Trang tin tức sự kiện

Chính thức phát động cuộc thi Hiểu đúng về tiền 2020

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại lễ phát động cuộc thi
Sáng nay, ngày 1/10/2020, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã phối hợp cùng Vụ Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát động cuộc thi Hiểu đúng về tiền.


Tham dự lễ phát động cuộc thi, về phía Ngân hàng Nhà nước có bà Lê Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông; ông Nguyễn Công Thành - Đại diện Văn phòng Ngân hàng Nhà nước; về phía đại biểu khách mời có PGS.TS Đào Minh Phúc - Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Ngân hàng; về phía Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN có PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Trần Thị Thanh Tú - Chủ nhiệm Khoa Tài chính Ngân hàng; TS. Đinh Thị Thanh Vân - Phó Chủ nhiệm Khoa Tài chính Ngân hàng, Trưởng ban chuyên môn cuộc thi cùng đông đảo giảng viên, sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN PGS.TS Nguyễn Trúc Lê nhấn mạnh: Trong chiến lược phát triển Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, sinh viên luôn là trọng tâm cho các hoạt động của Nhà trường. Chúng tôi đã và đang tiếp tục tạo ra nhiều hoạt động cho các bạn sinh viên được học hỏi, sáng tạo và tích lũy kiến thức. Cuộc thi Hiểu đúng về tiền được Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN phối hợp chặt chẽ với Vụ Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước phối hợp tổ chức dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng miền Bắc. Tôi tin tưởng rằng, đây sẽ là một sân chơi trí tuệ, bổ ích và thu hút được sự quan tâm của nhiều sinh viên các trường ĐH-CĐ, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động học tập, nghiên cứu, giúp sinh viên Trường ĐHKT nói riêng cũng như sinh viên các trường đại học miền Bắc nói chung có được những kỹ năng cũng như những kiến thức cần thiết trong quản lý tài chính cá nhân. Đến với Cuộc thi, các bạn sinh viên sẽ được thỏa sức sáng tạo, học hỏi và cải thiện các kỹ năng mềm. Đồng thời đây cũng là cơ hội để các bạn có thể giao lưu gặp gỡ với các chuyên gia trong lĩnh vực Tài chính cá nhân và kết nối bạn bè. Chúc cuộc thi thành công tốt đẹp.

 

 Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN PGS.TS Nguyễn Trúc Lê phát biểu tại lễ phát động cuộc thi "Hiểu đúng về tiền"

 Đông đảo sinh viên thuộc nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đến dự lễ phát động cuộc thi
Bà Lê Thị Thúy Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Truyền thông giáo dục tài chính thông qua cuộc thi sẽ giúp sinh viên thay đổi nhận thức, hành vi và hình thành thói quen tài chính tốt trong cộng đồng. Cuộc thi là một hình thức sáng tạo để thực hiện truyền thông giáo dục tài chính nhằm thực hiện các đề án của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ liên quan đến thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ, thúc đẩy thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng. Qua cuộc thi các bạn trẻ sẽ lan tỏa kiến thức trong cộng đồng nhằm bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính và giảm thiểu chi phí xã hội.
 Bà Lê Thị Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại lễ phát động cuộc thi "Hiểu đúng về tiền"
 Bà Lê Thị Thúy Sen trao thưởng cho sinh viên trả lời đúng câu hỏi ở phần giao lưu

Tiếp đó, PGS.TS Trần Thị Thanh Tú - Chủ nhiệm Khoa Tài chính Ngân hàng đã giới thiệu thể lệ cuộc thi, theo đó cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 10/10/2020 đến 24/10/2020 với 4 vòng thi. Trong đó, vòng Sơ loại diễn ra ngày 10/10, Mentor Day diễn ra ngày 14/10, vòng Bán kết diễn ra ngày 17/10 và vòng Chung kết diễn ra vào ngày 24/10/2020.

 PGS.TS Trần Thị Thanh Tú - Chủ nhiệm Khoa Tài chính Ngân hàng công bố thể lệ cuộc thi

Giải thưởng cuộc thi gồm: 1 Giải nhất trị giá 20 triệu đồng; 1 Giải nhì trị giá 15 triệu đồng; 2 Giải ba 5 triệu đồng/giải và một số giải phụ dành cho Đội được bình chọn nhiều nhất bởi khán giả, Đội cổ vũ được yêu thích nhất, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

Ngoài giải thưởng bằng tiền mặt, các đội dự thi được tham gia chương trình đào tạo kiến thức về tài chính ngân hàng, quản lý tài chính cá nhân với các chuyên gia và nhận chứng chỉ của Ban tổ chức.

 
 

 Ban tổ chức cuộc thi chụp ảnh lưu niệm

 Lễ phát động đã nhận được sự quan tâm của báo chí và truyền hình
 
Ngay sau lễ phát động cuộc thi, tất cả sinh viên có mặt tại lễ phát động đã được cùng nhau chơi trò chơi tiết kiệm do TS. Đinh Thị Thanh Vân,TS. Trịnh Thị Phan Lan, giảng viên Khoa Tài chính Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và  TS. Nguyễn Thanh Hương - giảng viên Học viện Phụ nữ và các trợ giảng.
 TS. Trịnh Thị Phan Lan cùng sinh viên chơi trò chơi tiết kiệm tiết

Các sinh viên đều háo hức được tham gia khóa học bởi tiết kiệm là một vấn đề khá gần gũi và thiết thực đối với chính họ. Bắt đầu trò chơi, mỗi bàn chơi sẽ được ví như một gia đình. Mỗi gia đình sẽ được lựa chọn 1 trong những mục tiêu cơ bản, thường xảy ra trong thực tế như mua nhà, mua xe hay đầu tư giáo dục cho gia đình.

 
 
 
 Sinh viên được chia thành các nhóm và đóng vai các thành viên trong gia đình để thống nhất về cách chi tiêu tiền tiết kiệm
Nhiệm vụ của gia đình đó là cố gắng chi tiêu tiết kiệm sao cho đến cuối mỗi vòng chơi, mục tiêu ban đầu được hoàn thành. Dựa vào những dữ liệu sẵn có về các thành viên trong gia đình, tình hình nền kinh tế, lãi suất, làm phát,... người chơi phải đưa ra những quyết định về chi tiêu đúng đắn dể vừa đảm bảo tiến trình thực hiện mục tiêu nhưng vẫn duy trì được tốt chất lượng cuộc sống của gia đình đó, tạo lợi ích lâu dài cho cá nhân mỗi thành viên và cả gia đình. Những quyết định trong game sẽ dẫn tới những kết quả khác nhau và khi đã đưa ra quyết định thì người chơi không thể thay đổi.
 
 Trò chơi đã cung cấp kiến thức ban đầu về tài chính cá nhân cho sinh viên trước khi bắt đầu tham gia cuộc thi
Do đó, người chơi phải suy nghĩ thật kĩ trước khi đưa ra các bước đi trong game, tạo cảm giác như việc phải thực sự đưa ra quyết định trong thực tế. Sau mỗi vòng chơi, TS. Thanh Vân và TS. Phan Lan đã đúc kết lại bài học thực tế từ những tình huống xảy ra trong game, liên hệ chúng với những kiến thức chung, giúp sinh viên có thể dễ dàng nhớ bài học để áp dụng và thực hành đối với chính những tình huống của bản thân trong cuộc sống. Mặt khác, mỗi bàn chơi đều được các giảng viên hỗ trợ theo sát giải đáp chi tiết những thắc mắc, đảm bảo sinh viên có thể theo kịp tiến độ mỗi vòng chơi cũng như nắm chắc được bài học.
 
 Sinh viên trình bày về "dự án tiêu tiền của gia đình" để vừa có thể tiết kiệm tiền vừa đáp ứng được các nhu cầu đời sống
Thể lệ cuộc thi "Hiểu đúng về tiền" xem tại đây 
 _______________
TIN LIÊN QUAN:

Văn CôngVideo
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Bài đọc nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành