Trang tin tức sự kiện

Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” tạo nền tảng phổ cập kiến thức tài chính cá nhân tới mọi lứa tuổi

Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo sinh viên và báo chí
Ngày 24/10/2020, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp với Vụ Truyền thông - Ngân hàng Nhà nước tổ chức Vòng chung kết cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp khu vực miền Bắc. Cuộc thi là một hình thức sáng tạo để thực hiện truyền thông giáo dục tài chính nhằm thực hiện các đề án của Chính phủ liên quan đến thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, thúc đẩy thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng.


Tham dự Vòng chung kết Cuộc thi có PGS.TS Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc NHNN; PGS.TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế -ĐHQGHN; PGS.TS Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN; bà Lê Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đại diện Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN; lãnh đạo các Ban thuộc ĐHQGHN; lãnh đạo các ngân hàng thường mại, các tổ chức tài chính và doanh nghiệp.

Ngay sau Lễ phát động ngày 01/10/2020, Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên từ nhiều trường đại học phía Bắc với gần 100 đội đăng ký dự thi (mỗi đội thi gồm 3 thành viên). Trải qua gần 1 tháng và nhiều nội dung thi gay cấn, hấp dẫn từ Vòng sơ loại đến Vòng bán kết, top 4 đội thi xuất sắc nhất đến từ trường Đại học Luật Hà Nội, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Học viện Ngân hàng đã có mặt trong Vòng chung kết cuộc thi Hiểu đúng về tiền 2020.

Với thông điệp trang bị cho sinh viên “kiến thức kỹ năng tài chính thông minh - smart money”, cuộc thi tập trung vào các nội dung về thanh toán không dùng tiền mặt, các sản phẩm cho vay, hạn chế tín dụng đen, các vấn đề quản lý tài chính cá nhân của sinh viên trong đầu tư, chi tiêu, tiết kiệm… Cuộc thi đã giúp sinh viên thay đổi nhận thức, hành vi và hình thành thói quen tài chính tốt về sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng; đồng thời các bạn trẻ cũng sẽ tiếp tục lan tỏa nhận thức trong cộng đồng nhằm bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính và giảm thiểu chi phí xã hội.

  Cuộc thi thu hút sự quan tâm đông đảo của sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội

Hình thức tổ chức cuộc thi được đa dạng hóa từ các vòng thi trực tuyến (online), thi trập trung (offline) với nhiều dạng đề phong phú như: trắc nghiệm, tự luận, thuyết trình, tranh biện, clips tình huống… không chỉ đem đến sự hấp dẫn, gay cấn trong từng vòng thi mà còn giúp truyền tải các kiến thức tài chính ngân hàng tới sinh viên và cộng đồng một cách gần gũi, dễ tiếp thu, dễ nhớ.

 PGS.TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốcĐại học Quốc gia Hà Nội

 
Phát biểu tại Vòng chung kết, PGS.TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội đánh giá cao việc giáo dục tài chính cho sinh viên, qua đó góp phần hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của hệ thống tài chính và nền kinh tế, là tiền đề để thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của quốc gia. Ông nhấn mạnh: Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN là một đơn vị tiên phong đưa các nội dung giáo dục tài chính vào chương trình học cho sinh viên. Dù là năm đầu tiên cuộc thi "Hiểu đúng về tiền" được tổ chức cho sinh viên, nhưng Cuộc thi đã thu hút gần 100 đội thi đăng ký, đến từ nhiều trường ĐH - CĐ trên địa bàn Hà Nội. Điều này chứng tỏ cuộc thi đã lan tỏa và thực sự trở thành một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên.

Thay mặt Ban Tổ chức, bà Lê Thị Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông NHNN nhấn mạnh: Giáo dục tài chính nhằm nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt được các quốc gia trên thế giới quan tâm, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển. Để chủ trương đó hiệu quả, việc thực hiện đồng bộ các trụ cột về hành lang pháp lý, chất lượng hạ tầng thanh toán và truyền thông là những nhân tố quan trọng và quyết định. Đối với Việt Nam, đây là chủ trương được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước quan tâm với giá trị cốt lõi là mang lại tiện ích và bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính cũng như tạo thói quen tài chính tốt trong cộng đồng, giảm chi phí xã hội và nền kinh tế, giảm thiểu tín dụng đen và rủi ro cho người dân. Bên cạnh đó những việc này cũng như góp phần thực hiện mục tiêu quản trị xã hội, kinh tế văn minh, và hiện thực hóa ứng dụng công nghệ hiện đại, công nghệ số để người dân được hưởng tiện ích sử dụng dịch vụ tài chính, quản lý dịch vụ công tương đương với các nước trong khu vực và trên thế giới.

 
 Bà Lê Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông phát biểu tại vòng chung kết
Trong khuôn khổ vòng Chung kết Cuộc thi, nhằm chung tay cùng cả nước giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, Ban Tổ chức cuộc thi đã trích kinh phí tổ chức và vận động lòng thiện nguyện của ban tổ chức, các vị khách mời và các bạn sinh viên tham gia cuộc thi dành tặng số tiền 55.000.000 đồng chuyển tới đồng bào miền Trung qua quỹ “Ngày chủ nhật yêu thương” của Vụ Các vấn đề xã hội, Văn phòng Quốc hội. 
 
 Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế ủng hộ đồng bào miền Trung
Bà Lê Thúy Sen và PGS.TS Nguyễn Trúc Lê trao số tiền quyên góp được cho đại diện Vụ Các vấn đề xã hội, Văn phòng Quốc hội

Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN PGS.TS Nguyễn Trúc Lê tặng kỷ niệm chương tri ân các nhà tài trợ và đồng hành với cuộc thi

 
 PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Phát biểu tại cuộc thi, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN PGS.TS Nguyễn Trúc Lê nhấn mạnh: Trường Đại học Kinh tế - ĐHKT luôn mong muốn tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho các em sinh viên, giúp các em có cơ hội vận dụng kiến thức vào thực tế, được giao lưu và nâng cao kỹ năng sống. Trường Đại học Kinh tế đã và đang tổ chức nhiều sân chơi như thế không chỉ dành cho sinh viên của trường, mà còn dành cho sinh viên các trường ĐH-CĐ khu vực Hà Nội hoặc cả nước. Chúng tôi rất hân hạnh khi được lựa chọn là đơn vị đồng tổ chức cho cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” với Vụ Truyền thông - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại cuộc thi 
Bốn đội thi cùng tranh tài tại trận chung kết
 
 
 Các đội tranh tài tại vòng chung kết
Khán giả cổ vũ cho các đội thi
Trải qua 3 vòng thi gồm Khởi động, Tăng tốc và Chinh phục, 4 đội thi đã tạo ra một cuộc rượt đuổi mãn nhãn khán giả, vị trí dẫn đầu liên tục được thay đổi, đặc biệt ở các màn "cướp điểm" đối thủ khi có cơ hội. Kết quả chung cuộc:

Giải nhất: Đội D.T.A - Học viện Ngân hàng

Giải nhì: Đội 3G - Đại học Ngoại thương

2 Giải ba: Đội Wambid - Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội; Đội NAN - Đại học Luật Hà Nội

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các trao phụ cho Đội được yêu thích nhất; Đội cổ vũ hay nhất; Đội thuyết trình hấp dẫn; Đội thi phong cách; Đội tranh biện thuyết phục nhất.
 Chủ nhiệm Khoa Tài chính Ngân hàng, ĐHKT PGS.TS Trần Thị Thanh Tú và bà Lê Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước trao giải Nhất cho đội N.T.A
Đại diện Ban tổ chức trao giải Nhì cho đội 3G
 TS. Đinh Thị Thanh Vân, Phó chủ nhiệm Khoa Tài chính Ngân hàng, ĐHKT và TS. Nguyễn Thùy Dương, Trưởng khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng trao giải Ba cho đội Wamib và đội NAN
Ban Tổ chức trao nhiều giải phụ cho các đội thi

Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” không chỉ là một sân chơi tài chính cho sinh viên mà còn là một trong những chuỗi đào tạo tài chính của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN với mong muốn phổ cập kiến thức tài chính tới sinh viên nói riêng và các đối tượng ở mọi lứa tuổi khác nhau nói chung. Vai trò của tài chính cá nhân đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, việc hiểu đúng về tài chính của bản thân và quản lý tài chính cá nhân là công cụ hiệu quả giúp mọi người đạt được mục tiêu tài chính dễ dàng hơn. 

Cuộc thi Hiểu đúng về tiền dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng phía Bắc là một hình thức sáng tạo để thực hiện truyền thông giáo dục tài chính, đồng thời cũng là bước khởi đầu, tạo nền tảng cho việc thực hiện các chương trình giáo dục tài chính cho học sinh sinh viên trong cả nước thời gian tới.
___________
TIN LIÊN QUAN:

Văn Công - Diệp Anh

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành