Trường ĐHKT - ĐHQGHN tham dự Hội thảo quốc tế “Doanh nghiệp với trách nhiệm xã hội” tại Hoa Kỳ

Chương trình và khẳng định tính bền vững của SMI trong tương lai.
Từ ngày 28/2 đến 4/3/2010, đoàn công tác của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN do PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN làm trưởng đoàn đã tham dự hội thảo quốc tế về chương trình “Sáng kiến thúc đẩy sự phát triển và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp vừa và nhỏ” (SMI - Social Microenterprises Initiative) tại Hoa Kỳ do Quỹ Arthur B. Schultz (ABS) tổ chức.

Hội thảo đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, trường đại học và tổ chức từ thiện tư nhân từ 9 nước trên thế giới đến tham dự như: Hoa Kỳ, Việt Nam, Thụy Điển, Nga, Na Uy, Palestine, Kenya…
Quỹ ABS là một tổ chức từ thiện tại Hoa Kỳ đã hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN thực hiện chương trình SMI tại Việt Nam từ năm 2004. Chương trình đã hỗ trợ gần 30 doanh nghiệp vay vốn không lãi suất để phát triển kinh doanh và làm từ thiện cho trên 70.000 người nghèo Việt Nam. Bên cạnh Việt Nam, Chương trình SMI còn được Quỹ ABS triển khai tại Nga, Palestine và Kenya.
Đại diện chương trình SMI tại Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Phó hiệu trưởng Trường ĐHKT - ĐHQGHN và bà Nguyễn Lệ Thuỷ đã trình bày báo cáo với chủ đề “Nền kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và chương trình SMI tại Việt Nam”. Báo cáo đã trình bày đặc điểm của nền kinh tế Việt Nam, những vấn đề liên quan đến vài trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, cơ hội và thách thức trong thời gian tới. Đồng thời báo cáo cũng tổng hợp kết quả của chương trình SMI trong hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và hoạt động từ thiện giúp đỡ người nghèo Việt Nam từ năm 2005 đến nay. Bên cạnh đó, Đoàn đã tham gia thảo luận và có những đóng góp tích cực trong các vấn đề phát triển bền vững của Chương trình SMI.
Hội thảo đã thành công tốt đẹp, tập hợp được nhiều ý tưởng mới về chiến lược phát triển chương trình trong tương lai, thu hút được nhiều nhà tài trợ trên thế giới quan tâm. Ông Arthur B. Schultz - người sáng lập quỹ ABS - đã công bố sẽ tài trợ 1 triệu USD để tiếp tục phát triển chương trình SMI. Ông Erik, Giám đốc Quỹ ABS phát biểu sự tin tưởng vào khả năng phát triển của Chương trình và khẳng định tính bền vững của SMI trong tương lai.

Lệ Thủy

Tag: