Trang tin tức sự kiện

Đào tạo “tư duy hiện đại” cho sinh viên Quản trị kinh doanh

Chuyến thực tế tại Công ty Honda Lock Vietnam
Đào tạo ngành Quản trị kinh doanh (QTKD) đang là một trong những mũi nhọn của hầu hết các nước phát triển. Nhu cầu về doanh nhân tài giỏi để lãnh đạo doanh nghiệp và cạnh tranh trong bối cảnh khốc liệt đã khiến cho đào tạo nhân lực ngành QTKD trở thành then chốt, quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.Tại Thái Lan, Malaysia và đặc biệt là Singapore, chính phủ các nước đã có chính sách chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ngành QTKD bên cạnh sự phát triển về khoa học công nghệ.

Hiện nay, hầu hết các nước đã xây dựng được chương trình đào tạo ngành QTKD đạt trình độ khu vực và được thế giới công nhận, thu hút lượng lớn sinh viên học ngành QTKD trong nước và hạn chế nạn chảy máu chất xám.

Tại Việt Nam, mặc dầu có nhiều cơ sở đào tạo cử nhân ngành QTKD nhưng nhìn chung chất lượng đào tạo còn nhiều hạn chế, không chỉ bởi môi trường học tập mà còn do những yếu kém trong chương trình đào tạo cũng như trong công nghệ giảng dạy và phương pháp kiểm tra đánh giá.


Sinh viên chương trình đào tạo cử nhân Chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh bảo vệ khóa luận bằng tiếng Anh trước hội đồng

Xuất phát từ bối cảnh nêu trên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về QTKD với Chương trình đào tạo Chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh (tên gọi trước đây là Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế ngành Quản trị kinh doanh).

Chất lượng chuẩn quốc tế là yếu tố hàng đầu trong đào tạo

Chương trình đào tạo cử nhân Chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh được xây dựng dựa trên các chương trình đào tạo cử nhân QTKD của các trường đại học danh tiếng của Hoa Kỳ, đặc biệt là Trường Haas School of Business (University of California Berkeley, Hoa Kỳ), một trường đại học có uy tín về đào tạo khởi nghiệp kinh doanh. Bên cạnh đó, chương trình cũng được bổ sung các nội dung và môn học gắn với đặc thù của môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

Học tập trong chương trình, người học sẽ được cung cấp các kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm thực tế về kinh doanh và doanh nghiệp để có thể có tư duy độc lập, tự triển khai các ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh thông qua nhóm khởi nghiệp hoặc tự thành lập và điều hành các doanh nghiệp mới” - TS. Nguyễn Trúc Lê, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cho biết.

Điểm nhấn của chương trình là tính thực tiễn, vì vậy, ngay từ năm thứ hai, sinh viên đã được gửi xuống các doanh nghiệp để thực tập và làm việc dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia thực tế. Cuối khóa, sinh viên phải thực hiện một đề án hoặc viết khóa luận nghiên cứu về một lĩnh vực liên quan đến nội dung khởi sự doanh nghiệp và bảo vệ trước hội đồng.

Có thể kể đến rất nhiều chương trình ngoại khóa, thực tập - thực tế của sinh viên Quản trị kinh doanh hệ Chất lượng cao tại doanh nghiệp như: Công ty Honda Lock Vietnam, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại & Du lịch Doanh Sinh, Công ty Cổ phần Cơ khí Phổ Yên - FOMECO, Công ty Gốm Chu Đậu...

Một điểm đặc biệt nữa chính là sinh viên Chương trình đào tạo Chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh đều được học tập bằng tiếng Anh với các môn chuyên ngành. Trong năm đầu tiên, các sinh viên sẽ được đào tạo ngoại ngữ một cách bài bản để có khả năng học tập và nghiên cứu với tài liệu nước ngoài từ năm thứ hai. Đề án và khóa luận tốt nghiệp của sinh viên cũng được thực hiện và bảo vệ bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, chất lượng đào tạo còn được gia tăng do các giảng viên tham gia giảng dạy chương trình đều có trình độ từ tiến sĩ trở lên, có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm thực tiễn, được đào tạo tại các trường đại học danh tiếng trong nước và ngoài nước. Ngoài ra, sinh viên còn được học tập với các giảng viên nước ngoài trong một số môn học chuyên ngành. Các giảng viên đều có phương pháp giảng dạy tích cực, hướng vào người học, giúp sinh viên có “tư duy hiện đại - hành động hiệu quả”.Buổi giao lưu với các sinh viên ĐH Osaka City (Nhật Bản) tại Hà Nội

Môi trường học tập hiện đại với nhiều cơ hội giao lưu quốc tế

Là chương trình được Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đầu tư trọng điểm, các sinh viên tham gia chương trình đào tạo cử nhân Chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh được học tập tại những phòng học với trang thiết bị tiện nghi và hiện đại, tương đương với các phòng học theo chuẩn quốc tế.

Sinh viên cũng được chủ động tiếp cận và mở rộng kiến thức với kho tư liệu đồ sộ (gồm giáo trình, sách chuyên khảo/tham khảo, tạp chí khoa học, các cơ sở dữ liệu bài báo đăng tạp chí nước ngoài) của Trung tâm Thông tin - Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội. ????Một trong những lợi thế nữa của chương trình đó là sinh viên theo học có rất nhiều cơ hội trải nghiệm môi trường học tập và thực tế tại nước ngoài, tiêu biểu như chương trình giao lưu/trao đổi sinh viên với các trường đại học như: Đại học Quốc gia Singapore (Singapore); Đại học Oita, Đại học Chiba, Đại học Yokohama (Nhật Bản); Đại học Chualalongkorn (Thái Lan); Đại học Uppsala (Thuỵ Điển).

Tham gia các chương trình, sinh viên sẽ được học tập tại nước bạn trong khoảng thời gian theo ký kết giữa Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và các đối tác; hay được mục sở thị hoạt động của các doanh nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới; đồng thời tìm hiểu và trải nghiệm những nét đẹp văn hóa của mỗi quốc gia.

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã và đang phát triển Nhà trường theo định hướng đại học nghiên cứu, do vậy sinh viên chương trình đào tạo cử nhân Chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh luôn được khuyến khích tham gia nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nghiên cứu cùng giảng viên. Quá trình nghiên cứu khoa học không chỉ giúp sinh viên trau dồi, mở rộng kiến thức chuyên môn, mà còn là cơ hội để sinh viên rèn luyện nhiều kỹ năng hữu ích cho công việc tương lai như: thuyết trình, làm việc nhóm, nâng cao khả năng tiếng Anh (thông qua việc đọc và tham khảo các tài liệu nước ngoài)...

Chia sẻ về chương trình, sinh viên Phùng Xuân Hương (QH-2012-E QTKD) tâm đắc: Theo mình, Chương trình Quản trị Kinh doanh Chất lượng cao là môi trường rất tốt để phát triển bản thân. Bên cạnh các thầy cô giáo giỏi, tâm huyết với nghề, chương trình cũng có đội ngũ cán bộ trẻ trung năng động, trách nhiệm, gần gũi với sinh viên hỗ trợ. Trường còn ưu tiên dành rất nhiều phần thưởng, học bổng đa dạng cả về giá trị lẫn hình thức cho sinh viên, từ học bổng khuyến khích học tập mỗi kỳ tới học bổng trao đổi du học, phần thưởng cho sinh viên nghiên cứu khoa học xuất sắc....”.

Nhằm tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên, Trường Đại học Kinh tế sẽ dành cho sinh viên suất xắc của chương trình một số suất học bổng ban đầu là: 1 suất 35 triệu, 2 suất 17 triệu, 4 suất 9 triệu. Ngoài ra, là sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, sinh viên còn có cơ hội nhận được những suất học bổng lớn từ các đối tác, có suất lên tới 100 triệu đồng.
Trong chuyến giao lưu, học tập tại ĐH Yokohama, các sinh viên ĐHKT được thăm quan thực tế tại những doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản và học tập với giáo sư nhiều kinh nghiệm của Trường ĐH YokohamaBên cạnh môi trường học tập tối ưu, sinh viên của chương trình còn được tham gia các hoạt động văn hóa - văn thể vô cùng phong phú của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN


__________________Thông tin liên quan:

>> Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tuyển sinh đại học năm 2016

>> Các ngành đào tạo đại học của Trường Đại học Kinh tế

>> Lợi ích khi tham gia các chương trình đào tạo do Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cấp bằngĐỗ Đỗ - Trần Kim

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành