Trang tin tức sự kiện

Trường ĐHKT - ĐHQGHN sẽ là nơi quy tụ được các nhà khoa học, quản lý, doanh nhân và sinh viên có tâm huyết với chất lượng...

PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN
Toàn văn bài phát biểu của PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tại Lễ công bố Quyết định thành lập và Khai giảng năm học mới 2007-2008, ngày 20/9/2007.


Kính thưa GS.TSKH Trần Văn Nhung, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT
Kính thưa: GS.TS. Mai Trọng Nhuận, GS.TSKH. Vũ Minh Giang, PGS.TS. Phạm Trọng Quát, TS. Phạm Quang Hưng, Phó giám đốc ĐHQGHN
Kính thưa các quý vị đại biểu, các quý vị khách quý!

Các bạn đồng nghiệp, các em sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh của Trường thân mến!
Trước tiên, cho phép tôi được thay mặt tất cả các cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh của trường, chân thành cám ơn các quý vị đại biểu, các vị khách quý đã có mặt trong buổi Lễ công bố Quyết định thành lập Trường ĐHKT - ĐHQGHN và khai giảng năm học mới 2007-2008 ngày hôm nay.
Tôi cũng xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Đảng uỷ và Ban giám đốc ĐHQGHN, đã tin tưởng trao cho tôi trọng trách làm Hiệu trưởng Trường ĐHKT-ĐHQGHN. Trọng trách này sẽ tạo cơ hội để tôi tìm các giải pháp cho những vấn đề mà bấy lâu nay bản thân tôi và Nhà trường vẫn từng trăn trở. Đó là:
- Làm thế nào để thỏa mãn được nguyện vọng của các em sinh viên là được học tập, nghiên cứu trong một môi trường học thuật, giàu tính nhân văn và thực tế, để các em sau khi ra trường được xã hội chấp nhận với một sự chân trọng và nồng nhiệt?;
- Làm thế nào để đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp, của chính phủ và của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao, có kiến thức vững vàng, giỏi kỹ năng và có tầm nhìn rộng, biết kết hợp những tinh hoa của truyền thống văn hóa dân tộc với những kiến thức khoa học hiện đại, vừa hiểu biết về thực tiễn lại vừa có kiến thức lý luận chuyên sâu…?;
- Làm thế nào để đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của các thầy, cô giáo và các cán bộ công nhân viên trong trường là được giảng dạy, nghiên cứu, cống hiến và phát triển trong một môi trường mang tính sư phạm cao đồng thời với việc nâng cao được chất lượng của cuộc sống cá nhân và gia đình?;
­­­­­ - Làm thế nào để kế thừa, tiếp nối và phát triển hơn nữa truyền thống đoàn kết và những thành quả rất đáng tự hào và trân trọng mà các thế hệ lãnh đạo trước, các thế hệ giáo viên, sinh viên của Trường đã dày công xây dựng, vun đắp, tạo nền tảng vững chắc cho sự ra đời của Trường ĐHKT ngày hôm nay?;
- Làm thế nào để phát huy được thế mạnh của một trường đi sau, của một trường là thành viên của đại học trọng điểm quốc gia, có cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực, tự chủ cao, được ưu tiên đầu tư rất lớn của Chính phủ về cơ sở vật chất, nhân lực và công nghệ?.
Để tìm giải pháp cho các vấn đề trăn trở đã nêu, ngay từ ngày mới thành lập, Nhà trường đã xây dựng chiến lược phát triển, trong đó xác định rõ mục tiêu và sứ mệnh, các giá trị cốt lõi và đưa ra những giải pháp thực hiện cơ bản cho sự phát triển của Nhà trường trong thời gian tới.
Trường đã xác định rõ tính chuyên biệt của sản phẩm trong 3 lĩnh vực hoạt động chính, có quan hệ mật thiết và hỗ trợ lẫn nhau: đào tạo, nghiên cứu khoa học và dịch vụ.
Đối với sản phẩm đào tạo sẽ tập trung vào đào tạo, bồi dưỡng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các chuyên gia phân tích kinh tế.
Đối với nghiên cứu đó là tiếp cận được các lý thuyết mới về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, kết hợp truyền thống văn hóa phương Đông với tư duy hiện đại phương Tây để tạo nên các trường phái kinh tế ở Việt Nam; các kết quả nghiên cứu mang tính liên ngành và có khả năng ứng dụng thực tiễn cao.
Đối với cung cấp dịch vụ đó là những dịch vụ tư vấn chất lượng cao về chính sách kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, đồng thời với những dịch vụ về kỹ năng cuộc sống cho sinh viên.
Chúng tôi có tham vọng sẽ đưa Trường ĐHKT trở thành một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam, được xếp hạng trong số các trường đại học có uy tín trong khu vực và thế giới về đào tạo, nghiên cứu và tư vấn trong các lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo doanh nghiệp, phân tích kinh tế và nghiên cứu các vấn đề kinh tế có tính liên ngành.
Để thực hiện được mục tiêu phát triển của mình, Trường ĐHKT sẽ phát triển theo một mô hình linh hoạt, chủ động, bám sát với nhu cầu của thực tế. Trường sẽ là một cơ sở giáo dục gắn bó với thị trường, với xã hội, với doanh nghiệp và với Chính phủ.
Đối với lĩnh vực đào tạo, Trường sẽ không chú trọng tới quy mô số lượng mà tập trung vào chất lượng đào tạo, giảm dần và tiến tới xóa bỏ hệ đào tạo đại trà, tại chức và tăng dần các chương trình đào tạo chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế cũng như các chương trình đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp.
 Nội dung chương trình đào tạo sẽ có tính liên ngành cao giữa kinh tế với các lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ, xã hội - nhân văn. Sự khác biệt này sẽ tạo ra những ngành đào tạo mới, đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế hiện đại.
Công nghệ đào tạo mới nhất của các nền giáo dục tiên tiến sẽ được Trường áp dụng, đặc biệt trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo. Chương trình đào tạo một chuyên ngành học sẽ được các doanh nghiệp góp ý kiến để được hoàn thiện nhằm mục đích đào tạo nhân lực tốt nhất phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Trường ĐH Kinh tế cũng sẽ tiến tới đào tạo nhân lực theo các đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Điều này sẽ khắc phục được tình trạng đào tạo xa rời thực tiễn hiện nay của các trường trong nước.
 Tôi cũng cần nói thêm rằng, Trường Đại học Kinh tế sẽ có nhiều doanh nhân và những nhà quản lý giỏi trong các lĩnh vực không những trực tiếp tham gia giảng dạy cho sinh viên mà còn tham gia các hoạt động quản lý của Trường. Đây có thể coi là một trong những giải pháp đột phá mà Trường sẽ thực hiện.
Nhà trường sẽ thực hiện đào tạo theo học chế tín chỉ. Chương trình học sẽ được thiết kế linh hoạt theo các modul mà ở đó người học được tự chủ cao trong kế hoạch học tập của mình. Thêm vào đó, các chương trình đào tạo của Trường không chỉ có khả năng liên kết, liên thông được với các các trường đại học khác trong ĐHQG, với các trường đại học hàng đầu trong nước mà còn với các trường đại học hàng đầu trong khu vực và quốc tế. Các ngành đào tạo của Trường sẽ từng bước được kiểm định chất lượng không chỉ của ĐHQGHN mà còn của các Tổ chức kiểm định quốc tế có uy tín.
Đối với lĩnh vực nghiên cứu, Trường đang tiến hành việc xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh, các mạng lưới nghiên cứu với 3 định hướng nghiên cứu chính là nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu liên ngành và nghiên cứu phục vụ tư vấn chính sách. Trường cũng đang triển khai mô hình gắn kết nghiên cứu với đào tạo và doanh nghiệp thông qua việc tiếp cận và tham gia các chương trình nghiên cứu cấp quốc gia, các dự án nghiên cứu quốc tế, bám sát nhu cầu của Chính phủ, doanh nghiệp và tích cực huy động các nguồn tài chính đa dạng (cả trong và ngoài ngân sách nhà nước) để phát triển.
Trường cũng sẽ thực hiện các giải pháp đột phá, mời và qui tụ được các doanh nhân giỏi, trình độ cao, các chuyên gia nước ngoài tham gia nghiên cứu, thậm chí chủ trì các đề tài, dự án nghiên cứu của trường. Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu của các giáo viên, Nhà trường còn có cơ chế khuyến khích và nuôi dưỡng các tư tưởng khoa học, sáng kiến kinh doanh của sinh viên thông qua việc tổ chức các hội nghị khoa học, câu lạc bộ các nhà nghiên cứu trẻ, vườn ươm doanh nhân…
Đối với lĩnh vực dịch vụ
, Nhà trường sẽ đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm nghiên cứu kinh tế phát triển hiện có đồng thời với việc triển khai xây dựng một số cơ sở dịch vụ đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Xây dựng “Vườn ươm doanh nhân”, các trung tâm: đào tạo quốc tế; tư vấn sinh viên; đào tạo kỹ năng cuộc sống và hình thành các doanh nghiệp cổ phần… Nhà trường phấn đấu đến năm 2022, các hoạt động dịch vụ phải đạt được tính chuyên nghiệp cao và nguồn thu từ lĩnh vực này phải chiếm khoảng ¾ tổng nguồn thu của trường. Vì vậy, cách cửa Trường ĐHKT sẽ luôn mở rộng và chào đón tất cả các đối tác, đặc biệt là các doanh nghiệp với mong muốn hợp tác, hai bên cùng có lợi trong những lĩnh vực khác nhau.
 Kính thưa các quý vị đại biểu!
Chúng tôi cũng xác định rất rõ rằng để đạt được những tham vọng kể trên Trường sẽ phải vượt qua rất nhiều khó khăn và thách thức. Đó là những khó khăn hiện tại về cơ sở vật chất, về sự thiếu hụt của đội ngũ cán bộ, giảng viên cả về số lượng lẫn chất lượng, về sức ì trong tư duy và sự sẵn sàng trong đổi mới phương pháp dạy và học, phương pháp quản lý và điều hành. Đó là những thách thức cạnh tranh mạnh mẽ từ các trường đại học đã có uy tín và thương hiệu trong nước, từ các trường đại học liên doanh và chi nhánh các trường đại học nước ngoài với các chương trình và phương pháp đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ thành công. Bởi vì, để thành công trước tiên cần phải có tư duy lớn và điều quan trọng hơn cả là tư duy đó phù hợp với khả năng, nguyện vọng phát triển của chính bản thân Nhà trường, phù hợp với xu thế phát triển chung của nền giáo dục trong nước và quốc tế, đáp ứng được yêu cầu của thị trường, của doanh nghiệp, của nền kinh tế - xã hội.
Chúng tôi chắc chắn sẽ thành công bởi vì chúng tôi không đơn độc và luôn có được sự ủng hộ mạnh mẽ và có hiệu quả về mọi mặt (từ tinh thần, cơ sở vật chất cho đến nguồn nhân lực và cơ chế) của các cơ quan và cá nhân có liên quan: Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Khoa học và Công nghệ; Đại học Quốc gia Hà Nội…, của các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các trường đại học và các viện nghiên cứu đối tác, các cựu sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh; các bậc phụ huynh học sinh và của ngay cả bản thân các em sinh viên, các học viên và nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu tại Trường... Sự có mặt đông đủ của các quý vị đại biểu - là đại diện cho những tổ chức và ban ngành kể trên - ngày hôm nay, ở hội trường này là một trong những minh chứng rõ nét cho sự ủng hộ đó.
Đặc biệt, sự ủng hộ đó còn được thể hiện thông qua lễ ký kết thoản thuận hợp tác sẽ diễn ra ngay sau đây, giữa Trường với một số đối tác chiến lược của Trường – những doanh nghiệp và tổ chức giáo dục thành đạt trong nước và quốc tế.
Chúng tôi luôn tâm niệm rằng nếu không có được sự ủng hộ, nhất trí và đồng tâm hiệp lực các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Nhà trường, cũng như nếu không có được sự tin tưởng, ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Đảng uỷ và Ban giám đốc ĐHQGHN, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, của các đối tác trong và ngoài nước…những tham vọng của Trường chỉ là những giấc mơ đẹp.
Cũng chính vì thế, mà ngay từ đầu, Trường đã xác định rõ là phải xây dựng được văn hóa hoạt động của Trường dựa trên các giá trị cốt lõi, trong đó rất chú trọng đến văn hoá hợp tác và phát triển hài hòa. Sự hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả trong Ban lãnh đạo nhà trường, giữa Ban lãnh đạo trường với các phòng ban chức năng, các khoa, các thầy cô giáo và các em sinh viên, học viên cũng như giữa ĐHKT với các ban chức năng, các trường đại học thành viên của ĐHQGHN; giữa ĐHKT với các đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt là với các doanh nghiệp sẽ khiến cho con thuyền của ĐHKT giữ vững được hướng đi đã chọn, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn và thách thức và vững vàng vươn ra biển lớn.
Sự hài hòa trong mọi hoạt động của Trường từ trong công việc chung cho tới sự hài hòa giữa lợi ích cá nhân và tập thể sẽ khiến cho Trường luôn có động lực phát triển chung, tất cả nhìn về một hướng; bên cạnh việc tiếp nhận những yếu tố mới, tiên tiến, Trường sẽ luôn tôn trọng, tiếp thu và phát huy những truyền thống sẵn có, đặc biệt là từ các thế hệ lãnh đạo đi trước.
Nhân dịp này, tôi xin được bày tỏ sự cảm ơn chân thành và sâu sắc tới các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Nhà trường - những người đã tâm huyết, đóng góp sức mình vào quá trình xây dựng và phát triển của Khoa Kinh tế trước đây và Nhà trường hiện nay.
Một lần nữa, tôi xin được chân thành cảm ơn lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Đảng uỷ, Ban giám đốc ĐHQGHN đã tin tưởng trao cho tôi trọng trách làm Hiệu trưởng Trường ĐHKT. Tôi xin hứa sẽ cùng các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban giám hiệu Trường ĐHKT tăng cường đoàn kết, chủ động và tích cực khắc phục khó khăn, quyết tâm tìm mọi giải pháp, khai thác và phát huy đến mức tối đa các nguồn lực và điều kiện hiện có để cùng với đội ngũ cán bộ, viên chức, sinh viên Nhà trường hoàn thành tốt các mục tiêu đã đặt ra.
Tôi cũng xin chân thành cám ơn tất cả các đối tác trong nước và quốc tế đã ủng hộ và hợp tác có hiệu quả để phát triển Nhà trường.
Chúng tôi tin tưởng rằng với những giá trị mà trường đang theo đuổi, với chất lượng cao của các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và dịch vụ mà trường đang và sẽ cung cấp, với tính chủ động, linh hoạt và đột phá trong các hoạt động mà trường đang thực hiện, Trường ĐHKT - ĐHQGHN sẽ là nơi quy tụ được các nhà khoa học, quản lý, doanh nhân và sinh viên có tâm huyết với chất lượng, được cống hiến cho sự phát triển của đất nước.
Các em sinh viên thân mến
Đây là năm học đầu tiên chúng ta hoạt động với danh nghĩa Trường ĐHKT - ĐHQGHN. Bắt đầu từ năm học này, chúng ta sẽ triển khai đào tạo theo học chế tín chỉ và triển khai chương trình đào tạo đẳng cấp quốc tế đầu tiên - chương trình đào tạo cử nhân Quản trị Kinh doanh.
Chương trình đào tạo đẳng cấp quốc tế này không chỉ nhằm mục tiêu cung cấp cho đất nước nguồn nhân lực đạt trình độ quốc tế mà còn tiến tới nhân rộng quy mô, thu hút sinh viên quốc tế theo học. Đây là cơ hội rất lớn để Nhà trường nhanh chóng thực hiện được mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và sớm đạt được các chuẩn khu vực và quốc tế.
Năm học này Nhà trường sẽ tiếp tục hoàn chỉnh cơ cấu tổ chức, kết hợp chặt chẽ đào tạo và nghiên cứu khoa học, đổi mới chương trình, phương pháp dạy và học…, từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình. Các em sẽ được Nhà trường tạo những điều kiện tốt nhất để học tập, nghiên cứu, tiếp cận thực tế, trang bị cho mình một hành trang kiến thức vững vàng trên con đường trau dồi tri thức, trở thành những con người sống có ý nghĩa, có ích cho gia đình, cho xã hội.
Tôi hy vọng rằng các em sẽ luôn giữ vững ước mơ và hoài bão trở thành các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà phân tích chính sách kinh tế giỏi và chủ động nắm bắt cơ hội để đạt thành tích cao, góp phần phát triển Trường ĐHKT của chúng ta sớm vươn lên trở thành trường đại học đạt đẳng cấp quốc tế. Nhà trường, doanh nghiệp và Chính phủ sẽ luôn bên cạnh để hỗ trợ các bạn đạt được ước mơ của mình nhưng các bạn cũng cần nhớ rằng ước mơ và hoài bão đó có trở thành hiện thực hay không sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của chính bản thân các bạn.
Nhân dịp năm học mới, chúc các em sức khoẻ, hạnh phúc và học tập tốt.
Chúc các quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
Xin chân thành cảm ơn!
 
Hà Nội, ngày 20 tháng 9 năm 2007

Hiệu trưởng Trường ĐHKT - ĐHQGHN PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành