TS. Nguyễn Ngọc Thanh:
"Trường ĐHKT - ĐHQGHN tiến tới chuẩn quốc tế các chương trình đào tạo"

TS. Nguyễn Ngọc Thanh
Từ ngày 6 đến 8/12/2010, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức đánh giá ngoài Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo đại học ngành Kinh tế quốc tế hệ chất lượng cao. Đến nay đã có thông báo kết quả đánh giá từ Ban thư ký của AUN. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Ngọc Thanh - Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác đào tạo của trường.


PV: Xin ông cho biết đôi nét về chương trình kiểm định chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA)?

TS. Nguyễn Ngọc Thanh: Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) được thành lập từ năm 1995 với mục tiêu thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực thông qua giáo dục đại học trong khu vực ASEAN. Tính đến tháng 12/2010, đã có 27 trường đại học đến từ 10 quốc gia ASEAN trở thành thành viên AUN.

Đánh giá chất lượng giáo dục đại học theo những tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng chung (AUN-QA) là một sáng kiến của AUN nhằm đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng bên trong các trường ĐH trong khu vực, đồng thời nâng cao sự tin tưởng lẫn nhau về chất lượng đào tạo giữa các trường trong khu vực cũng như với các trường đại học đối tác trên thế giới, từng bước góp phần thúc đẩy sự công nhận thành quả học tập và phát triển hợp tác giữa các trường đại học trong khu vực.

PV: Thưa ông, tại sao Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN lại chọn chương trình đào tạo đại học ngành Kinh tế Quốc tế hệ chất lượng cao để đánh giá kiểm định chất lượng?

TS. Nguyễn Ngọc Thanh: Từ 6 năm qua đến thời điểm hiện nay Trường ĐHKT chỉ có mộtchương trình đào tạo đại học hệ chất lượng cao đó là chương trình đào tạo đại học ngành KTQT hệ chất lượng cao, từ năm 2011 chúng tôi sẽ có thêm chương trình đào tạo đại học ngành Tài chính - Ngân hàng hệ chất lượng cao. Chương trình đào tạo đại học ngành KTQT hệ chất lượng cao có mục tiêu phát triển ngang tầm các chương trình đào tạo tiên tiến trong khu vực và trên thế giới, với các quy trình tuyển sinh, đào tạo, kiểm tra đánh giá được đầu tư phát triển theo hướng chuẩn quốc tế. Việc lựa chọn chương trình này để kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA nhằm hai mục đích: Thứ nhất là để biết chương trình đã đạt cấp độ nào trên thang đánh giá của khu vực; Thứ hai là để phát hiện chương trình còn những tồn tại gì cần khắc phục nhằm đảm bảo chương trình đạt chất lượng ngang tầm các chương trình đào tạo cùng lĩnh vực trong khu vực ASEAN. Ngoài ra, đây cũng là bước thí điểm để các chương trình đào tạo khác của Trường ĐKHT tham gia kiểm định chất lượng quốc tế. 

PV: Vậy, việc đánh giá này sẽ mang lại cho các bên liên quan những lợi ích gì?

TS. Nguyễn Ngọc Thanh: Như đã nói ở trên, lợi ích cao nhất của đánh giá chất lượng nói chung và kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA nói riêng là cải tiến nâng cao chất lượng đào tạo. Hoạt động đánh giá sẽ chỉ ra những điểm mạnh và điểm tồn tại của chương trình đào tạo, cho điểm đánh giá chương trình đào tạo theo từng tiêu chí trên thang điểm từ 1đến 7. Kết quả đánh giá này sẽ cho chúng ta một bức tranh chi tiết mô tả chất lượng của chương trình. Từ đó, Nhà trường và Khoa KT&KDQT sẽ có những kế hoạch hành động cụ thể để từng bước cải tiến nâng cao chất lượng.

Như vậy, người hưởng lợi đầu tiên từ hoạt động kiểm định chất lượng chương trình này chính là sinh viên, sau đó là các bên liên quan khác như giảng viên, nhà tuyển dụng. Sinh viên sẽ được hưởng một chương trình đào tạo có chất lượng được cải thiện liên tục, trên tất cả các khía cạnh như khung chương trình, các môn học, giảng viên và hoạt động giảng dạy, hoạt động hỗ trợ sinh viên...; nhà tuyển dụng có cơ hội sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao hơn; và giảng viên luôn được đòi hỏi nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm nhằm đáp ứng yêu cầu của chương trình. 

PV: Trước khi nhận được kết quả đánh giá của AUN, ĐHQGHN đã đánh giá thế nào về chương trình đào tạo đại học ngành KTQT hệ CLC của Trường ĐHKT?

TS. Nguyễn Ngọc Thanh: Năm 2009, Trường ĐHKT đã tiến hành Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo đại học ngành Kinh tế Quốc tế hệ CLC theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo của ĐHQGHN. Kết quả tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình này đã đạt được cấp độ 1 (tương đương với chuẩn quốc gia) theo quy định về kiểm định chất lượng của ĐHQGHN. Như vậy, việc đạt chuẩn kiểm định chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA) cho thấy chất lượng đào tạo của chương trình từ trước đó đã có kết quả tốt, đạt yêu cầu quốc tế. Hiện tại, theo thông báo của Mạng lưới các trường đại học khu vực Đông Nam Á điểm số mà chương trình đào tạo đại học ngành KTQT hệ CLC đạt được là 4,69.

PV: Điểm số này thể hiện điều gì thưa ông?

TS. Nguyễn Ngọc Thanh: Trong Bộ tiêu chuẩn của AUN-QA có 18 tiêu chuẩn với 74 tiêu chí. Mỗi tiêu chí được đánh giá theo 7 mức là: 1 = không có gì (không có tài liệu, kế hoạch, minh chứng ); 2 = chủ đề này của hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong mới chỉ nằm trong kế hoạch; 3 = có tài liệu, nhưng không có minh chứng rõ ràng; 4 = có tài liệu và minh chứng; 5 = có minh chứng rõ ràng về hiệu quả trong lĩnh vực xem xét; 6 = chất lượng tốt; 7 = xuất sắc.  Mỗi tiêu chí trong bộ tiêu chuẩn đều có trọng số như nhau, điểm đánh giá của toàn bộ chương trình là điểm trung bình cộng của cả 74 tiêu chí. 4.0 là ngưỡng điểm đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của AUN. Với số điểm đạt được như đã nói ở trên, điều này đã khẳng định chất lượng của chương trình đào tạo đại học ngành KTQT hệ CLC tại ĐHKT - ĐHQGHN vượt chuẩn AUN và hầu hết các tiêu chuẩn được đánh giá đạt hiệu quả. Hơn nữa, trong một loạt các chương trình đào tạo đã tham gia kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA của ĐHQG Hà Nội và ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh, thì chương trình KTQT hệ CLC của Trường ĐHKT - ĐHQG Hà Nội nằm trong nhóm các chương trình được đánh giá cao.

PV: Sau khi triển khai kiểm định chất lượng chương trình này, Trường ĐHKT - ĐHQGHN có kế hoạch gì cho những năm tiếp theo thưa ông?

TS. Nguyễn Ngọc Thanh: Ngoài chương trình đào tạo đại học ngành KTQT hệ CLC, Trường ĐHKT đã có kế hoạch chuẩn bị để chương trình đào tạo đại học ngành Quản trị kinh doanh đạt trình độ quốc tế sẽ tham gia kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA. Trường ĐHKT - ĐHQGHN luôn có định hướng lâu dài trong việc đẩy mạnh hoạt động kiểm định chất lượng và đặc biệt là kiểm định chất lượng quốc tế, ở cả cấp chương trình và cấp trường đại học.

Sau đợt kiểm định chất lượng quốc tế này, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN sẽ tiếp tục đầu tư, phấn đấu để xứng đáng với kết quả kiểm định cũng như nâng cao hơn nữa chất lượng các chương trình đào tạo khác nhằm hội nhập với các trường đại học trong khu vực và quốc tế.

PV: Xin cảm ơn ông.

Mai Anh - Công Hồng (thực hiện)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành