Hoạt động dạy nghề cho người khuyết tật ở Doanh nghiệp Thriive 2017

Khai giảng thành công khóa học Marketing online tại Ngân Hà Xanh ngày 18/5/2018
Ngày 18/5, Công ty Ngân Hà Xanh - một trong những doanh nghiệp Thriive 2017 đã tổ chức buổi khai giảng khóa học cho người khuyết tật đồng thời tư vấn nghề nghiệp và vốn vay rất bổ ích cùng với ban đại diện trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển (CEDS). Tại đây, doanh nghiệp đã được trải nghiệm những giây phút đáng nhớ và nhận được những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia.


Khóa học marketing online mở ra cho người khuyết tật đã được tổ chức thành công trong niềm vui và sự hân hoan của rất nhiều người khuyết tật đang mong muốn tìm được một công việc ổn định. Chúng tôi cũng rất may mắn khi được tiếp xúc trực tiếp với anh Hương - một người khuyết tật và là chủ doanh nghiệp tại Ngân Hà Xanh.

Ban đầu khi vào Ngân Hà Xanh chỉ ngỡ đây là doanh nghiệp siêu nhỏ với số vốn hạn chế nhưng cho đến khi được tiếp xúc với anh Hương và cùng nghe những câu chuyện cá nhân của anh thì chúng tôi được trải qua hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Dù bị tật ở vai và chân, sinh ra trong hoàn cảnh gia đình không được khá giả nhưng ông chủ doanh nghiệp người Quảng Bình này đã vượt lên số phận để quyết tâm làm giàu. Anh Hương tốt nghiệp trường Đại học Huế, Khoa Đồ họa và hiện anh đang là chủ một doanh nghiệp in ấn nhỏ tại Hà Nội - nơi có đến 80% lao động cũng là người khuyết tật.

Anh Hương cũng chia sẻ thêm với các chuyên gia về khó khăn và thách thức mình đang gặp phải từ khi thành lập doanh nghiệp của mình tới giờ. Một trong những khó khăn lớn nhất là việc tiếp cận với nguồn vốn cho vay với lãi suất thấp. Làm sao để tiếp cận được nguồn vốn vay với điều kiện phù hợp? Đó là câu hỏi hóc búa được đặt ra và khá đau đầu cho anh nói riêng cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác nói chung. Việc tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi này thường rất khó cho doanh nghiệp vừa và nhỏ do chưa có tài sản thế chấp mang giá trị cao, bên cạnh đó thủ tục cho vay vốn tại các ngân hàng hiện còn phức tạp. Tỉ lệ lãi suất cho vay cũng đang ở mức cao so với khả năng thanh toán của các doanh nghiệp này.

 

Vợ chồng anh chị chủ Ngân Hà Xanh

Anh Hương chia sẻ mặc dù công ty của anh hiện chỉ là công ty có quy mô nhỏ nhưng tiềm năng mở rộng của công ty đang trên đà phát triển tốt vì lượng cầu in ấn trên thị trường ngày một lớn. Với sự năng động của bản thân và sản phẩm dịch vụ uy tín, chất lượng mà công ty đem đến cho khách hàng trên thị trường, anh Hương tin tưởng rằng công ty sẽ tiếp tục vươn ra tầm quốc tế như cái tên Ngân Hà Xanh anh đã đặt. Không chỉ vậy ở đây còn là nơi sẽ đào tạo và tận dụng hiệu quả hơn nữa một nguồn lao động dồi dào mà đầy tiềm năng phát triển - nguồn lao động khuyết tật.

Những câu chuyện về những mảnh đời kém may mắn tại Ngân Hà Xanh đã như một nguồn động lực thôi thúc người làm dự án Thriive cố gắng hơn nữa bởi ý nghĩa thực tiễn mà dự án đem lại. Học viên nhận khóa học Marketing Online miễn phí từ Ngân Hà Xanh - Nguyễn Thị Mây, sinh năm 1992, một học viên khuyết tật bẩm sinh đôi chân và hàng ngày phải di chuyển bằng xe máy ba bánh cho biết: “Nhận được khóa học này là một sự may mắn vô cùng đối với em. Đây không chỉ là cơ hội giúp em thêm một lần nữa cảm thấy cuộc sống rất ý nghĩa bởi thoát được khỏi cảnh tù túng một mình trong nhà và có cơ hội được giao lưu, tiếp xúc với bạn bè, được hòa nhập vào cộng đồng mà nơi đây đã trao cho em một cơ hội học việc và có thể sau này là một việc làm tốt, đúng với sở thích của minh để có thể tự nuôi sống được bản thân”.

Được biết gia cảnh của Mây vô cùng khó khăn. Bố Mây mất sớm, mẹ Mây hiện đã lập gia đình với người đàn ông khác. Mây hiện đang sống cùng với bà và cậu với nghề trụ cột chính trong nhà là sửa xe máy. Mây biết khóa học miễn phí này từ chị Trang, hiện đang là nhân viên chính thức của Ngân Hà Xanh khi cùng tham gia sinh hoạt cộng đồng người khuyết tật.

 
 

Học viên Nguyễn Thị Mây đứng thứ 3 từ bên phải.

Mây chia sẻ thêm “Em hi vọng các doanh nghiệp Thriive có thể kết nối với nhau nhiều hơn nữa để tạo điều kiện cho cộng đồng người khuyết tật chúng em những cơ hội được hòa nhập và làm việc như một công dân có ích cho xã hội.”

Ấn tượng lớn nhất khi đến với buổi khai giảng và tư vấn doanh nghiệp có lẽ vẫn là sự sẵn sàng sẻ chia kinh nghiệm, nguồn lực, sự gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp Thriive và Ban giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển (CEDS) nói riêng cũng như cộng đồng doanh nghiệp Thriive nói chung. Buổi tư vấn từ các chuyên gia không chỉ định hướng cho doanh nghiệp con đường phát triển tốt nhất trong tương lai mà còn đưa ra giải pháp nhằm giải quyết vấn đề khó khăn trước mắt của họ về vốn, từ đó giúp doanh nghiệp tìm ra con đường phát triển phù hợp nhất cho bản thân.

Từ khi thành lập doanh nghiệp đến giờ, Ngân Hà Xanh vẫn chưa nhận được khoản trợ cấp hay vay vốn nào từ các ngân hàng nhà nước hay quỹ chính sách cho đến khi biết đến Thriive và nhận được vốn vay không lãi suất, quy mô công ty mới phát triển và mở rộng thêm nhiều. Tuy nhiên muốn mở rộng hơn nữa, công ty cần thêm lượng vốn không nhỏ. Chính vì vậy việc tìm các nguồn vốn phù hợp luôn luôn là một nhu cầu cần thiết đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu như độc giả biết thêm thông tin về các nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp có tác động xã hội với lãi suất thấp, xin hãy liên hệ qua email: thriive.hanoi@gmail.com hoặc qua số điện thoại hotline: 0888 15 9099 của Trung Tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển - Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Chúng tôi rất vui mừng khi nhận được đóng góp của quý độc giả.


Tăng Nga (CEDS)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành