Xây dựng môi trường học tập tiêu chuẩn quốc tế cho thế hệ Công dân toàn cầu

Đại diện Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Trường THCS-THPT Nguyễn Siêu chụp ảnh lưu niệm
Ngày 6/3/2018, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN và Trường THCS - THPT Nguyễn Siêu, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã có buổi làm việc để đi đến ký kết hợp tác chiến lược đào tạo những công dân toàn cầu trong tương lai.

Mở đầu cuộc họp, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Siêu, Hà Nội - Nguyễn Thị Minh Thuý và Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN - PGS.TS Nguyễn Trúc Lê đã mang đến cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục THCS - THPT, giới thiệu về các mục tiêu, sứ mệnh đào tạo của cả 2 Trường và qua đó đã tìm được sự đồng nhất trong quan điểm giáo dục, hướng tới mục tiêu đào tạo ra những công dân toàn cầu cũng như mong muốn xây dựng môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Trúc Lê mong muốn Trường THCS - THPT Nguyễn Siêu sẽ đồng hành cùng Trường ĐH Kinh tế xây dựng đề án hợp tác chiến lược lâu dài thông qua các hoạt động seminar, hội thảo, các hoạt động giao lưu quốc tế với mục tiêu đào tạo kiến thức, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, hoạt động hướng nghiệp dành cho học sinh trung học phổ thông và phụ huynh. Với mục tiêu xây dựng môi trường học tập tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam, tại buổi làm việc, hai bên chú trọng bàn thảo một số chương trình hợp tác kết nối sinh viên Trường ĐH Kinh tế và học sinh Trường THCS-THPT Nguyễn Siêu trong các hoạt động trao đổi, giao lưu ngôn ngữ nhằm tạo môi trường học tập tích cực, cởi mở. Ngoài ra, thỏa thuận hợp tác còn hướng tới mở ra cơ hội cho học sinh tốt nghiệp Trường THPT Nguyễn Siêu theo học các chương trình đại học tại Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN.

Trong khuôn khổ buổi tiếp xúc, hai bên đã nhất trí soạn thảo đề án thúc đẩy chương trình trao đổi giảng viên, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức học thuật. Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN cam kết xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn, sẵn sàng hỗ trợ Trường THPT Nguyễn Siêu trong các môn chuyên ngành.

Về phía Trường THCS - THPT Nguyễn Siêu sẽ tạo điều kiện để Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tham gia các chương trình tư vấn tuyển sinh, hội thảo hướng nghiệp, lan tỏa những thông tin đào tạo, chương trình hợp tác giữa hai Trường… với vai trò là đối tác chiến lược lâu dài để mang đến những thông tin, kỹ năng hữu ích nhất tới các em học sinh và phụ huynh. Với quan điểm lấy người học làm trung tâm, các hoạt động hợp tác chiến lược sẽ giúp học sinh - sinh viên phát triển tối đa khả năng sáng tạo, trình độ ngoại ngữ, chuyên ngành, thích ứng linh hoạt với môi trường làm việc trong nước và quốc tế.

Thống nhất thỏa thuận hợp tác, trong thời gian tới, hai Trường sẽ nỗ lực triển khai soạn thảo các điều khoản tiến tới ký kết chương trình hợp tác chiến lược, đồng thời củng cố mối quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững, đa ngành đa lĩnh vực của hoạt động giáo dục giữa hai Trường, qua đó góp phần đào tạo những lứa công dân toàn cầu có kiến thức chuyên môn giỏi, có kỹ năng vượt trội, đáp ứng nhu cầu thay đổi toàn cầu hóa nền kinh tế.

Thùy Linh