R Talk 2 - Tôi định hướng

TS. Nguyễn Anh Thu chia sẻ với sinh viên về phương pháp NCKH
Sau thành công của chương trình R Talk 1, ngày 19/1/2017, Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES) tiếp tục dự án I Research với chương trình R Talk 2 mang chủ đề: “Tôi định hướng”.


Diễn giả của chương trình là TS. Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKT và Nguyễn Thành Đạt - sinh viên xuất sắc đạt Giải Nhì NCKH cấp Trường ĐHKT năm học 2015 - 2016.

Tại chương trình, TS. Nguyễn Anh Thu đã chia sẻ với sinh viên các bước để xây dựng một bài nghiên cứu như: tổng thuật tài liệu, xây dựng câu hỏi và các giả thuyết nghiên cứu, xác định phương pháp nghiên cứu, viết đề cương phù hợp với câu hỏi nghiên cứu, tiến hành nghiên cứu và diễn giải kết quả, cuối cùng là viết báo cáo nghiên cứu.

Đặc biệt nhấn mạnh vai trò của đề cương trong toàn bộ quá trình nghiên cứu, TS. Nguyễn Anh Thu tập trung hướng dẫn sinh viên cách xây dựng một đề cương nghiên cứu phù hợp, đảm bảo tính khoa học. Để xây dựng đề cương nghiên cứu, sinh viên cần đọc và tổng quan rất nhiều tài liệu xoay quanh vấn đề mà mình nghiên cứu. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu của các công trình trước đó, sinh viên có thể xây dựng đề cương cho đề tài nghiên cứu của mình. Một đề cương nghiên cứu thường gồm các phần: Tính cấp thiết của đề tài, mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu, tổng quan tài liệu, phương pháp nghiên cứu, câu hỏi và giả thuyết nghiên cứu, cuối cùng là phạm vi nghiên cứu. Ngoài ra, TS. Nguyễn Anh Thu còn hướng dẫn sinh viên cách đọc tài liệu và tìm ra khoảng trống nghiên cứu, cách đánh giá tính mới, tính khả thi và tính khoa học của đề tài.

Với những trải nghiệm của một sinh viên đã từng NCKH năm học trước, sinh viên Nguyễn Thành Đạt đã chia sẻ những kinh nghiệm để chọn ra một phương pháp nghiên cứu phù hợp. Đạt nhấn mạnh sự khác nhau giữa phương pháp định tính và định lượng trong nghiên cứu. Từ đó, em đã đưa ra lời khuyên cho sinh viên nên chọn phương pháp nào cho phù hợp. Theo Đạt, phương pháp nghiên cứu sẽ phụ thuộc vào tính chất của vấn đề nghiên cứu, câu hỏi nghiên cứu, sở trường của người nghiên cứu và khả năng tiếp cận số liệu.

Sau phần chia sẻ của các diễn giả, phần hỏi - đáp diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi của sinh viên có mặt tại chương trình và các câu hỏi được gửi tới diễn giả qua đơn đăng ký. Các thắc mắc chủ yếu xoay quanh vấn đề cách đọc tài liệu hiệu quả, cách xác định phương pháp phù hợp, cách viết đề cương nghiên cứu... đã được các diễn giả giải đáp chi tiết. Do thời lượng của chương trình có hạn nên những câu hỏi chưa được giải đáp trực tiếp trong chương trình sẽ được Cộng đồng RCES trả lời thông qua hộp thư hỗ trợ trực tuyến đồng hành cùng mùa nghiên cứu năm nay (rces.info@gmail.com).

Chia sẻ sau chương trình, sinh viên Nguyễn Đức Tâm cho biết: “Qua chương trình R Talk 2, tôi đã nhận thấy tầm quan trọng của việc tổng quan tài liệu cũng như xây dựng đề cương nghiên cứu qua những chia sẻ của TS. Nguyễn Anh Thu. Tôi cũng rất hứng thú với những kinh nghiệm trong việc chọn phương pháp nghiên cứu định tính hay định lượng do anh Nguyễn Thành Đạt chia sẻ”.

 
 Các diễn giả và sinh viên tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm
 

Hy vọng sau khi tham dự chương trình R Talk 2, sinh viên Trường ĐHKT đã tích lũy được một khối lượng lớn kiến thức để thực hiện công trình nghiên cứu vừa có tính mới, vừa có tính thuyết phục cao. Trong thời gian tới, RCES sẽ tiếp tục tổ chức R Talk 3, hứa hẹn mang đến cho sinh viên Trường ĐHKT nhiều chia sẻ bổ ích và thú vị về NCKH.

 

I Research là dự án phi lợi nhuận, được triển khai nhằm đưa hoạt động NCKH đến gần hơn với sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Dự án I RESEARCH được thực hiện hiện bởi Cộng đồng sinh viên kinh tế NCKH (RCES) và Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên (CSS), dưới sự bảo trợ và cố vấn chuyên môn của Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Phát triển Trường ĐHKT. Dự án được bảo trợ truyền thông bởi Kênh thông tin Chất lượng cao dành cho sinh viên và giới trẻ Việt Nam (YBOX.VN).

R Talk được viết tắt của Research Talk, là chuỗi chương trình talkshow chuyên biệt về NCKH được thực hiện từ lúc sinh viên bắt đầu đăng ký đề tài cho tới khi sinh viên hiệu chỉnh công trình nghiên cứu. Nội dung và lịch trình của các buổi talkshow trong chuỗi chương trình được thiết kế theo sát quá trình thực hiện NCKH của sinh viên nhằm hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên bắt đầu đến với NCKH. Để có thêm thông tin về dự án và cập nhật thông tin về các chương trình tiếp theo vui lòng truy cập tại: rces.info.

 

Thảo Phương (Cộng đồng RCES)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Tổng công ty 36 Bộ Quốc Phòng Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Đại học Công lập Fullerton, California (Hoa Kỳ)
Đại học Princeton (Hoa Kỳ)
ĐH Massey
Ngân hàng Thương mại CP An Bình
Ngân hàng Liên Việt
Đại học Waseda
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành