Chương trình trả nợ của Doanh nghiệp Quang Quý trong dự án phối hợp giữa Quỹ ABS và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển, Trường ĐHKT

Ngày 10/5/2009, Doanh nghiệp Tư nhân Quang Quý đã tổ chức trao tặng bàn ghế miễn phí cho học sinh nghèo của Trường THCS Gia Phương, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, Ninh Bình. Doanh nghiệp Quang Quý là một trong những đơn vị tham gia Chương trình tài trợ từ Quỹ ABS (Na Uy) do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển (CEDS), Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN làm tư vấn và giám sát tại Việt Nam.

Thông qua chương trình này các doanh nghiệp vừa và nhỏ được hỗ trợ vay vốn không lãi suất, và cung cấp sản phẩm dịch vụ miễn phí cho người nghèo coi như là hình thức trả nợ cho Quỹ.
Tại buổi tiếp nhận quà tặng, ông Lê Tiến Niệm - Hiệu trưởng Trường THCS Gia Phương đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Quỹ, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển và Doanh nghiệp Quang Quý đã đưa sự trợ giúp về vật chất và tinh thần đến các em học sinh nghèo của địa phương. Ông nhấn mạnh: Xã Gia Phương là một trong những xã nghèo của huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình thường xuyên chịu nạn lụt lội, các em học sinh thiếu thốn điều kiện học tập. Vì thế, chương trình hỗ trợ này là sự động viên tinh thần rất lớn cho các em học sinh và nhân dân địa phương.
Quỹ Arthur B. Schultz (ABS) là tổ chức tư nhân của Na Uy, có hoạt động tài trợ nhân đạo, hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để qua đó trợ giúp cho người tàn tật và người nghèo ở nhiều nơi trên thế giới.Tại Việt Nam, Quỹ ABS đang thực hiện chương trình SMI với mục đích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn không lãi suất để đầu tư các trang thiết bị hiện đại, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và sử dụng chính những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp để hỗ trợ miễn phí cho người nghèo.
Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN phối hợp với Quỹ ABS thực hiện Chương trình SMI từ năm 2005 với vai trò tư vấn chọn lọc các doanh nghiệp để cho vay vốn, đồng thời kết hợp với đại diện của Quỹ giám sát hoạt động và đảm bảo việc thực hiện các chương trình trả nợ theo đúng các mục tiêu đặt ra. Chương trình SMI đã thực hiện thành công 3 đợt giải ngân vốn vay trong các năm 2005, 2006, 2007. Chương trình trả nợ của Doanh nghiệp Quang Quý lần này nằm trong đợt giải ngân vốn vay lần thứ 4 của chương trình.

Chu Trường Giang (CEDS)

Tag: