NHÀ KHOA HỌC UEB

Nhà khoa học Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN với các công bố quốc tế “khủng” năm học 2020 - 2021

Phòng NCKH&HTPT 15:42 22/12/2021

Năm học 2020-2021, PGS.TS. Nguyễn An Thịnh - Trưởng Khoa Kinh tế phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã trở thành tác giả chính của 8 bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI (3 bài Q1 và 5 bài Q2); chủ biên 5 cuốn sách chuyên khảo - trong đó có 2 cuốn được xuất bản bởi NXB Springer - một nhà xuất bản giàu truyền thống và có uy tín hàng đầu thế giới. 

Các bài báo là sản phẩm của các đề tài NCKH cấp Nhà nước và hợp tác quốc tế với các học giả của các trường đại học, tổ chức nghiên cứu lớn trên thế giới. Đó là:

1) Nghiên cứu tác động của mưa axit tới các hệ sinh thái nông nghiệp tại vùng miền núi Việt Nam (Pham, H.T.T., Nguyen, A.T., Nguyen, T.T.H. et al. Stakeholder Delphi-perception analysis on impacts and responses of acid rain on agricultural ecosystems in the Vietnamese upland. Environ Dev Sustain 22, 4467–4493 (2020). https://doi.org/10.1007/s10668-019-00393-6) (SCIE, Q2, tác giả chính).

2) Nghiên cứu đa dạng hóa sinh kế và áp lực tới sử dụng đất dốc vùng miền núi phía Bắc (Nguyen, A.T., Hens, L. Diversified responses to contemporary pressures on sloping agricultural land: Thai farmer’s perception of mountainous landscapes in northern Vietnam. Environ Dev Sustain 23, 5411–5429 (2021). https://doi.org/10.1007/s10668-020-00822-x) (SCIE, Q2, tác giả chính).

3) Sử dụng tiếp cận lai dựa trên kết hợp GIS với Fuzzy AHP-TOPSI trong đánh giá và xây dựng bản đồ thiên tai ngập lụt tại vùng duyên hải Nam Trung Bộ (Nguyen, Huu X., An T. Nguyen, Anh T. Ngo, Van T. Phan, Trong D. Nguyen, Van T. Do, Dinh C. Dao, Dinh T. Dang, Anh T. Nguyen, The K. Nguyen, and Luc Hens. 2020. "A Hybrid Approach Using GIS-Based Fuzzy AHP–TOPSIS Assessing Flood Hazards along the South-Central Coast of Vietnam" Applied Sciences 10, No.20: 7142. https://doi.org/10.3390/app10207142) (SCIE, Q1, tác giả chính)

4) Nghiên cứu xung đột môi trường trong sử dụng tài nguyên thiên nhiên trên đảo ven bờ vùng duyên hải Nam Trung Bộ (Nguyen, C.H., Nguyen, A.T., Truong, Q.H. et al. Natural resource use conflicts and priorities in small islands of Vietnam. Environ Dev Sustain (2021). https://doi.org/10.1007/s10668-021-01502-0) (SCIE, Q2, tác giả chính).

5) Nghiên cứu mối quan hệ giữa biến động sử dụng đất với thay đổi sinh kế của đồng bào dân tộc ít nước vùng biên Việt - Trung (Nguyen, A.T., Turner, S. & Kalacska, M. Challenging slopes: ethnic minority livelihoods, state visions, and land-use land cover change in Vietnam’s northern mountainous borderlands. Environ Dev Sustain (2021). https://doi.org/10.1007/s10668-021-01539-1) (SCIE, Q2, tác giả chính).

6) Nghiên cứu đánh giá tính dễ bị tổn thương sinh kế do biến đổi khí hậu và chiến lược thích ứng của đồng bào dân tộc ít người vùng miền núi phía Bắc (Nguyen, T.A., Nguyen, B.T., Van Ta, H. et al. Livelihood vulnerability to climate change in the mountains of Northern Vietnam: comparing the Hmong and the Dzao ethnic minority populations. Environ Dev Sustain (2021). https://doi.org/10.1007/s10668-020-01221-y) (SCIE, Q2, tác giả chính).

7) Nghiên cứu thực nghiệm tác động của mưa axit tới sinh trưởng và thay đổi năng suất cây trồng ở vùng miền núi phía Bắc (Pham, Ha T.T., An T. Nguyen, Anh T.N. Do, and Luc Hens. 2021. "Impacts of Simulated Acid Rain on the Growth and the Yield of Soybean (Glycine max (L.) Merr.) in the Mountains of Northern Vietnam" Sustainability 13, No.9: 4980. https://doi.org/10.3390/su13094980) (SCIE/SSCI, Q1, tác giả chính).

8) Nghiên cứu hiệu quả sử dụng tài nguyên nước trong canh tác cây cà phê Robusta tại vùng Tây Nguyên (Tran, Duyen N.L., Tien D. Nguyen, Thuy T. Pham, Roberto F. Rañola Jr., and Thinh A. Nguyen 2021. "Improving Irrigation Water Use Efficiency of Robusta Coffee (Coffea canephora) Production in Lam Dong Province, Vietnam" Sustainability 13, No. 12: 6603. https://doi.org/10.3390/su13126603) (SCIE/SSCI, Q1, tác giả chính).

Nội dung các bài báo quốc tế của PGS.TS Nguyễn An Thịnh đề cập tới các vấn đề kinh tế và phát triển tại các vùng ở Việt Nam. Từ các kết quả nghiên cứu được trình bày trong bài báo, các chính sách về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu được đề xuất cho các vùng đặc thù của Việt Nam: đề xuất chính sách phát triển kinh tế và sinh kế bền vững thích ứng biến đổi khí hậu tại vùng miền núi phía Bắc; đề xuất chính sách giảm nhẹ thiên tai và tăng trưởng xanh tại vùng duyên hải Nam Trung Bộ; đề xuất chính sách phát triển nông nghiệp tại vùng Tây Nguyên.

PGS.TS Nguyễn An Thịnh (đứng thứ hai từ trái sang) và các đại biểu tham gia hội thảo nghiên cứu do Trường ĐHKT phối hợp với Nhà xuất bản Springer tổ chức tháng 11/2019

Khi được hỏi về động lực để có thể "sản xuất" được số lượng bài báo quốc tế lớn và đăng trên các tạp chí xếp hạng Q1, Q2 thuộc hệ thống ISI, PGS.TS Nguyễn An Thịnh chia sẻ : "Nghiên cứu khoa học tạo nên giá trị cốt lõi của bản thân tôi. Với nhận thức đó, mặc dù rất bận vì nhiệm vụ quản lý, giảng dạy, gia đình và công tác xã hội, tôi luôn dành tối đa thời gian trống để trao đổi chuyên môn, nghiên cứu khoa học, viết báo và viết sách. Với tôi, nghiên cứu khoa học được duy trì đều đặn như một thói quen hàng ngày. Một lý do nữa là trong quá trình công tác, tôi luôn được các bậc thầy, các đồng nghiệp, các đối tác hỗ trợ và hợp tác tích cực, do đó mới có thể thực hiện được một lượng công việc lớn như vậy trong năm học 2020-2021".

Theo thống kê từ Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Phát triển, năm học 2020-2021, cán bộ, giảng viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN có 93 bài báo quốc tế, trong đó có 75 bài được đăng trên tạp chí thuộc danh mục ISI, SCOPUS. PGS.TS Nguyễn An Thịnh là giảng viên có nhiều bài báo đăng trên tạp chí quốc tế nhất Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN năm học 2020-2021.

 

PGS.TS Nguyễn An Thịnh  - chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy về Kinh tế và Quản lý tài nguyên môi trường. Hiện nay ông là Trưởng Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, đồng thời đảm nhận cương vị Phó chủ tịch Hiệp hội Sinh thái Cảnh quan Quốc tế tại Việt Nam (VN-IALE).

Các nghiên cứu của PGS.TS. Nguyễn An Thịnh tập trung vào sử dụng tiếp cận lai (hybrid approach) trong phân tích, đánh giá và đề xuất chính sách phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai các vùng miền trong lãnh thổ Việt Nam.

Ông đã viết 19 cuốn sách xuất bản trong và ngoài nước; xuất bản hơn 100 bài báo trong nước và hơn 30 bài báo trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI/SCOPUS; chủ trì và thực hiện hơn 50 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp.

Ông là 1 trong 26 nhà khoa học tiêu biểu về công bố quốc tế được vinh danh trong Báo cáo thường niên năm 2020 Đại học Quốc gia Hà Nội.

TS. Nguyễn Thị Phi Nga với chuỗi công trình đa chiều về marketing và văn hóa doanh nghiệp các quốc gia Đông Á

TS. Nguyễn Thị Phi Nga với chuỗi công trình đa chiều về marketing và văn hóa doanh nghiệp các quốc gia Đông Á

Với nền tảng là Tiến sĩ tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh, chuyên ngành Marketing tại Đại học Quốc gia Seoul (SNU), TS. Nguyễn Thị Phi Nga đã dành nhiều ...

Chi tiết
TS. Nguyễn Đình Tiến với các công bố quốc tế hướng tới nâng cao hiệu quả sử dụng nước tưới trong sản xuất cà phê tại tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam

TS. Nguyễn Đình Tiến với các công bố quốc tế hướng tới nâng cao hiệu quả sử dụng nước tưới trong sản xuất cà phê tại tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam

Biến đổi khí hậu đã và đang là vấn đề nóng trên toàn cầu, được các quốc gia quan tâm đẩy mạnh nghiên cứu. Tại Việt Nam, phòng chống biến đổi khí hậu và ...

Chi tiết
Giảng viên trẻ Nguyễn Anh Tuấn với những thành tích đáng nể trong nghiên cứu khoa học

Giảng viên trẻ Nguyễn Anh Tuấn với những thành tích đáng nể trong nghiên cứu khoa học

Khuôn mặt điển trai, vui vẻ và cực kỳ nhiệt tình với đồng nghiệp, với các phong trào của sinh viên… đó chỉ là một vài lý do khiến ThS. Nguyễn Anh Tuấn ...

Chi tiết
TS. Trương Thu Hà với công bố về chính sách mở rộng giáo dục đại học công bố trên tạp chí quốc tế ISI Q1

TS. Trương Thu Hà với công bố về chính sách mở rộng giáo dục đại học công bố trên tạp chí quốc tế ISI Q1

Với hướng nghiên cứu chính liên quan tới kinh tế giáo dục, tài chính giáo dục và bất bình đẳng, TS. Trương Thu Hà đã có nhiều công bố quốc tế giá trị. ...

Chi tiết
Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN có 6 nhà khoa học được vinh danh năm 2021

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN có 6 nhà khoa học được vinh danh năm 2021

Trong số 42 nhà khoa học tiêu biểu trong công bố quốc tế và đăng ký sở hữu trí tuệ năm 2021 của Đại học Quốc gia Hà Nội được vinh danh tại Báo cáo thường ...

Chi tiết
Giảng viên UEB với các bài báo đăng tạp chí trong nước và quốc tế: Động lực lớn để vững tin bứt phá

Giảng viên UEB với các bài báo đăng tạp chí trong nước và quốc tế: Động lực lớn để vững tin bứt phá

Công bố các sản phẩm nghiên cứu trên các tạp chí khoa học uy tín hàng đầu trong nước và quốc tế có vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ là dấu mốc để ...

Chi tiết
  Top 4 Giảng viên UEB với các bài báo công bố Quốc tế 6 tháng đầu năm 2021: Thành quả nở rộ sau những nỗ lực và đam mê

Top 4 Giảng viên UEB với các bài báo công bố Quốc tế 6 tháng đầu năm 2021: Thành quả nở rộ sau những nỗ lực và đam mê

Những bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí uy tín thế giới là một minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ, năng lực nghiên cứu sâu rộng, ...

Chi tiết
TS. Tô Thế Nguyên với đam mê nghiên cứu về kinh tế nông nghiệp và sinh kế của bà con nông dân Việt Nam

TS. Tô Thế Nguyên với đam mê nghiên cứu về kinh tế nông nghiệp và sinh kế của bà con nông dân Việt Nam

TS. Tô Thế Nguyên hiện là giảng viên tại Khoa Kinh tế Chính trị, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tốt nghiệp tiến sĩ tại Trường Đại học ...

Chi tiết