Kỹ năng giải quyết vấn đề, không khó để tích lũy

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng tất yếu đối với tất cả mọi người, đặc biệt là với những nhà lãnh đạo. Kỹ năng này giúp họ giải quyết những trở ngại hàng ngày một cách nhanh chóng và hiệu quả.


Giải quyết vấn đề là một kỹnăng tất yếu đối với tất cả mọi người, đặc biệt là với những nhà lãnh đạo.

Đây là kỹ năng có thể học và tích lũy qua thời gian. Nếu muốn thành thục, bạn có thể ghi nhớ 9 bước quan trọng trong công thức giải quyết vấn đề dưới đây:

Bước 1: Nhanh chóng xác đnh chính xác vn đ

Nhiều nhà quản lý thường vội "nhảy" qua bước giải pháp mà khi thậm chí còn chưa hiểu chính xác vấn đề là gì. Hãy nhớ, trong một số trường hợp, một vấn đề nhỏ cũng có thể trở nên nghiêm trọng nếu hiểu sai vấn đề. Do đó, trước khi đưa ra bất cứ hành động, giải pháp nào, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ vấn đề.

Bước 2: Nhn đnh cơ hi trong vn đ

Thực ra, có nhiều chuyện bạn không thể giải quyết. Chúng không phải vấn đề mà đơn giản là thực tế cuộc sống bạn không thể thay đổi. Bên cạnh đó, trong những vấn đề có thể tiềm ẩn cơ hội tốt và bạn phải biết cách khai thác.

Bước 3: Xem xét vn đ t mi góc đ

Đừng chỉ dựa vào 1 quan điểm, định nghĩa để xác định vấn đề. Càng nhìn nhận từ nhiều khía cạnh khác nhau, bạn càng mở rộng cơ hội tìm ra được giải pháp tốt nhất. Chẳng hạn, vấn đề "doanh số bán hàng thấp" có thể được hiểu là đối thủ cạnh tranh quá mạnh, chiến lược quảng cáo thiếu hiệu quả hay kế hoạch bán hàng chưa tốt...

Bước 4: Phân tích k lưỡng nguyên nhân ca vn đ

Điều này nhằm tìm ra nguyên nhân tận gốc của vấn đề, từ đó giải quyết triệt để, chứ không phải chỉ khắc phục triệu chứng hay bề nổi của vấn đề.

Bước 5: Xác đnh phương án gii quyết kh thi

Hãy nêu ra tất cả các biện pháp có thể để giải quyết vấn đề. Khi giải quyết vấn đề, số lượng phương án góp phần quan trọng trong chất lượng của phương án phù hợp nhất.

Bước 6: Sp xếp th t các gii pháp tim năng

Sau khi đã có những giải pháp tiềm năng, hãy sắp xếp chúng theo thứ tự tính khả thi. Việc này giúp dễ dàng hơn khi đưa ra quyết cuối cùng.

Bước 7: Đưa ra quyết đnh

Hãy quyết định phương án mà bạn cho rằng tối ưu nhất và vạch ra phương án hành động cụ thể. Bạn phải dứt khoát và quyết định nhanh chóng bởi càng trì hoãn, hậu quả sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn

Bước 8: Giao nhim v cho cp dưới

Hãy giao từng nhiệm vụ cụ thể cho từng nhân viên để đảm bảo bộ máy làm việc của bạn vận hành chính xác và hiệu quả nhất nhằm nhanh chóng khắc phục vấn đề.

Bước 9: Đánh giá hiu qu ca gii pháp

Đây là bước cuối cùng trong quá trình giải quyết vấn đề và mục đích của nó là để chắc chắn vấn đề đã được giải quyết cũng như xây dựng kinh nghiệm cho những vấn đề tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Cui cùng, hãy nh rng người gii gii quyết vn đ là người luôn được coi trng và đánh giá cao trong bt c lĩnh vc nào. Và đôi khi, thành công được đnh nghĩa là "có kh năng gii quyết vn đ". Do đó, bn hãy c gng tích lũy và thành thc k năng gii quyết vn đ đ tr thành người thành công.


Phương Thảo (ST)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành