Hà Nội gắn biển tên đường Đào Văn Tập

Sáng nay 27/4/2018, UBND Quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức lễ gắn biển tên đường phố mới: Đào Văn Tập, Nguyễn Lam, Mai Chí Thọ. Đây là 3 trong số 19 tuyến đường, phố được đặt tên theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội.

GS. Đào Văn Tập là một trong những người khai sinh ra Khoa Kinh tế Chính trị, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, tiền thân của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN ngày nay.

Tới dự chương trình có thân nhân, bạn bè thân hữu các gia đình ba danh nhân: Đào Văn Tập, Nguyễn Lam, Mai Chí Thọ được đặt tên đường phố Hà Nội; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Bùi Trường Giang; Trợ lý Chủ tịch nước Trần Quang Thiệp ; PGS.TS Chu Đức Dũng - Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới; đại diện Trung ương Đoàn; đại diện TP. Hà Nội và đại diện các bộ, ban, ngành.

Về phía Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN có TS. Đinh Quang Ty - đại diện Hội Cựu giáo chức; PGS.TS Phạm Văn Dũng - nguyên Chủ nhiệm Khoa Kinh tế Chính trị, PGS.TS Trần Đức Hiệp - Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa Kinh tế Chính trị và TS. Phạm Việt Thắng - Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện gia đình danh nhân Đào Văn Tập nhấn mạnh: "Hôm nay, chúng tôi đại diện cho thân nhân của ba gia đình hân hạnh, cảm động được ban tổ chức mời về gắn biển tên đường phố mới tại quận Long Biên Hà Nội - những con đường phố mới rất đẹp khang trang mang tên những người thân yêu của mỗi gia đình là cố Đại tướng Mai Chí Thọ, cố Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Lam và cố Giáo sư Đào Văn Tập. Xin trân trọng cám ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo và đại diện lãnh đạo TP Hà Nội, quận Long Biên và các bộ ban ngành, cơ quan đoàn thể cùng đông đảo các cụ, thân hữu đã tới dự lễ, gửi hoa chúc mừng. Đối với ba gia đình chúng tôi, đây là sự kiện rất quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào được đón nhận phần thưởng cao quý, sự đánh giá to lớn của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với những cống hiến của ba danh nhân trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Đại diện lãnh đạo Trường ĐHKT - ĐHQGHN và gia đình cố giáo sư Đào Văn Tập tại buổi lễ
Con đường mang tên GS. Đào Văn Tập

Phố Đào Văn Tập bắt đầu từ ngã ba giao cắt phố Đoàn Khuê tại Khu đô thị Vincom River side, đến ngã ba giao cắt phố Hội Xá. Phố Đào Văn Tập dài 848m, rộng 30m.

Giáo sư Đào Văn Tập (1927 - 1989), sinh tại thôn Tường Thụy, xã Trác Văn (Duy Tiên, Hà Nam), mất tại Hà Nội. Ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cao quý cho công trình khoa học "Chiến tranh Việt Nam và kinh tế Mỹ", năm 2005. Ngoài công trình xuất sắc trên, ông còn viết, hay chủ biên, đồng tác giả nhiều công trình nghiên cứu có giá trị; nhiều tiểu luận của ông được đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín ở trong nước và quốc tế.

Giáo sư Đào Văn Tập là một trong những người khai sinh ra Khoa Kinh tế chính trị, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (1974) và trực tiếp đào tạo hàng ngàn sinh viên. Ông cũng là người được Hội đồng Chính phủ phong học hàm giáo sư đợt đầu tiên năm 1980. Giáo sư đặt nền móng cho ngành nghiên cứu kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế thế giới ở Việt Nam, sau này ông sáng lập Viện Kinh tế thế giới (1983). Từ năm 1977 ông là Phó Chủ nhiệm Ủy ban khoa học xã hội Việt Nam, kiêm Viện trưởng Viện Kinh tế học. Năm 1982-1985, ông giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban khoa học xã hội Việt Nam

Ông làm đại biểu Quốc hội các khóa V, VI, VII. Quốc hội đã cử ông làm Ủy viên dự khuyết, rồi Ủy viên chính thức Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thư ký rồi Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế, kế hoạch, ngân sách của Quốc hội. Ngoài ra, ông từng là Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Xô, Ủy viên Ủy ban đoàn kết nhân dân Á - Phi của Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học kinh tế Việt Nam.

___________

BÀI LIÊN QUAN:

1.GS. Đào Văn Tập - người đặt viên gạch đầu tiên cho nền khoa học kinh tế ở Việt Nam

2.Cố GS. Đào Văn Tập: Người thầy tỏa sáng và chắp cánh cho nhiều thế hệ sinh viên

3. Hà Nội có đường phố mới mang tên Giáo sư Đào Văn Tập

Hương Anh (tổng hợp)