từ trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp xã hội Việt Nam - khởi nguồn của những dự án tiềm năng…

Sau những nội dung bài học chuyên sâu về doanh nghiệp xã hội, đoàn chia thành 4 nhóm sinh viên đi tìm hiểu thực tế tại 4 doanh nghiệp: Tò he, Ngỗng, Mimi Fashion và Pamzon. Trong 10 ngày kế tiếp, các doanh nghiệp xã hội này đã đồng hành cùng sinh viên UEB và USYD để hỗ trợ sinh viên trong quá trình hình thành và phát triển bài tập lớn - dự án của mình.

Từ góc nhìn doanh nghiệp, anh Bùi Ngọc Cường - CEO & Founder Ngỗng - An Biên ủng hộ và bày tỏ niềm vui khi được đồng hành cùng dự án của các bạn sinh viên USYD và UEB. Anh cho rằng: “Doanh nghiệp xã hội không chỉ tạo ra lợi nhuận mà còn tạo tác động tích cực đến môi trường và con người, mang lại những giá trị phát triển bền vững. Sinh viên của 2 trường có được cơ hội thực tế tại doanh nghiệp sẽ có thêm trải nghiệm và kiến thức mới, đồng thời có thể học hỏi lẫn nhau. Qua làm việc với sinh viên, mình thấy được sự chủ động của sinh viên Úc, đây sẽ là một điểm mà các bạn sinh viên Việt Nam có thể học hỏi.”

 Anh Bùi Ngọc Cường - CEO & Founder Ngỗng - An Biên ủng hộ và bày tỏ niềm vui khi được đồng hành cùng dự án của các bạn sinh viên USYD và UEB

Sau khi được tìm hiểu và trò chuyện cùng nhà sáng lập thương hiệu Pamzon, sinh viên James Blissett (USYD) như hiểu hơn về các giá trị mà doanh nghiệp xã hội thực sự theo đuổi. Với các doanh nghiệp xã hội, lợi nhuận tạo ra không chỉ dành riêng cho bản thân, cho công ty mà còn để giúp đỡ nhiều người khác, tạo nên một cộng đồng nhân văn.

Sinh viên James Blissett (bạn nam ngoài cùng bên phải) và nhóm đến thực tế tại doanh nghiệp xã hội Pamzon

“Chiến lược quốc tế hóa của UEB mang lại cho chúng em rất nhiều cơ hội giao lưu quốc tế để phát triển bản thân. Ngay khi biết thông tin về chương trình study tour của ĐH Sydney tại UEB, em đã không ngần ngại và đăng ký tham gia bởi đây là dịp tốt để sinh viên chúng em được học hỏi, biết thêm nhiều kiến thức mới và làm quen với các bạn sinh viên quốc tế.” - Sinh viên Đinh Long Nhật, lớp QH2020E QTKD chia sẻ cảm xúc sau khi học tập, trải nghiệm cùng các bạn sinh viên quốc tế.

Sinh viên Đinh Long Nhật, lớp QH2020E QTKD nhận Giấy chứng nhận sau khi tham gia chương trình

Trong ngày làm việc cuối cùng, 4 nhóm sinh viên đưa ra dự án phát triển thương hiệu mà nhóm đã nghiên cứu. Với phần trình bày tự tin và nhiệt huyết, các nhóm đã thuyết phục được khán giả là chủ doanh nghiệp xã hội và giảng viên, sinh viên của UEB, USYD cũng như các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) đến tham dự.

Nhóm Tò he - Dự án: “Xây dựng báo cáo tác động xã hội và câu chuyện của những nghệ sĩ nhí”
Nhóm Ngỗng - Dự án: “Tìm hiểu tiềm năng thâm nhập thị trường Úc (kombucha & sữa hạt)”
Nhóm Mimi Fashion - Dự án: “Khai phá tiềm năng thâm nhập thị trường Úc”
Nhóm Pamzon - Dự án: “Xây dựng tài liệu tác động xã hội và kế hoạch đo lường tác động xã hội”
Đại diện 4 doanh nghiệp (từ trái sang, từ trên xuống: Ngỗng, Mimi Fashion, Pamzon, Tò he) nhận xét dự án của sinh viên

Sinh viên của UEB, USYD và các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) đến tham dự chương trình đều bị thu hút bởi những bài thuyết trình đầy năng lượng, giàu cảm hứng

Sau 12 ngày đồng hành cùng nhau, sinh viên UEB và USYD không chỉ có cơ hội học hỏi mà còn được giao lưu và gắn kết, những tình bạn đẹp “xuyên biên giới” bắt đầu “nảy mầm”...

“Những chương trình giao lưu kết nối với các trường đại học quốc tế mang đến cho sinh viên chúng em rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Bên cạnh nhiều kiến thức mới mẻ, thú vị cùng những trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, chúng em được làm quen với các bạn ở Đại học Sydney (Úc). Em học được nhiều điều hay về văn hóa của xứ sở chuột túi, được các bạn chia sẻ về cách học tập, ngoài ra cũng được rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh của bản thân và mở rộng quan hệ bạn bè quốc tế.” - Sinh viên Nguyễn Thị Thắm, lớp QH2020E QTKD CLC3 bày tỏ niềm vui khi được tham gia chương trình.

Sinh viên Nguyễn Thị Thắm (hàng 1 ngoài cùng bên trái) chụp hình lưu niệm cùng nhóm làm dự án Pamzon
Nhóm sinh viên UEB - USYD làm dự án Tò he
Nhóm sinh viên UEB - USYD làm dự án Ngỗng - An Biên
Nhóm sinh viên UEB - USYD làm dự án Mimi Fashion
Sinh viên UEB - USYD gắn kết hơn qua Mini game thú vị và vui nhộn do Câu lạc bộ tiếng Anh BeONE (UEB) tổ chức
Những nụ cười rạng rỡ như thu hẹp khoảng cách địa lý giữa Việt Nam - Australia, giữa sinh viên UEB và bạn bè quốc tế

Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN (UEB-VNU) với uy tín và thương hiệu được khẳng định quốc tế trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, khoa học quản lý (Top 501-600 THE 2023, Top 451-500 QS 2022) cùng mạng lưới đối tác ở nhiều quốc gia thuộc châu Á, Âu, Mỹ… và cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng giảng dạy đạt chuẩn quốc tế là địa chỉ tin cậy để các trường đại học quốc tế đưa sinh viên, học viên đến học tập tại Việt Nam.

Mọi thông tin cần tư vấn, vui lòng liên hệ email: news_ueb@vnu.edu.vn hoặc inbox fanpage: https://www.facebook.com/ueb.edu.vn 

Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp dành cho sinh viên: Những ý tưởng vừa đột phá vừa nhân văn đã giành chiến thắng

Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp dành cho sinh viên: Những ý tưởng vừa đột phá vừa nhân văn đã giành chiến thắng

Ngày 25/03/2023, tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, đêm GALA Chung kết cuộc thi Business Challenges mùa 6 đã được tổ chức, với sự tranh tài của 12 đội ...

Chi tiết
Chương trình đào tạo IELTS chuẩn quốc tế ưu việt dành riêng cho sinh viên UEB

Chương trình đào tạo IELTS chuẩn quốc tế ưu việt dành riêng cho sinh viên UEB

Bạn lo lắng vì hai Chương trình Cử nhân QTKD do đối tác nước ngoài cấp bằng của UEB yêu cầu tối thiểu IELTS 5.5 để nhập học chính thức? Bạn chưa tìm được ...

Chi tiết
Bảng xếp hạng QS by Subject 2023: ĐHQGHN tiếp tục khẳng định vị trí số 1 ở Việt Nam ở nhiều lĩnh vực

Bảng xếp hạng QS by Subject 2023: ĐHQGHN tiếp tục khẳng định vị trí số 1 ở Việt Nam ở nhiều lĩnh vực

Ngày 22/03/2023, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) công bố kết quả bảng xếp hạng các trường đại học theo 54 lĩnh vực thuộc 5 nhóm lĩnh vực của ...

Chi tiết
Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đồng tổ chức Hội thảo “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng”

Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đồng tổ chức Hội thảo “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng”

Sáng ngày 21/03/2023, Hội thảo “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng” do Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, Liên ...

Chi tiết
Đón đầu xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng: Những bước đi tiên phong trong đào tạo của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Đón đầu xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng: Những bước đi tiên phong trong đào tạo của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Hướng tới mục tiêu đào tạo thực tiễn Ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam PVcomBank cùng Đại diện BGH và Khoa Tài chính Ngân hàng, Trường Đại ...

Chi tiết
Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Sách Alpha: Cùng phát triển văn hóa đọc và lan tỏa tri thức

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Sách Alpha: Cùng phát triển văn hóa đọc và lan tỏa tri thức

Với định hướng cùng phát triển văn hóa đọc và lan tỏa tri thức cho đông đảo sinh viên, người học và cộng đồng, sáng ngày 22/3/2023, Trường Đại học Kinh ...

Chi tiết
2 sinh viên UEB xuất sắc nhận được học bổng "Ươm mầm cho những ước mơ" năm 2022 của Sacombank

2 sinh viên UEB xuất sắc nhận được học bổng "Ươm mầm cho những ước mơ" năm 2022 của Sacombank

Ngày 10/3/2023 vừa qua, 2 sinh viên UEB đã vinh dự được Sacombank trao học bổng toàn phần "Ươm mầm cho những ước mơ" năm 2022 với tổng giá trị mỗi suất ...

Chi tiết
UEB tăng cường gắn kết mối quan hệ hợp tác qua hoạt động trao đổi giảng viên tại Đại học Sofia, Bulgaria

UEB tăng cường gắn kết mối quan hệ hợp tác qua hoạt động trao đổi giảng viên tại Đại học Sofia, Bulgaria

Trao đổi giảng viên tại các trường đại học trên thế giới là hoạt động được Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN (UEB-VNU) chú trọng, bởi đây không chỉ là cơ ...

Chi tiết
Nhật ký hành trình “Nam tiến” của nhóm UEBer chúng mình: Trao đổi tín chỉ học tập và tạo nên thanh xuân rực rỡ

Nhật ký hành trình “Nam tiến” của nhóm UEBer chúng mình: Trao đổi tín chỉ học tập và tạo nên thanh xuân rực rỡ

Nhà triết học Jean-Jacques Rousseau từng nói "Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất". ...

Chi tiết