Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN lần thứ IV (nhiệm kỳ 2010 - 2015)

Ngày 26/5/2010, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã trang trọng tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ IV (nhiệm kỳ 2010 - 2015).


Tham dự đại hội có Đ/c Đàm Duy Thiên - Phó vụ trưởng Vụ 4, Ban Tổ chức TƯ; Đ/c Phạm Trọng Quát - Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc ĐHQGHN; cùng dự Đại hội có đại diện lãnh đạo các Ban đảng, Văn phòng Đảng uỷ ĐHQGHN; đại diện lãnh đạo Đảng uỷ Khối cơ quan ĐHQGHN; Đại diện Đảng ủy các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN: Trường ĐHKHTN, Trường ĐHKHXH&NV, Trường ĐHCN, Trường ĐHGD, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên… cùng hơn 80 đảng viên thuộc Đảng bộ Trường ĐHKT.

Đại hội cũng được tiếp đón đ/c Lê Danh Tốn - Nguyên Bí thư Đảng uỷ, Chủ nhiệm Khoa Kinh tế - ĐHQGHN; đ/c Phí Mạnh Hồng - Nguyên Chủ nhiệm Khoa Kinh tế - ĐHQGHN.

Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe đ/c Phùng Xuân Nhạ - Bí thư Đảng uỷ khóa III, Hiệu trưởng Trường ĐHKT trình bày Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ Trường ĐHKT với chủ đề: “Đổi mới quản trị đại học, phát huy mọi nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá về chất lượng, hiệu quả đào tạo và nghiên cứu khoa học”. Trong đó, Báo cáo đã nêu bật được những thành tựu chủ yếu trên các mặt: Công tác chính trị tư tưởng; Công tác tổ chức, cán bộ; Lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng bộ  và những mặt còn hạn chế trong nhiệm kỳ vừa qua.Báo cáo cũng chỉ rõ:Mặc dù vẫn còn một số hạn chế cũng như phải vượt qua rất nhiều khó khăn về nguồn lực (cơ sở vật chất thiếu thốn, nguồn lực tài chính hạn hẹp...), nhưng trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ Trường ĐHKT - ĐHQGHN đã tạo được sự đoàn kết nhất trí trong toàn trường, chỉ đạo thực hiện thành công việc xây dựng các điều kiện cần thiết cho hoạt động của một trường đại học mới thành lập. Đến nay, các hoạt động của Trường ĐHKT đã bắt đầu đi vào nề nếp; Nhà trường được xã hội biết đến như  một trường đại học trẻ, năng động, có tầm nhìn và quyết tâm cao phát triển theo hướng chất lượng và đẳng cấp quốc tế. Các hoạt động của Nhà trường, đặc biệt là đào tạo và nghiên cứu khoa học đã bước đầu đạt được một số thành tựu cơ bản, tạo nền tảng để trường tiếp tục phát triển đột phá theo hướng chất lượng và hiệu quả. Vị thế và uy tín của Trường ĐHKT dần được củng cố và nâng cao; Cơ sở vật chất đang được nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và học tập; thu nhập của cán bộ tăng thêm và nguồn nhân lực của Nhà trường ngày càng chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp được nâng cao... Đây chính là những điều kiện quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững của trường trong giai đoạn tới.

Với phương châm: “Tiếp tục đổi mới quản trị đại học để phát huy mọi nguồn lực nhằm tạo bước phát triển đột phá về chất lượng, hiệu quả đào tạo và nghiên cứu khoa học”, trong nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ Trường ĐHKT - ĐHQGHN đặt mục tiêu lãnh đạo việc xây dựng thành công Trường ĐHKT trở thành một đại học định hướng nghiên cứu được xếp hạng ở khu vực châu Á.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phạm Trọng Quát - Bí thư Đảng uỷ ĐHQGHN đã đánh giá cao vai trò lãnh đạo và những thành tích của tập thể lãnh đạo và đảng viên Đảng bộ Trường ĐHKT. Đồng chí nhấn mạnh: “Đảng bộ Trường ĐHKT đã lãnh đạo thành công công tác tư tưởng trong quá trình chuyển đổi từ khoa lên trường, nội bộ nhà trường luôn giữ được sự ổn định, đoàn kết, nhất trí làm cơ sở vững chắc cho việc thực hiện những quyết sách lớn mang tính đột phá. Hoạt động của Nhà trường có những đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, nhân sự… Trường ĐHKT - trường thành viên còn rất trẻ của ĐHQGHN, đã tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín trong hệ thống giáo dục Việt Nam, là một địa chỉ tin cậy về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế”. Đồng chí Phạm Trọng Quát chỉ đạo Trường ĐHKT cần tập trung hơn nữa trong công tác lãnh đạo, điều hành và tổ chức triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm gồm: (1) Nhanh chóng hiện đại hoá các chương trình, giáo trình đào tạo theo chuẩn khu vực, quốc tế, gắn liền với đổi mới phương thức dạy và học theo tín chỉ. (2) Phát triển quy mô và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả hoạt động nghiên cứu với thước đo là các sản phẩm đầu ta, kết hợp hài hoà nghiên cứu lý luận cơ bản với giải đáp những vấn đề cấp bách của cuộc sống; xây dựng các tập thể khoa học, nhóm nghiên cứu mạnh, tiến tới hình thành các khuynh hướng, trường phái khoa học mạnh trong lĩnh vực kinh tế. (3) Xây dựng kế hoạch đồng bộ và tạo bước đột phá trong công tác tổ chức nhằm thúc đẩy liên thông, liên kết giữa các khoa, bộ môn, trung tâm trong nhà trường với bên ngoài để phát huy cao nhất thế mạnh đào tạo và nghiên cứu của các ngành kinh tế; tích cực triển khai và áp dụng triệt để tính ưu việt của phương thức đào tạo theo tín chỉ… (4) Tập trung xây dựng quy hoạch cán bộ theo phương thức quản lý đại học tiên tiến. (5) Phát huy sức mạnh tổng hợp và gắn kết của hệ thống chính trị trong toàn Đảng bộ; Đảng bộ cần quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng, sức chiến đấu của đội ngũ đảng viên, phát huy và nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ…

Đồng chí Phạm Trọng Quát bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào sự phát triển của Đảng bộ Trường ĐHKT và mong rằng “Trường ĐHKT tiếp tục đổi mới quản trị đại học, tạo bước phát triển đột phá về chất lượng, hiệu quả đào tạo và nghiên cứu khoa học, thực hiện thành công việc xây dựng trường trở thành một đại học theo định hướng nghiên cứu, được xếp hạng tốt ở khu vực Châu Á”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận góp ý kiến cho dự thảo các văn kiện trình Đại hội đảng bộ các cấp và bầu 17 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ IV, bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2010 - 2015 gồm 9 đồng chí. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bí thư Đảng uỷ Trường ĐHKT khoá III tái đắc cử chức Bí thư Đảng uỷ Trường ĐHKT khoá IV (nhiệm kỳ 2010 - 2015).

Đại hội đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết Đại hội. Hy vọng rằng, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Giám đốc ĐHQGHN, với bề dày truyền thống, với tinh thần nỗ lực sáng tạo và quyết tâm của toàn thể đảng viên, cán bộ viên chức và sinh viên, Trường ĐHKT - ĐHQGHN sẽ thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IV.Đ/c Trần Anh Tài - Phó Bí thư Đảng ủy , Phó Hiệu trưởng, trình bày báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ khóa III, nhiệm kỳ 2005 - 2010.

Đông đảo đại biểu và đảng viên Trường ĐHKT đã tham dự Đại hội.

Đ/c Nguyễn Hồng Sơn  - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKT trình bày tham luận về thực hiện các mục tiêu chiến lược giai đoạn 2010 - 2015

Đ/c Nguyễn Ngọc Thanh báo cáo tham luận về nâng cao hiệu quả đào tạo và đóng góp ý kiến cho Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ ĐHQGHN

Đ/c Lê Thị Thanh Xuân - Phó trưởng Phòng NCKH&HTPT với tham luận về một số giải pháp nâng cao tính ứng dụng nghiên cứu khoa học vào phục vụ đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội và đóng góp ý kiến cho Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ ĐHQGHN

Đ/c Phạm Văn Dũng - Đảng ủy viên, Chủ nhiệm Khoa KTCT tham luận góp ý Văn kiện ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XI


Đại hội tiến hành bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2010- 2015.

Ban chấp hành Đảng bộ Trường ĐHKT nhiệm kỳ 2010 - 2015.>>
Một số hình ảnh tại Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN khoá IV


Lưu Mai Anh (tổng thuật) - Ảnh: Thùy Dung - Mạnh Tuấn

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành