Từ nam sinh xuất sắc ngành Management đến Quản lý trẻ tuổi tại Tập đoàn bảo hiểm nổi tiếng của Mỹ

Thanh Mai - UEB Media 08:10 11/05/2022

Nguyễn Duy Quang – CSV K16 UEB – Troy, sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Management, Quang đã muốn kết hợp việc kinh doanh với niềm đam mê công tác xã hội vào một công việc đòi hỏi đầy thách thức. Quang đã hoàn thành mục tiêu mình đặt ra nhờ phương châm sống học được từ khi còn là sinh viên tại UEB. Cùng gặp gỡ Nguyễn Duy Quang để biết những năm tuổi 20 tuyệt vời Quang đã phấn đấu và trưởng thành như thế nào để có được những thành công như hôm nay.

Chào Quang, nếu chỉ có 1 từ để mô tả bản thân thì từ đó là gì?

Mình sẽ chọn từ “Kiên định”. Đối với mình kiên định không chỉ giới hạn ở khả năng đưa ra quyết định cho chính mình, mà còn là việc được sống đúng với con người thật của mình. Sự kiên định trong tính cách luôn giúp mình ở thời điểm hiện tại giữ vững được niềm tin và không theo đuổi hình bóng của bất kì ai hay chạy theo con đường của những người đi trước. Và sự kiên địnhtrong con người mình cũng giúp mình luôn tôn trọng những cá tính khác biệt và khoảng không riêng của mọi người xung quanh.

Đó phải chăng là lý do mà Quang theo đuổi ngành Kinh tế?

Từng là học sinh khối Tự nhiên – trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, mình có niềm yêu thích và đam mê với việc kinh doanh và các lĩnh vực khác trong ngành kinh tế nên mình quyết định chọn Ngành Kinh tế để theo học đại học. Và ngay từ nhỏ mình đã mong muốn được học tập trong môi trường giáo dục của Hoa Kỳ nên mình đã lựa chọn chương trình LKQT UEB – Troy của Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN.

Bố mẹ có ảnh hưởng gì tới lựa chọn này của bạn không?

Bố mẹ luôn tin tưởng vào việc học tập và sự lựa chọn của mình nên luôn ủng hộ. Bố mẹ mình cũng tin rằng môi trường Liên kết quốc tế sẽ là một lựa chọn phù hợp để mình có thể có những thành công hơn trong tương lai của mình.

Nếu để mô tả ngắn nhất về 4 năm học tại UEB đã mang đến cho bạn những ấn tượng như thế nào thì bạn sẽ dành để nói về điều gì?

Trải nghiệm học trong môi trường Mỹ tại Việt nam với nhiều điểm khác biệt trong hình thức và nội dung bài học so với các chương trình khác theo tiêu chuẩn Việt Nam. Trải nghiệm việc học, nghiên cứu và làm bài bằng ngôn ngữ tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành. Thầy cô, bạn bè và cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ là những điều mình sẽ không bao giờ quên trong 4 năm học tại UEB - Troy.

Môn học có ảnh hưởng nhất đối với Quang trong quá trình học đại học?

Đó là môn ENG1101, 1102 - Composition and Modern English 1,2. Với môn học này, mình được học những kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong việc viết những bài luận chuyên sâu bằng tiếng Anh, tập trung vào việc sắp xếp các ý tưởng trong các bài luận văn và trọng tâm về ngữ pháp, dấu câu và phát triển từ vựng. Ngoài ra, mình được học cách phân tích dựa trên văn bản và ứng dụng trong việc nghiên cứu và phân tích các bài báo cáo bằng tiếng Anh. Có thể nói việc trở thành sinh viên LKQT đã giúp cho khả năng phân tích cũng như nghiên cứu bằng tiếng Anh cuả mình được nâng lên rất nhiều và điều đó là vô cùng cần thiết cho công việc và việc học lên cao sau này của mình.

Điểm khác biệt lớn nhất mà UEB TROY mang tới cho bạn là gì?

Hồi cấp 3 thì nghĩ rằng thi học kì là vất vả nhất rồi, xong thời gian đầu lên đại học thấy mỗi tuần 1 bài là quá đủ, rồi qua cuối kì đầu nhận ra mình còn có thể ‘cân’ được 3 bài research trong 1 tuần, và về sau mật độ càng dày đặc hơn thế nữa. Cứ thế mình tự bỏ được những giới hạn trước mắt mà mình từng nghĩ về bản thân, để cầu tiến hơn và trân trọng những thử thách mình đang đối mặt.

Nhờ những năm tháng tuổi trẻ nỗ lực học hành, chàng sinh viên năm ấy luôn tự tin với hành trang mình có được 

Bạn thấy phương pháp giảng dạy tại UEB - TROY có điểm gì khác biệt?

Điểm khác biệt trong phương pháp giảng dạy tại UEB là luôn đặt sinh viên làm trung tâm trong quá trình học tập. Mình cảm thấy không phải đến lớp để ghi chép mà đến lớp để trao đổi kiến thức. Sinh viên hoàn toàn chủ động trong việc thu thập và tiếp nhận kiến thức và thầy cô luôn khích lệ  sinh viên trao đổi và thảo luận với họ để có thể hiểu bài một cách hiệu quả nhất. Các thầy cô của UEB hay của Troy đều là giảng viên có chuyên môn rất cao và rất sáng tạo trong quá trình học để giúp cho sinh viên không bao giờ có thể thấy việc học của mình là nhàm chán. 

Kỉ niệm đáng nhớ nhất tại UEB của bạn là gì?

Đó là lễ tốt nghiệp sau bao tháng ngày chờ đợi vì dịch Covid. Mình và tất cả các bạn đều cảm thấy rất xúc động vì được nhà trường tổ chức một lễ tốt nghiệp rất sang trọng và ý nghĩa dành cho sinh viên K16 chúng mình. Được gặp lại bạn bè, gặp lại thầy cô và cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp danh giá mãi là những ký ức sẽ đi theo mình suốt năm tháng về sau này.

Duy Quang cùng các bạn sinh viên K16 UEB – Troy trong ngày nhận bằng tốt nghiệp danh giá

Cơ duyên nào đưa bạn đến với công việc hiện tại?

Sau kỳ Spring 2020 và do tình hình dịch Covid nên việc học cũng nhẹ nhàng hơn và kết hợp học online nên mình quyết định đi tìm một công việc để trải nghiệm và để thử thách bản thân mình và may mắn mình đã được lựa chọn làm việc tại vị trí phù hợp với đúng yêu cầu mình đặt ra.

Duy Quang tự tin trong vai trò một Sale Manager tại tập đoàn bảo hiểm nổi tiếng của Mỹ “Chubb Insurance Company, Limited”

Những kiến thức đã học được trong trường đã giúp ích cho bạn như nào trong công việc hiện tại?

Mình nghĩ những kiến thức và sự trải nghiệm trong quá trình học tập tại đại học giúp mình rèn luyện một tư duy logic và có những kiến thức tổng quan về lĩnh vực kinh tế, tài chính, quản lý vv.. từ đó mình đã áp dụng vào công việc của mình một cách linh hoạt và đã có được những thành tích ban đầu. Ngoài được học tập tại môi trường quốc tế đã giúp mình nâng cao những kỹ năng mềm như thuyết trình, khả năng teamwork, tư duy phản biện, sắp xếp thời gian... Tất cả đều bổ trợ rất nhiều trong công việc hiện tại của mình. 

Một ngày làm việc của Quang bắt đầu từ khi nào và kết thúc vào khi nào? 

Thông thường mình bắt đầu công việc từ 9h sáng và kết thúc lúc 7h tối. Tuy nhiên tính chất công việc của mình rất linh hoạt, mình có thể chủ động sắp xếp thời gian làm việc từ đó có thể kết hợp các công việc cá nhân. Điều này giúp mình có thể duy trì đều đặn việc giải trí, tập thể thao, đọc sách phát triển bản thân, xây dựng mối quan hệ hay dành thời gian cho sở thích và đam mê.

Theo Quang điều gì để giúp cho các bạn sinh viên có thể sớm thành công ngay sau khi tốt nghiệp?

Bản thân mình chưa dám nhận mình là người thành công, những kết quả mà mình có được trong công việc trong khoảng 2 năm vừa qua mình nghĩ đơn giản đến từ việc chăm chỉ, nỗ lực và có mục tiêu rõ ràng và kỷ luật với công việc. Tuy nhiên theo mình,  khi còn là sinh viên các bạn nên trải nghiệm càng nhiều càng tốt để có nhiều trải nghiệm và va vấp trong cuộc sống và quan trọng là một khi đã quyết định làm gì dù là để trải nghiệm cũng phải hết mình với quyết định đó.

Slogan trong cuộc sống và công việc của bạn?

Đó là “Không thay đổi mục tiêu, chỉ thay đổi cách làm”.

Dự định trong tương lai của Quang?

Mình dự định sẽ tiếp tục theo học MBA tại nước ngoài và đặc biệt là tại Hoa Kỳ đất nước mà mình chưa có cơ hội được học khi còn là sinh viên do dịch Covid bùng phát. Mình hy vọng với việc học lên cao mình sẽ có thêm nhiều trải nghiệm trong những công việc và lĩnh vực khác nhau trong ngành Tài chính - Kinh tế. Mình hy vọng rằng các bạn sinh viên LKQT đang theo học tại UEB – CITE sẽ luôn tận dụng những năm tháng tươi đẹp của tuổi trẻ để học tập và tích luỹ thật nhiều kiến thức, nhiều kỹ năng để cho dù lựa chọn con đường nào cũng thấy thật tự tin và vững bước trên con đường mình đã chọn.

Cảm ơn Quang vì cuộc trò chuyện rất thú vị này!

Nâng cao nền tảng số cho cho ngành dịch vụ - Khuyến nghị chính sách giá trị tại Hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2022

Nâng cao nền tảng số cho cho ngành dịch vụ - Khuyến nghị chính sách giá trị tại Hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2022

Đây chính là chủ đề đã được các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, các cơ quan báo chí… thảo luận tại ...

Chi tiết
Orientation Day cho lớp MBA USF Khóa I: Khởi đầu mới cho những nhà quản trị kinh doanh

Orientation Day cho lớp MBA USF Khóa I: Khởi đầu mới cho những nhà quản trị kinh doanh

Sở hữu tấm bằng MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) với chương trình đào tạo chuẩn Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của những người có đam mê, hoài bão trở thành ...

Chi tiết
Đảng ủy Trường Đại học Kinh tế tổ chức Lễ trao Huy hiệu 40, 30 năm tuổi Đảng nhân dịp 19/5

Đảng ủy Trường Đại học Kinh tế tổ chức Lễ trao Huy hiệu 40, 30 năm tuổi Đảng nhân dịp 19/5

Nhân dịp kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2022), Đảng ủy Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN long trọng tổ chức Lễ trao Huy ...

Chi tiết
Thông báo danh sách giảng viên cơ hữu được Hội đồng Khoa học và Đào tạo đề cử tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Trường Đại học Kinh tế năm 2022

Thông báo danh sách giảng viên cơ hữu được Hội đồng Khoa học và Đào tạo đề cử tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Trường Đại học Kinh tế năm 2022

Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Kinh tế đã tổ chức lấy ý kiến về việc đề cử thành viên tham gia Hội đồng Giáo sư Cơ sở Trường Đại học Kinh ...

Chi tiết
Thí sinh hỏi – UEB trả lời: Giải đáp xoay quanh Phương thức Xét tuyển Chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế kết hợp (Phần 1)

Thí sinh hỏi – UEB trả lời: Giải đáp xoay quanh Phương thức Xét tuyển Chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế kết hợp (Phần 1)

Mùa tuyển sinh đã đến cũng là lúc các sĩ tử bắt đầu làm hồ sơ ứng tuyển vào ngôi trường đại học mà mình mơ ước. Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN (UEB-VNU) ...

Chi tiết
Những hoạt động không thể bỏ qua khi trở thành UEBer

Những hoạt động không thể bỏ qua khi trở thành UEBer

Sinh viên khối ngành kinh tế luôn được biết đến với sự năng động, trẻ trung và nhiệt huyết, các bạn luôn mong muốn trải nghiệm nhiều hoạt động mới mẻ, ...

Chi tiết
Học bổng tăng mạnh về số lượng, cao về giá trị cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN từ học kỳ II năm học 2021-2022

Học bổng tăng mạnh về số lượng, cao về giá trị cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN từ học kỳ II năm học 2021-2022

Căn cứ và Quyết định số 1108/QĐ-ĐHKT ngày 25/03/2022, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN thông báo Quyết định về việc quản lý và xét, cấp học bổng tại Trường ...

Chi tiết
 Chương trình đào tạo Tiếng Anh ưu việt của UEB: Chìa khoá vàng mở cửa tương lai

Chương trình đào tạo Tiếng Anh ưu việt của UEB: Chìa khoá vàng mở cửa tương lai

Bạn đang cần ôn luyện tiếng Anh để thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế? Bạn đang mong muốn cải thiện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ quốc tế này để chuẩn bị cho tương ...

Chi tiết
UEB - VNU đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý đào tạo cho sinh viên liên kết quốc tế

UEB - VNU đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý đào tạo cho sinh viên liên kết quốc tế

Trên hành trình trở thành trường đại học số, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn quy trình, quy định mới cho sinh viên liên kết quốc ...

Chi tiết