Trang tin tức sự kiện

"Ranking" ảnh hưởng như thế nào đến quyết định lựa chọn trường đại học

Bạn vẫn thường nghe về các cụm từ như “ các trường đại học top đầu” hoặc “trường đại học này ranking cao”. Vậy ranking có thực sự là yếu tố quan trọng để lựa chọn một trường đại học? Và những thước đo của các Bảng xếp hạng uy tín trên thế giới về giáo dục là như thế nào?


Tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, “ranking” của một trường đại học có ảnh hưởng lớn trong việc lựa chọn trường theo học. Thực tế, mỗi bảng xếp hạng quốc tế có các thang đo đánh giá dựa trên nhiều mặt khác nhau và thể hiện trên mức độ ưu tiên trong tiêu chí đánh giá. Hãy cùng tìm hiểu về Đại học số 1 Việt Nam – Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) thông qua các bảng xếp hạng uy tín thế giới năm 2021 và những đóng góp của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (VNU-UEB) vào việc được ghi nhận xếp hạng này.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Lĩnh vực Kinh doanh và nghiên cứu quản lý (Business & Management) của ĐHQGHN được QS World University Rankings xếp hạng thứ 501 – 550 của thế giới.

Lĩnh vực Kinh doanh và nghiên cứu quản lý (Business & Management) của ĐHQGHN được QS World University Rankings xếp hạng thứ 501 – 550 của thế giới.

QS World University Rankings là bảng xếp hạng thường niên ra đời từ năm 2004 công bố về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (QS), Anh Quốc, được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng có uy tín, phổ biến nhất và là một trong những bảng xếp hạng đại học có ảnh huởng hàng đầu trên thế giới.

QS Ranking (được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí, bao gồm: Uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation); Uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation); Tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper); Chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.

Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ sở đầu tiênduy nhất ở Việt Nam có lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu quản lý (Business & Management) được xếp hạng năm 2021. Lĩnh vực này được xếp hạng thứ 501 - 550 trong tổng số các đại học được đánh giá xếp hạng. Hai tiêu chí về trích dẫn trung bình trên một bài báo và H-index của lĩnh vực này được đánh giá khá cao (lần lượt là 61.6 và 65.1). Trong các đơn vị thành viên của ĐHQGHN, Trường Đại học Kinh tế đã có nhiều bước tiến vượt bậc, đóng góp lớn cho sự thành công này. Trong lĩnh vực Kinh doanh và nghiên cứu quản lý, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (UEB) có đội ngũ giảng viên là các chuyên gia vững chuyên môn – giàu kinh nghiệm thực tiễn; là đơn vị tổ chức thành công nhiều sự kiện, hội thảo khoa học quốc tế có quy mô lớn, quy tụ các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới như Hội nghị kinh tế trẻ Châu Á (INET); Diễn đàn sinh viên Châu Á (GPAC), Hội thảo quốc tế Springer… Với uy tín và thương hiệu của ĐHQGHN nói chung và Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN nói riêng, đây luôn là tiêu chí được đánh giá cao, là điểm đến lý tưởng của các nhà khoa học trên thế giới trong lĩnh vực Kinh doanh và nghiên cứu quản lý lựa chọn tham gia các dự án hợp tác, trao đổi và nghiên cứu.

Trường Đại học Kinh tế (UEB) đơn vị đi đầu trong ĐHQGHN về lĩnh vực Kinh doanh và nghiên cứu quản lý (Business & Management)

Các tiêu chí xếp hạng của QS Ranking còn nhấn mạnh tiêu chí đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo đối với xã hội thông qua đánh giá của các học giả và nhà tuyển dụng. Sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN luôn nhận được đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng về chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp. Có thể nói, các tiêu chí xếp hạng của QS Ranking như một thước đo khách quan nhất về chất lượng, uy tín và là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo cho một tương lai vững chắc dành cho sinh viên sau khi ra trường.

Tiếp tục đứng đầu Việt Nam tại Bảng xếp hạng đại học thế giới THE

Được xuất bản hàng năm bởi tạp chí Times Higher Education (THE), bảng xếp hạng THE được công nhận trên toàn cầu và là một trong những nhà cung cấp xếp hạng để đánh giá chất lượng của các trường cao đẳng và đại học trên toàn thế giới.

 

ĐHQGHN đã giữ vững vị trí số 1 Việt Nam, thuộc nhóm 251 – 300 thế giới theo BXH THE

Năm 2021, tại BXH THE ĐHQGHN đã giữ vững vị trí số 1 Việt Nam, thuộc nhóm 251 – 300 thế giới. Bảng xếp hạng này dựa trên 13 tiêu chí xếp hạng đại học thế giới của THE và có điều chỉnh về trọng số các tiêu chí để phản ánh được những ưu tiên phát triển của các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi như: giảng dạy (trọng số 30%), nghiên cứu (trọng số 30%), trích dẫn khoa học (trọng số 20%), quốc tế hóa (trọng số 10%), chuyển giao tri thức (trọng số 10%).

Đáng chú ý là uy tín học thuật của cơ sở giáo dục được THE đánh giá rất khách quan, dựa trên bầu chọn của học giả trong hệ thống tác giả có công bố trong cơ sở dữ liệu Scopus, do THE lựa chọn. Năm 2021, ĐHQGHN tăng điểm ở tất cả 5 tiêu chí, trong đó tăng mạnh nhất ở tiêu chí nghiên cứu (tăng 8.8%), tiếp theo là trích dẫn khoa học (tăng 8%). Với yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao từ thị trường lao động cho sự hội nhập và phát triển kinh tế toàn cầu, việc lựa chọn một ngôi trường đại học uy tín, chất lượng với những đánh giá khách quan từ các bảng xếp hạng hàng đầu trên thế giới luôn là một trong những yếu tố quan trọng, không thể bỏ qua.

Các bài viết liên quan:

QS Ranking 2021: https://www.topuniversities.com/

BXH THE 2021: https://www.timeshighereducation.com/

Báo Tuổi trẻ: ĐHQGHN có thêm lĩnh vực vào bảng xếp hạng QS thế giới 2021

Báo Dân trí: 5 ngành đào tạo của ĐHQGHN được QS thế giới 2021 xếp hạng

Báo Dân trí: ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục đứng đầu Việt Nam ở bảng xếp hạng thế giới THE

Báo Vietnamnet: 5 ngành học của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thế giới

Báo Người lao động: ĐHQGHN có 5 ngành đào tạo lọt top bảng xếp hạng 2021 của QS

Báo Tin tức: 5 ngành đào tạo của ĐHQGHN được QS thế giới 2021 xếp hạng

Báo Giáo dục Việt Nam: 5 ngành đào tạo của ĐHQGHN lọt bảng xếp hạng QS

Báo Giáo dục Việt Nam: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục đứng đầu Việt Nam trong bảng xếp hạng THE

Báo VTV: 5 ngành đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội được QS thế giới 2021 xếp hạng

Thùy LinhVideo
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành