Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2011

TS. Nguyễn Ngọc Thanh
Kỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ 2011 đang đến gần. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Ngọc Thanh - Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo Trường Đại học Kinh tế (ĐHKT) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) về kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay.


PV: Xin ông cho biết những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2011 của Trường ĐHKT - ĐHQGHN?
TS. Nguyễn Ngọc Thanh: Năm 2011, Trường ĐHKT - ĐHQGHN tuyển sinh 6 ngành đào tạo là ngành Kinh tế, Kinh tế quốc tế, Kinh tế phát triển, Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng và Kế toán, trong đó ngành Quản trị kinh doanh sẽ chỉ đào tạo hệ đạt trình độ quốc tế, với hầu hết các môn học trong chương trình được dạy bằng tiếng Anh theo chương trình tham khảo của Trường Haas School of Business, University of California Berkely (Hoa Kỳ), khi ra trường sinh viên có kiến thức, kỹ năng quản trị kinh doanh hiện đại và trình độ tiếng Anh tương đương 6.0 IELTS. Đối với ngành Kinh tế quốc tế và Tài chính - Ngân hàng, ngoài các chương trình đào tạo hệ chính qui chuẩn, chúng tôi có thêm các chương trình hệ chất lượng cao.

Điểm mới trong tuyển sinh năm 2011 so với tuyển sinh năm 2010 của Trường ĐHKT là, chúng tôi có thêm chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Tài chính - Ngân hàng và các ngành ngành Kinh tế (trên cơ sở điều chỉnh chương trình Kinh tế Chính trị), ngành Kinh tế quốc tế (trên cơ sở điều chỉnh ngành Kinh tế Đối ngoại); Chương trình Kinh tế quốc tế hệ đào tạo chất lượng cao của trường đã được kiểm định đạt chuẩn chất lượng quốc tế theo tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á; Sinh viên chương trình đào tạo ngành Kế toán được Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) xem xét và công nhận miễn 4 đến 9 môn khi thi lấy Chứng chỉ kế toán viên chuyên nghiệp.

PV:  Phương thức xét tuyển của Trường năm 2011 ra sao, thưa ông?

TS. Nguyễn Ngọc Thanh: Giống như năm 2010, năm 2011 điểm xét tuyển căn cứ vào điểm trúng tuyển theo ngành kết hợp với điểm trúng tuyển vào trường theo khối thi, nếu thí sinh đủ điểm vào trường nhưng không đủ điểm vào ngành đã đăng ký dự thi sẽ được chuyển vào ngành khác cùng khối thi nhưng có điểm trúng tuyển thấp hơn.

Ví dụ, nếu thí sinh đăng ký vào ngành Tài chính - Ngân hàng, nhưng không đủ điểm trúng tuyển vào ngành Tài chính - Ngân hàng mà chỉ đủ điểm sàn vào trường thì thí sinh có thể được chuyển vào ngành học khác của trường có điểm trúng tuyển thấp hơn và còn chỉ tiêu.

PV:  Được biết, Trường ĐHKT - ĐHQGHN là một trong những điểm sáng về đào tạo "bằng kép" với các đại học thành viên thuộc ĐHQG Hà Nội. Song có một số người vẫn chưa hiểu rõ về các khái niệm này. Ông có thể giải thích rõ hơn được không?

TS. Nguyễn Ngọc Thanh: Từ năm 2008, Trường ĐHKT và Trường ĐH Ngoại ngữ đã có các chương trình đào tạo bằng kép cho phép sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ sang học thêm một bằng ĐHKT và ngược lại, sinh viên Trường ĐHKT được phép sang học thêm một bằng đại học ngành Tiếng Anh tại Trường ĐH Ngoại ngữ. Như vậy, sau khoảng thời gian 5 năm, sinh viên tham gia các chương trình đào tạo này sẽ có được 2 bằng đại học chính quy (1 bằng tại trường ĐH Ngoại ngữ và 1 bằng tại Trường ĐHKT) mà chúng tôi vẫn gọi là bằng kép.

Từ năm 2011, ngoài các chương trình bằng kép trên thì sinh viên Trường ĐHKT còn có thêm các cơ hội học thêm ngành Luật kinh doanh tại Khoa Luật - ĐHQGHN. Đối với sinh viên ngành Kinh tế và Kinh tế phát triển còn có thêm cơ hội học thêm ngành Tài chính - Ngân hàng của trường.

PV:  Sinh viên Trường ĐHKT có được ưu tiên gì hơn về tín dụng không thưa ông?

TS. Nguyễn Ngọc Thanh: Ngoài việc vay tín dụng từ ngân hàng chính sách xã hội, hiện nay, sinh viên Trường ĐHKT còn được vay tín dụng không lãi suất từ Ngân hàng UOB Singapore để trang trải học phí trong suốt khoá học. Sau khi ra trường, 6 tháng sau sinh viên mới phải trả nợ và được trả nợ trong vòng 30 tháng. Đây là nguồn tín dụng quan trọng, giúp sinh viên khó khăn có đủ kinh phí để trang trải học tập.

PV: Năm nay Trường ĐHKT sẽ tiếp tục trao thưởng lớn cho thí sinh xuất sắc kỳ thi tuyển sinh ĐH chính quy, thưa ông?

TS. Nguyễn Ngọc Thanh: Năm 2011, nhằm khuyến khích cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh đại học và thu hút sinh viên giỏi vào trường, Trường sẽ trao các phần thưởng lớn cho các thí sinh. Cụ thể, 30.000.000 đồng cho sinh viên đạt 30/30 điểm, 10.000.000 đồng cho sinh viên đạt 29,5/30 điểm và 5.000.000 đồng cho thí sinh đạt 29/30 điểm.

PV: Trường ĐHKT đã chuẩn bị như thế nào cho đợt tuyển sinh này?

TS. Nguyễn Ngọc Thanh: Nhằm cung cấp đầy đủ thông tin đến thí sinh, phụ huynh học sinh, chúng tôi đã đến các trường THPT, tham gia các ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội và các tỉnh thành, thông tin qua báo điện tử, website của trường (www.ueb.edu.vn) để cung cấp, tư vấn đầy đủ các thông tin liên quan đến tuyển sinh đại học năm 2011, liên quan đến các ngành đào tạo của trường, cũng như các cơ hội học tập tại Trường ĐHKT và việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thí sinh và phụ huynh có thể gửi các câu hỏi, thắc mắc qua hộp thư điện tử news_ueb@vnu.edu.vn của trường hoặc gọi điện đến số điện thoại: 01295536506.

Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2011 và sẽ cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để trang bị cho sinh viên của trường một hành trang vững chắc cho tương lai.

PV: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này.


Lưu Mai Anh (thực hiện)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành