Trang tin tức sự kiện

Chuỗi giao lưu đầy màu sắc của sinh viên Waseda tại ĐHKT

Ngày 26/9/2018, đoàn sinh viên Đại học Waseda (Nhật Bản) do GS. Trần Văn Thọ - giảng viên ĐH Waseda dẫn đầu đã đến Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và có buổi giao lưu với sinh viên ĐHKT. Đây là hoạt thường niên diễn ra giữa Trường ĐH Kinh tế và ĐH Waseda, tạo cơ hội để sinh viên hai trường làm quen, giao lưu, trao đổi kiến thức và văn hóa giữa hai quốc gia.


Mở đầu cho chuỗi hoạt động giao lưu là hội thảo khoa học với chủ đề “Promoting the development of supporting industry and services in the New Asia context” (Thúc đẩy phát triển của các ngành công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ trong bối cảnh Châu Á mới). Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế, GS. Trần Văn Thọ - Giảng viên ĐH Waseda, TS. Nguyễn Cẩm Nhung - Phó Chủ nhiệm Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế (KT&KDQT) cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên hai trường.

 
 
GS. Trần Văn Thọ - Giảng viên ĐH Waseda 

Tham dự hội thảo khoa học này, sinh viên Khoa KT&KDQT trình bày 2 tham luận: “Factors influencing online shopping behaviour of university students in Hanoi" Model and emperical study” (tạm dịch: Các yếu tố ảnh hưởng tới hành vi mua sắm trực tuyến của sinh viên đại học tại Hà Nội và “The impact of exchange rate movements on the trade balance between Vietnam and Japan: J-curve effect test” (Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái lên cán cân thương mại Việt Nam - Nhật Bản: Hiệu ứng đường cong J. Các sinh viên đã trình bày chi tiết và sinh động các vấn đề kinh tế rất được quan tâm hiện nay như mua bán trực tuyến, mối quan hệ thương mại Việt Nam và Nhật Bản. Các bài tham luận nhận được sự quan tâm của hội trường và được thảo luận sôi nổi.

 
 
 

Với chủ đề tại hội thảo, đoàn sinh viên ĐH Waseda đã góp phần tạo cái nhìn mới với 2 tham luận “Development of Vietnam supporting industry in the new Asian context” (tạm dịch: phát triển của các ngành công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ trong bối cảnh Châu Á mới) và “Industrial development in Vietnam” (Sự phát triển công nghiệp ở Việt Nam). Trong đó, các sinh viên Nhật Bản đã đo lường các chỉ số của 2 ngành công nghiệp chủ đạo là dệt may và điện tử để đưa ra các khuyến nghị nhằm giúp hai ngành này giảm nhập khẩu các nguyên liệu trung gian.

 
 
 

Qua buổi trao đổi học thuật này, sinh viên hai trường đã trao đổi cách nhìn và tiếp cận mới mẻ về một vấn đề kinh tế đã quen thuộc nhưng chưa bao giờ cũ. Các giảng viên hai trường cũng đã chia sẻ những nhận xét cũng như gợi ý hướng phát triển tiếp theo của các bài nghiên cứu.

 

Vào buổi chiều cùng ngày, hoạt động giao lưu được tiếp tục với chương trình trao đổi văn hóa thú vị và đầy màu sắc. Sinh viên hai trường đã gửi tới những hình ảnh về đất nước Việt Nam và Nhật Bản qua những đoạn clip giới thiệu về lịch sử, con người, văn hóa và ngôi trường của mình. Những hình ảnh về chương trình giao lưu với ĐH Waseda các năm trước cũng lần lượt xuất hiện trên màn hình của hội trường dường như gợi lại kỷ niệm cho tất cả các thành viên đã từng tham gia sự kiện trước đây.

 

Trong phần giao lưu, sinh viên hai trường đã cùng tham gia các trò chơi thú vị, đây là nơi gắn kết tình bạn, mở ra những cơ hội giao lưu cho cả sinh viên Nhật Bản và Việt Nam.

 
 
 
 
 

Hoạt động giao lưu thường niên giữa sinh viên ĐH Waseda và ĐHKT đã mang lại những trải nghiệm không thể quên cho các sinh viên tham dự, đồng thời góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa hai trường, hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản.


Thanh TúVideo
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành