Khoa Tài chính - Ngân hàng với phương pháp đào tạo cho hệ Sau đại học gắn liền với thực tiễn và trải nghiệm

Thùy Dung, Quang Trung - UEB Media 08:51 17/06/2022

Tọa đàm với chủ đề “Ngân hàng số và những thách thức về nhân sự trong thời đại mới” tại Ngân hàng TMCP Á châu (ACB) - Chi nhánh Thanh Hóa, kết nối và hợp tác giữa đội bóng của giảng viên, học viên với đội ACB Thanh Hóa trong trận bóng đá giao hữu đầy kịch tính, Gala dinner ấm tình đoàn kết, sẻ chia của cộng đồng học viên với thầy cô... Tất cả đã làm nên một chuyến đi thực tế mang lại nhiều giá trị và cảm xúc cho các học viên Chương trình Thạc sĩ Tài chính - Ngân hàng,  Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN.

Đi để tích lũy kiến thức, bài học từ thực tiễn…

 Nằm trong khuôn khổ chương trình đào tạo sau đại học, Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN đã tổ chức chuyến thực tập thực tế tại Ngân hàng TMCP Á châu (ACB) Chi nhánh Thanh Hóa vào tuần đầu tháng 6/2022. Chuyến đi có sự tham gia của Ban Chủ nhiệm Khoa, các giảng viên và 40 học viên của chương trình.

Với mạng lưới đối tác rộng trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, hàng năm Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN đã tổ chức nhiều buổi làm việc, tham quan thực tế cho học viên các chương trình thạc sĩ. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu - Phó trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế, hoạt động thực tập, thực tế chiếm 5% tổng số học phần của chương trình đào tạo Thạc sĩ Tài chính - Ngân hàng. Trong đó, các học viên được tham quan, trao đổi và làm việc với các tổ chức tài chính uy tín, các ngân hàng thuộc Big 4 cũng như các mạng lưới ngân hàng lớn khác tại Việt Nam, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Mạng lưới đối tác này đang ngày càng được mở rộng và luôn sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với nhà trường trong việc tổ chức các hoạt động nghiên cứu thực tiễn dành cho sinh viên và học viên.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu - Phó trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, hoạt động thực tế dành cho học viên thạc sĩ đang ngày càng được Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN đẩy mạnh

Đoàn thực tế lần này đã có buổi tham quan trụ sở ACB Chi nhánh Thanh Hóa và tham dự buổi tọa đàm với chủ đề đang rất được quan tâm: “Ngân hàng số và những thách thức về nhân sự trong thời đại mới”. Tại tọa đàm, lãnh đạo ACB Chi nhánh Thanh Hóa đã có những chia sẻ chi tiết về các vấn đề nổi bật trong lĩnh vực ngân hàng số, trong đó có việc triển khai các phần mềm quản lý và giao dịch, các công cụ bảo mật thông tin khách hàng, phát triển khách hàng cá nhân… đang thực hiện rất hiệu quả tại đơn vị. Buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi với các ý kiến đóng góp của các học viên của Chương trình Thạc sĩ tài chính Ngân hàng - những người đã có nhiều kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Sơn Hải - Giám đốc ACB chi nhánh Thanh Hóa cho biết: “Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN luôn được đánh giá là một trong những trường có thế mạnh đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng với nhiều thế hệ học viên xuất sắc được các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị đánh giá là giỏi chuyên môn, giàu kỹ năng làm việc và tính chất kỷ luật làm việc rất cao.

Ngân hàng TMCP Á châu (ACB) chi nhánh Thanh Hóa rất vinh dự được tiếp đón các giảng viên, học viên của Chương trình Thạc sĩ Tài chính - Ngân hàng tới tham quan hoạt động của chúng tôi cũng như tham dự tọa đàm chuyên môn về vấn đề ngân hàng số. Từ góc nhìn doanh nghiệp, tôi cho rằng đây là hoạt động rất giá trị của nhà trường, giúp mang thực tiễn vào các bài giảng của chương trình đào tạo thạc sĩ”.

Ông Nguyễn Sơn Hải - Giám đốc Ngân hàng Á Châu chi nhánh Thanh Hóa đánh giá cao nỗ lực của Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN trong việc kết nối với doanh nghiệp để đưa thực tiễn vào các bài giảng của chương trình đào tạo thạc sĩ.

Học viên Hồ Thu Trang - Lớp QH2020E - TCNH 1, người có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tài chính chia sẻ: “Trong chuyến đi thực tế tại Ngân hàng ACB Chi nhánh Thanh Hóa, học viên chúng tôi đã có cái nhìn tổng quan về hoạt động số hóa của các ngân hàng tại Việt Nam, học hỏi được các được quy trình, phương thức tổ chức nghiệp vụ của ngân hàng bạn, từ đó ứng dụng vào công việc thực tế của mình”. 

Chủ đề thảo luận về ngân hàng số tại tọa đàm đã mang đến cho học viên của chương trình Thạc sĩ Tài chính – ngân hàng nhiều kinh nghiệm thực tế quý báu

Chia sẻ những xúc cảm trong chuyến đi, chị Vũ Thị Tươi - Học viên lớp QH2020E - TCNH 2 cho biết: “Trước khi tham gia học thạc sĩ, tôi đã tìm hiểu thông tin về chương trình đào tạo của nhiều trường đại học và quyết định lựa chọn Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. 

Thạc sĩ ngành Tài chính - Ngân hàng tại UEB là chương trình có kiến thức cập nhật nhất theo chuẩn các trường đại học tiên tiến trên thế giới, các bài học kỹ năng quản lý, xử lý tình huống, hoạch định chiến lược,… Chúng tôi được đào tạo và hướng dẫn bởi các giảng viên, chuyên gia tài chính ngân hàng giàu kinh nghiệm giảng dạy và làm việc trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng cả trong và ngoài nước. Việc đúc kết, nâng tầm kỹ năng, kiến thức chuyên ngành, tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế trong qua chương trình đào tạo thạc sĩ Tài chính - Ngân hàng tại trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN chắc chắn sẽ trở thành lực kéo quan trọng, mở ra cơ hội nghề nghiệp mới cho các học viên chúng tôi”.

Giảng viên, học viên Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN chụp ảnh lưu niệm tại Ngân hàng ACB Chi nhánh Thanh Hóa

Đi để gắn kết, rộng mở mạng lưới học viên và đối tác

Chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến đi, chị Hồ Thu Trang - học viên lớp QH2020E - TCNH 1 cho biết: “Chuyến đi này là cơ hội quý giá để các học viên được giao lưu với doanh nghiệp, đối tác, hơn nữa là được sẻ chia với các thầy cô và gắn kết hơn với mạng lưới các bạn học viên. Mỗi học viên đều đang công tác tại những doanh nghiệp, tập đoàn khác nhau nhưng vẫn gặp nhau ở chung là niềm đam mê về lĩnh vực tài chính - ngân hàng, tạo thành một mạng lưới có thể hỗ trợ, cộng hưởng cùng nhau phát triển nghề nghiệp.

Chuyến đi đã lưu giữ nhiều kỷ niệm của chúng tôi sau 2 năm học tập chương trình thạc sĩ tại Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN”. 

Tại buổi Gala dinner, các hoạt động giao lưu, các trò chơi sôi động… đã mang thêm nhiều cơ hội để thầy và trò, các học viên hiểu nhau hơn, gắn kết với nhau hơn. Đặc biệt, trận bóng đá giao hữu đầy kịch tính giữa đội bóng của giảng viên, học viên UEB với đội ACB Thanh Hóa cũng đã thêm cơ hội kết nối, hợp tác giữa học viên, nhà trường và doanh nghiệp.

Trận bóng đá giao hữu đầy kịch tính giữa đội bóng của giảng viên, học viên UEB với đội ACB Thanh Hóa cũng đã thêm cơ hội kết nối, hợp tác giữa học viên, nhà trường và doanh nghiệp.

Học viên của chương trình bày tỏ sự bất ngờ trước hình ảnh của các giảng viên khoa Tài chính - Ngân hàng. Trên giảng đường, thầy cô là những người nghiêm khắc, tâm huyết, ở ngoài cuộc sống, các giảng viên UEB là những người rất gần gũi, thân thiện và nhiều tài lẻ. Chặng đường gần 200km di chuyển giữa Hà Nội và Thanh Hóa như ngắn lại bởi hoạt động giao lưu văn nghệ giữa các “ca sĩ” là giảng viên và học viên. Chuyến xe đầy ắp kỷ niệm với những giai điệu ngọt ngào, những giọng ca đầy cảm xúc của thầy và trò. 

Chuyến đi thực tế của học viên Chương trình Thạc sĩ Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN đã khép lại với nhiều giá trị và nhiều kỷ niệm đáng nhớ dành cho cả học viên và giảng viên, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong đối tác, doanh nghiệp về hình ảnh một ngôi trường hiện đại, năng động. Xin hẹn gặp lại các anh chị học viên ở những chuyến đi thực tế tiếp theo trong Chương trình Thạc sĩ Tài chính - Ngân hàng của Trường Đại học Kinh tế, ĐQHGHN!

Một số hình ảnh đáng nhớ trong chuyến đi thực tế của học viên Thạc sĩ Tài chính – Ngân hàng  tại Thanh Hóa: 

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu - Phó trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế, hoạt động thực tập, thực tế chiếm 5% tổng số học phần của chương trình đào tạo Thạc sĩ Tài chính - Ngân hàng. 
Ông Nguyễn Sơn Hải - Giám đốc ACB chi nhánh Thanh Hóa đánh giá cao hoạt động kết nối, thực tập thực tế rất giá trị của Trường Đại học Kinh tế, giúp mang thực tiễn vào các bài giảng của chương trình đào tạo thạc sĩ
ThS. Phạm Thế Thành giới thiệu thông tin về các chương trình đào tạo của Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN
Đoàn thực tập thực tế có sự tham gia của TS. Lưu Ngọc Hiệp - Phụ trách trách nhiệm Phó trưởng Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN
TS. Trịnh Thị Phan Lan - Chủ nhiệm bộ môn Tài chính doanh nghiệp, Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN
Lớp Thạc sỹ Quản lý Kinh tế và chuyến trải nghiệm thực tế tại Ninh Bình

Lớp Thạc sỹ Quản lý Kinh tế và chuyến trải nghiệm thực tế tại Ninh Bình

Để thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết các môn học và thực tiễn làm việc, đồng thời giúp học viên vận dụng các lý thuyết đã học vào thực tế, những năm qua, ...

Chi tiết
 “Học hết mình - Chơi nhiệt tình”:  Chúng tớ là UEB-USF K1!

“Học hết mình - Chơi nhiệt tình”: Chúng tớ là UEB-USF K1!

Nếu cuộc đời là một bài ca, vậy thì tuổi trẻ nhất định sẽ là chương nhạc "chói lọi" và tuyệt vời nhất. Bởi đó là quãng thời gian mỗi người được vun đắp ...

Chi tiết
UEB GLOBAL - 5 ngày khám phá và trải nghiệm Singapore của đoàn sinh viên UEB - CITE

UEB GLOBAL - 5 ngày khám phá và trải nghiệm Singapore của đoàn sinh viên UEB - CITE

Vừa qua, đoàn sinh viên Liên kết quốc tế UEB - CITE đã kết thúc thành công khoá học trong hành trình Study Tour 2022 do Viện Kỹ năng & Trí tuệ Sáng ...

Chi tiết
Cựu sinh viên UEB Troy - Nguyễn Tuấn Thành: Phẩm chất của một chiến binh tài năng

Cựu sinh viên UEB Troy - Nguyễn Tuấn Thành: Phẩm chất của một chiến binh tài năng

Từng là một trong những sinh viên, cán bộ lớp nổi bật, nhắc đến Tuấn Thành, các thầy cô và bạn bè tại UEB – Troy sẽ không bao giờ quên về một chàng sinh ...

Chi tiết
UEB’s CUP chính thức ra quân: 12 đội tưng bừng khí thế tranh tài nhận “siêu cúp”

UEB’s CUP chính thức ra quân: 12 đội tưng bừng khí thế tranh tài nhận “siêu cúp”

Kỷ niệm 15 năm thành lập Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN và hướng tới 50 năm truyền thống, giải bóng đá UEB’s CUP chính thức khởi động tranh tài. Giải đấu lần ...

Chi tiết
UEB hợp tác với Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên Việt Nam (FYE)

UEB hợp tác với Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên Việt Nam (FYE)

Vừa qua, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (UEB-VNU) đã có buổi ký kết thỏa thuận hợp tác với Quỹ Hỗ trợ phát triển thanh niên Việt Nam nhằm góp phần phát ...

Chi tiết
Cựu sinh viên, học viên Lại Mạnh Quân - Người anh “tiếp lửa” cho sinh viên UEB

Cựu sinh viên, học viên Lại Mạnh Quân - Người anh “tiếp lửa” cho sinh viên UEB

Gặp gỡ Thạc sĩ Lại Mạnh Quân - gương mặt cựu sinh viên, cựu học viên quen thuộc trong nhiều hội thảo, workshop đào tạo kỹ năng, các cuộc thi dành cho sinh ...

Chi tiết
UEB tổng kết khoá đào tạo ngắn hạn về kỹ năng số dành cho cán bộ TP.Hải Phòng

UEB tổng kết khoá đào tạo ngắn hạn về kỹ năng số dành cho cán bộ TP.Hải Phòng

Vừa qua, Trung tâm Dữ liệu & Phân tích kinh tế - xã hội thuộc Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN phối hợp với Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam, Sở ...

Chi tiết
UEBers và những bài học “vào nghề” đầu tiên: Muốn làm kinh doanh, phải học từ thực tiễn!

UEBers và những bài học “vào nghề” đầu tiên: Muốn làm kinh doanh, phải học từ thực tiễn!

Có một câu danh ngôn rất hay, rằng: Người thực hành mà không có lý thuyết giống như người thủy thủ lên tàu mà không có bánh lái và la bàn, không bao giờ ...

Chi tiết