GS.TS. Mai Trọng Nhuận: “ĐHQGHN mong rằng GS. Tom Cannon sẽ góp phần giúp ĐHQGHN nhanh chóng trở thành một đại học đẳng cấp quốc tế”

Bài phát biểu của GS.TS. Mai Trọng Nhuận, Giám đốc ĐHQGHN, tại Lễ trao Bằng tiến sĩ danh dự cho GS. Tom Cannon - nhà hoạch định chiến lược hàng đầu thế giới đến từ Vương quốc Anh, ngày 31/7/2009.


Kính thưa các vị khách quý,
Kính thưa Giáo sư Tom Cannon, Đại học Liverpool, Vương quốc Anh
Thưa các nhà học giả, các doanh nhân và các bạn sinh viên thân mến,

Trước hết, thay mặt Đại học Quốc gia Hà Nội, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng GS. Tom Cannon được trao bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Quốc gia Hà Nội, một danh hiệu cao quý mà ĐHQGHN dành tặng cho các nhà khoa học hàng đầu thế giới, các nhà hoạt động xã hội có uy tín cao và những người có đóng góp đặc biệt cho sự phát triển của ĐHQGHN.
Sự hiện diện của GS. Tom Cannon ở đây là một vinh dự lớn cho ĐHQGHN - nơi quy tụ tài năng, trí tuệ và luôn đi đầu hệ thống giáo dục đại học Việt Nam với những ý tưởng đổi mới đầy táo bạo. Trong quá trình hội nhập quốc tế để phát triển, ĐHQGHN luôn coi trọng và thúc đẩy những ý tưởng mới, kết hợp với những tri thức tinh hoa thế giới và cách làm sáng tạo phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam để ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu. Với tài năng, uy tín và kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng các “thành phố ý tưởng”, “công viên khoa học”, “kinh tế tài năng”, “phát triển dựa vào đại học” ấn tượng, độc đáo trên thế giới, GS. Tom Cannon sẽ giúp ĐHQGHN nhanh chóng thực hiện mục tiêu của mình từng bước đạt trình độ quốc tế.
Có thể nói, GS. Tom Cannon là minh chứng tuyệt vời cho sự kết hợp giữa một nhà khoa học và một nhà kinh tế với những hoạt động khoa học gắn liền với thực tế triển khai. Ông đã thành công trong lĩnh vực học thuật với trên 20 đầu sách và hơn 100 bài báo quốc tế nhưng đồng thời ông cũng đưa tri thức khoa học vào thực tế thông qua vai trò tư vấn cho các tập đoàn hàng đầu trên thế giới và trực tiếp điều hành một công ty kinh doanh phát đạt. Điều đó cho thấy lĩnh vực hoạt động đa dạng, rộng khắp và tầm ảnh hưởng của ông đối với các tập đoàn kinh tế, các chính phủ và chính quyền địa phương. Đến với Việt Nam lần này, ông cũng mang đến không chỉ là tri thức, kinh nghiệm tư vấn quốc tế mà cả thiện cảm đối với Việt Nam và mong muốn giúp Việt Nam nhanh chóng phát triển.
Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế thế giới tiếp tục lan rộng như hiện nay, việc tìm ra một hướng đi thích hợp dể vượt lên khủng hoảng, nắm bắt các cơ hội và nhanh chóng phát triển thời hậu kỳ khủng hoảng là điều mà các chính phủ để mong muốn. Nhưng điều đó không hề đơn giản ngay cả với nước phát triển. Đối với một nước đang phát triển chủ yếu dựa vào nông nghiệp như Việt Nam, việc vượt qua khủng hoảng còn khó khăn hơn gấp bội, và đòi hỏi những chính sách, giải pháp thực sự hữu hiệu. Những lời khuyên, tư vấn của GS. Tom Cannon sẽ góp phần quan trọng để Việt Nam hoạch định chính sách và những bước đi phù hợp trong tương lai. Tôi tin tưởng rằng các quý vị đại biểu ở đây đã tham dự các buổi nói chuyện của GS. Tom Cannon đã cảm nhận được một phần tài năng, độc đáo của GS. Tom Cannon, đã có được những kiến thức bổ ích, những kinh nghiệm quý báu để phát triển doanh nghiệp, cơ quan và đơn vị của mình. Khi làm việc với GS. Tom Cannon, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã đánh giá cao những ý tưởng, kinh nghiệm của Giáo sư về kinh tế tài năng, về phát triển dựa vào đại học, về thành phố ý tưởng và công viên khoa học thế hệ thứ 3… Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng mong Giáo sư tiếp tục góp ý, tư vấn về phát triển kinh tế, giáo dục - đào tạo, đặc biệt cho ĐHQGHN.

ĐHQGHN đánh giá cao những đóng góp quý báu của GS. Tom Cannon cho sự phát triển của Việt Nam nói chung và ĐHQGHN nói riêng. Giáo sư đã ký kết với ĐHQGHN nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này và nhận lời mời làm tư vấn đặc biệt cho ĐHQGHN trong hoạch định chiến lược phát triển và giúp ĐHQGHN, đặc biệt là Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN xây dựng chương trình, giáo trình chất lượng quốc tế về kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực phát triển chiến lược kinh doanh, marketing, phát triển doanh nghiệp… ĐHQGHN mong muốn và tin tưởng rằng, tri thức uyên bác, uy tín cao và kinh nghiệm quốc tế của GS. Tom Cannon sẽ góp phần giúp ĐHQGHN nhanh chóng trở thành một đại học đẳng cấp quốc tế trong tương lai gần. Việc trao tặng Bằng tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN cho GS. Tom Cannon ngày hôm nay thể hiện sự trân trọng đặc biệt đối với một nhà khoa học tài năng, một nhà tư vấn quốc tế có uy tín và một doanh nhân thành đạt với những ý tưởng độc đáo. Thông qua GS. Tom Cannon, ĐHQGHN cũng mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc tế hiệu quả với Đại học Liverpool, một đại học lâu đời và danh tiếng của Vương quốc Anh, nơi Giáo sư đang giảng dạy chuyên ngành chiến lược phát triển.
Một lần nữa, xin chúc mừng GS. Tom Cannon được trao tặng Bằng tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN. Chúc Giáo sư tiếp tục gặt hái những thành công mới và sẽ trở lại ĐHQGHN trong một tương lai không xa.
Xin kính chúc sức khỏe GS. Tom Cannon và toàn thể các quý vị đại biểu!
Xin trân trọng cảm ơn!

GS. Tom Cannon (thứ ba từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội và lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.
GS. Tom Cannon (thứ ba từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội và lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.

GS.TS Mai Trọng Nhuận Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành