Trang tin tức sự kiện

Hợp tác giữa Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và các doanh nghiệp đối tác: thống nhất về chủ trương và hành động

PGS.TS Phùng Xuân Nhạ, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.
Đại học Kinh tế - ĐHQGHN là một trong những trường đại học đầu tiên chủ trương và triển khai liên kết nhà trường với doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo. Với sự thống nhất về chủ trương và hành động, qua một quá trình triển khai thực hiện, Trường Đại học Kinh tế và các đối tác đã có cơ sở để khẳng định chủ trương này là hoàn toàn đúng đắn. Sau đây là ý kiến của lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế và một số đối tác của trường xung quanh vấn đề này:


PGS.TS Phùng Xuân Nhạ, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN: Đào tạo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp là xu hướng tất yếu trong cơ chế thị trường. Việc gắn kết này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả đại học và doanh nghiệp. Hợp tác đầy đủ giữa đại học và doanh nghiệp bao gồm các hoạt động: đào tạo, nghiên cứu và tư vấn. Các hoạt động này có liên hệ với nhau và nhằm hướng tới một mục đích: nhà trường - doanh nghiệp và sinh viên cùng có lợi. Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN chủ trương và mong muốn được kết hợp với các doanh nghiệp nhằm tạo nên sự có lợi đó, đặc biệt là nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội.

...Tôi tin rằng với định hướng các các điều kiện phát triển của nhà trường, các em học sinh, học viên cũng như các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể rằng: sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN các em sẽ làm chủ được kiến thức, kỹ năng và sẽ có những thành công rất vững chắc.
Ông Vũ Hồng Nam - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Gami:
Chúng tôi ủng hộ chủ trương phát triển của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và sẵn sàng hợp tác với nhà trường. Thứ nhất, chúng tôi cử cán bộ của mình sang tham gia quản lý và đào tạo tại Trường Đại học Kinh tế, cụ thể là Khoa Quản trị Kinh doanh. Hiện nay các cán bộ từ Chủ tịch tập đoàn cho đến các cán bộ trong các trung tâm đào tạo của Gami Group đang hoạt động rất tích cực cùng với Trường xây dựng các chương trình, xây dựng mô hình hoạt động cho Khoa Quản trị Kinh doanh. Thứ hai, chúng tôi cũng tiếp tục trao học bổng có sinh viên. Những học bổng này không được trao theo cách thông thường mà chúng tôi muốn trao học bổng có những sinh viên có ý tưởng kinh doanh có thể thành công. Sau đó, chúng tôi sẽ tạo cho họ một cái nôi ngay trong Tập đoàn Gami để họ có thể phát triển được ý tưởng đó để trở thành một doanh nghiệp thực thụ. Thứ ba, chúng tôi tạo điều kiện để cho các sinh viên cũng như giảng viên tham gia vào ngay quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày tại các doanh nghiệp của Gami Group. Chúng tôi hoạt động trong ba lĩnh vực: thương mại; đầu tư bất động sản; dịch vụ tài chính và đầu tư thì cơ hội cho giảng viên và sinh viên có thể áp dụng kiến thức thực tế của mình vào trong công việc là một cơ hội rất tốt.
Ông Hoàng Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Hà Nội: Tôi rất thích mô hình mới, có tính sáng tạo, đột phá từ cách vận hành đến chương trình, định hướng tầm nhìn của lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế. Đặc biệt là mô hình mà nhà trường muốn hướng tới là kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục - nghiên cứu và thực tiễn. Điều này cũng rất phù hợp với cách mà chúng tôi muốn hợp tác.
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Gami: Tôi nghĩ rằng sứ mệnh mà Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã đề ra là một sứ mệnh rất tham vọng. Xây dựng Đại học Kinh tế trở thành một trường đại học có đẳng cấp trong khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong một số ngành chuyên môn như Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng v.v… sẽ có thể gọi là nơi cung cấp những chuyên gia hàng đầu trong những ngành này. Tôi cho rằng như vậy rất là tham vọng nhưng Trường Đại học Kinh tế hoàn toàn có thể thành công vì chúng tôi có cơ sở cho điều này.
Ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP. Hà Nội: Qua tìm hiểu chúng tôi thấy rằng, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN là một trong những trường mà chúng tôi lựa chọn. Hiệp hội doanh nghiệp Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp thủ đô đặt niềm tin vào trường bởi Đại học Kinh tế là một đại học mới được thành lập; được sự ủng hộ của Nhà nước, của Bộ GD&ĐT và ĐHQGHN cho phép Trường xây dựng các chương trình đào tạo theo định hướng của thị trường. Hơn nữa, với đội ngũ lãnh đạo và đội ngũ giảng viên có tri thức và trẻ của Trường Đại học Kinh tế, chúng tôi hy vọng đấy chính là những điểm mạnh để Trường Đại học Kinh tế có thể tạo nên sự đột phá… Nhu cầu lớn nhất mà chúng tôi cần đối với sinh viên mới ra trường là phải có khả năng làm việc độc lập và có khả năng, năng lực làm việc theo các nhóm khác nhau. Hai nữa là trong quá trình đào tạo hiện nay của các trường chưa gắn kết với thực tiễn sản xuất kinh doanh, vì thế, chúng tôi hy vọng Trường Đại học Kinh tế có sự hợp tác ngay trong quá trình đào tạo. Trong quá trình đào tạo, chúng tôi sẵn sàng để sinh viên của Trường Đại học Kinh tế tham gia vào hoạt động của các doanh nghiệp để ngay trong quá trình học tập ở nhà trường các em đã tiếp cận được với công việc và tới lúc ra trường thì các em có khả năng hoàn thành tốt các công việc được giao.

BBT (Ý kiến của các đối tác được trích từ phóng sự do VTV2 thực hiện)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành