Những khó khăn người mới đi làm thường gặp phải

Từ giã cuộc đời sinh viên để bước vào môi trường làm việc là một bước ngoặt lớn. Có rất nhiều bạn trẻ đã không kịp thích ứng trong giai đoạn này và dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng.


1. Tiền bạc

Khi còn là sinh viên, bạn có thể sống “rủng rỉnh” với khoản “trợ cấp không hoàn lại” từ ba mẹ và tiền làm thêm mà không cần phải suy nghĩ về nhiều thứ. Nhưng khi đi làm có rất nhiều khoản phát sinh, ngoài việc tự nuôi sống bản thân, bạn còn phải chi nhiều khoản khác như tiền ăn trưa, liên hoan, cưới hỏi đồng nghiệp… Do đó, để không lâm vào tình trạng “cháy túi”, bạn nên lập kế hoạch chi tiêu hợp lý, trích một khoản tiết kiệm, đề phòng những trường hợp phát sinh như bệnh tật, ốm đau,…

2. Giờ giấc

Sinh viên thường thức thâu đêm suốt sáng chỉ để online facebook, đọc các trang tin hay “luyện” một bộ phim yêu thích. Đến sáng sớm, nếu không thể cưỡng lại cơn buồn ngủ, bạn có thể cúp học và tiếp tục ngủ nướng. Tuy nhiên, khi đi làm, bạn phải thực hiện đúng nội quy của công ty, đặc biệt đúng giờ là yêu cầu đầu tiên. Những thay đổi này sẽ làm thay đổi thói quen sinh hoạt, buộc bạn phải biết sắp xếp quỹ thời gian, hạn chế những những cuộc chơi đến đêm khuya để chuẩn bị năng lượng làm việc cho một ngày mới.

3. Văn hóa công ty

Đây là một trong những va vấp khó tránh khi bắt đầu đi làm, bạn có thể bị shock, thậm chí cảm thấy mình “lạc lõng” và tự cô lập với mọi người, giống như bạn đang du lịch ở một vùng miền mà bạn không biết ở đây có món ăn gì, văn hóa như thế nào và con người ở đây ra sao. Tuy nhiên, “trước lạ sau quen”, nếu kiên nhẫn chịu khó học hỏi, chắc chắn bạn sẽ tìm được những điều mới mẻ thú vị. Dù cho làm việc bất cứ công ty nào, thời gian là yếu tố cần thiết giúp bạn từ từ thích nghi với môi trường mới.

4. Tiết chế tính cách

Đối với nhiều bạn trẻ, họ muốn khẳng định bản thân, thể hiện cái tôi của mình, nhưng điều này không hẳn là tốt trong môi trường công sở. Bạn sẽ bị các đồng nghiệp lớn tuổi “dòm ngó”, thậm chí là “khó chịu” nếu không tiết chế tính cách. Bạn “xì tin”, nhí nhố quá mức sẽ làm các “ma cũ” thấy bạn nhố nhăng. Bạn kiên quyết bảo vệ quan điểm, ý tưởng của mình, nhưng đừng quá gay gắt bởi các đồng nghiệp đi trước đã có bề dày kinh nghiệm đáng kể. Tuy nhiên, những “va chạm” này sẽ tặng bạn nhiều bài học, giúp bạn nhận ra điều gì là nên và không nên làm.

Dù cho có nhiều thứ lạ lẫm, khó khăn nhưng chắc chắn cá tính “dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi” của người trẻ sẽ giúp các bạn nhanh chóng vượt qua và tiến gần đến đích thành công.


Thu Hoài (st)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Tổng công ty 36 Bộ Quốc Phòng Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Đại học Công lập Fullerton, California (Hoa Kỳ)
Đại học Princeton (Hoa Kỳ)
ĐH Massey
Ngân hàng Thương mại CP An Bình
Ngân hàng Liên Việt
Đại học Waseda
Trường Đại học Thành Tây
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji
Công ty TNHH giải trí TBS
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành