Lãnh đạo ĐHQGHN làm việc với Trường ĐH Kinh tế về việc thực hiện các chương trình liên kết đào tạo quốc tế

Ngày 10/3/2010, lãnh đạo ĐHQGHN đã có buổi làm việc với Trường Đại học Kinh tế về việc đẩy mạnh, phát triển các chương trình liên kết đào tạo quốc tế của Trường.

Đoàn kiểm tra của ĐHQGHN gồm có GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐHQGHN, lãnh đạo và cán bộ Ban Quan hệ Quốc tế, Khoa Sau đại học, Ban Đào tạo, Trung tâm Đảm bảo Chất lượng Đào tạo và Nghiên cứu Phát triển Giáo dục. Về phía Trường Đại học Kinh tế có PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo và cán bộ Phòng NCKH&HTPT, Phòng Kế hoạch – Tài chính, Trung tâm Đào tạo và Giáo dục Quốc tế.
Tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn đã báo cáo về tình hình thực hiện các chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại Trường. Trong bài báo cáo, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn khẳng định: các chương trình liên kết đào tạo quốc tế của Trường đang được triển khai thuận lợi và đạt nhiều kết quả tốt đẹp: Các chương trình liên kết đào tạo quốc tế đã đáp ứng nhu cầu cao của xã hội về đào tạo chất lượng cao và đẳng cấp quốc tế; công tác quản lý các chương trình được thực hiện nghiêm túc, việc lưu trữ hồ sơ được tuân thủ theo các quy định hiện hành, các giảng viên tham gia dự giờ, trợ giảng được nâng cao năng lực giảng dạy và tiếp thu các công nghệ, phương pháp giảng dạy tiên tiến; 8 cán bộ quản lý được đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại nước ngoài, 4 giảng viên tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài. Bên cạnh đó, các chương trình liên kết đào tạo quốc tế góp phần chuyển giao kết quả quản lý sang chương trình đào tạo trong nước, cả tiến chương trình, giáo trình, học liệu, nâng cao cơ sở vật chất….
Có được những kết quả như trên là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của ĐHQGHN, đặc biệt là của Ban lãnh đạo Trường ĐHKT cũng như sự tham gia tích cực của đội ngũ giảng viên trẻ đạt trình độ quốc tế, các điều phối viên và cán bộ quản lý của Nhà trường.
Tuy nhiên, việc triển khai các chương trình liên kết đào tạo quốc tế cũng gặp một số khó khăn, như số giảng viên của trường tham gia giảng dạy các chương trình chưa nhiều; học viên còn khó tiếp cận "thư viện số" từ các nguồn học liệu của các đại học đối tác…
Kết thúc buổi làm việc, GS.TSKH Vũ Minh Giang đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và những kết quả tốt đẹp mà Trường Đại học Kinh tế đã đạt được trong các hoạt động hợp tác quốc tế nói chung và việc triển khai các chương trình liên kết quốc tế nói riêng. GS.TSKH Vũ Minh Giang nhấn mạnh, để tổ chức và quản lý tốt hơn các chương trình liên kết đào tạo quốc tế, Trường ĐHKT cần: (i) đẩy mạnh chuẩn hóa những những cán bộ trình độ cao theo yêu cầu của đối tác để sớm chủ động nguồn giảng viên cho các chương trình đào tạo quốc tế; (ii) trao đổi với các trường đại học nước ngoài để tạo điều kiện thuận lợi cho học viên tiếp cận vào “thư viện số” và nguồn học liệu của đối tác; (iii) rà soát và cập nhật thường xuyên các quy trình, quy định, tài liệu hiện hành để hoàn thiện hồ sơ quản lý; và (iv) tăng cường việc quản lý các giảng viên, sinh viên nước ngoài để đảm bảo các hoạt động giảng dạy, học tập của người nước ngoài tại Trường chuyên nghiệp, hiệu quả.
Thay mặt Trường ĐHKT, PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ đã cảm ơn những nhận xét, góp ý của GS.TSKH.Vũ Minh Giang đồng thời cam kết rằng các lãnh đạo và cán bộ quản lý các chương trình liên kết đào tạo quốc tế sẽ sớm có giải pháp cho những khó khăn hiện có để các chương trình liên kết đào tạo quốc tế của Trường được đẩy mạnh và phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Bình Minh - Thùy Linh (P.NCKH&HTPT) Ảnh: Thúy Diệp

Tag: