Trang tin tức sự kiện

Quá trình học tiến sĩ có thú vị không?

Tham gia chương trình đào tạo Tiến sĩ tại Khoa Kinh tế & Kinh doanh quốc tế (KT&KDQT), Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (UEB), nghiên cứu sinh được thử sức với nhiều vai trò khác nhau như tham gia nhóm nghiên cứu mạnh, diễn giả các hội thảo quốc tế và trong nước với mức độ uy tín học thuật cao, trợ giảng các học phần của chương trình chất lượng cao,… để có thể nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng một cách toàn diện để trở thành các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Kinh tế quốc tế.


Khoa KT&KDQT đã có truyền thống lâu đời trong hoạt động đào tạo Tiến sĩ ngành Kinh tế quốc tế. Qua nhiều năm, chương trình đã đào tạo ra nhiều thế hệ chuyên gia, lãnh đạo có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực kinh tế quốc tế. Hôm nay, chúng ta cùng trò chuyện với một trong những NCS xuất sắc nhất của khoa KT&KDQT hiện nay là chị Trần Thị Mai Thành – hiện đang công tác tại Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học xã hội.
 

Chị Trần Thị Mai Thanh – Diễn gỉa trong hội thảo quốc tế thường niên về hội nhập kinh tế quốc tế CEICI

PV: Xin chào chị Trần Thị Mai Thành, được biết chị là một cựu sinh viên của trường Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, vậy lý do để chị quyết định tiếp tục lựa chọn UEB cho việc theo học bậc học cao hơn?

Chào bạn, đúng vậy, phải nói rằng, Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế là cả thanh xuân của tôi, từ khi tôi còn là sinh viên, rồi trở thành học viên cao học, và tiếp tục quay trở theo đuổi chương trình tiến sĩ. Như bạn biết, việc không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng nghiên cứu là một điều rất cần thiết đối với một nghiên cứu viên như tôi và việc lựa chọn được một chương trình đào tạo tiến sĩ chất lượng cao là vô cùng quan trọng. Với hướng nghiên cứu chính là quan hệ kinh tế quốc tế và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, năm 2017, tôi đã quyết định tiếp tục theo học chương trình tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế quốc tế và lựa chọn UEB không chút do dự với nhiều lý do.

Đầu tiên, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN là chiếc nôi đào tạo ra rất nhiều nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực kinh tế cho đất nước và tôi được truyền cảm hứng rất nhiều từ chính những người thầy, người cô của mình. Cơ quan nơi tôi đang công tác – một trong những “think tank” về khoa học xã hội hàng đầu cả nước - có rất nhiều thế hệ cựu học trò của Khoa Kinh tế, ĐHQGHN, tiền thân của Trường Đại học Kinh tế ngày nay. Họ luôn hăng say cống hiến, hết mình cho khoa học và luôn tự hào về ngôi trường đã chắp cánh cho họ bước vào con đường nghiên cứu khoa học.

Thứ hai, trong cả tập thể đáng tự hào ấy, khoa KT&KDQT là một mảnh ghép năng động và trẻ trung. Các thầy cô trong khoa nhiệt tình, ấm ấp, gần gũi và luôn giúp đỡ tôi tận tình về chuyên môn thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn của khoa, cũng như tạo điều kiện để tôi thể hiện bản thân và theo đuổi hướng nghiên cứu đã chọn thông qua các cuộc hội thảo quốc gia, quốc tế về các chủ đề kinh tế quốc tế đương đại.