Một năm học trao đổi tại xứ sở hoa anh đào: Những trải nghiệm thú vị từ góc nhìn sinh viên

Nguyễn Thị Thảo (ở giữa) làm Kiritanpo (món ăn truyền thống của Akita) tại Homstay
Trở về sau 1 năm học tập trao đổi tại Trường Đại học Quốc tế Akita, Nguyễn Thị Thảo, sinh viên QH-2015 - Tài chính Ngân hàng, ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đã có những trải nghiệm nhớ đời tại xứ sở mặt trời mọc

Trước tiên, nói về học tập, mình cực thích môi trường học tập tại đây: Lớp học với sĩ số khá nhỏ, trang thiết bị hiện đại và đặc biệt là các trung tâm hỗ trợ học tập cực kì bổ ích như thư viện Nakajima (nơi có hàng ngàn cuốn sách, được thiết kế rất đẹp mắt và mở cửa 24/7 phục vụ sinh viên), ACSC (Academic Career Support Center), AAC (Academic Achievement Center) hay LDIC (the Language Development and Intercultural Studies Center). Tại các trung tâm này, ngoài nguồn tài liệu phong phú, sinh viên còn có thể tìm thấy các hoạt động hỗ trợ học tập. Mình có tham gia “language partner” tại LDIC và “Tutor” tại AAC cho môn tiếng Nhật. Thầy cô và bạn bè ở đây thì cực kỳ thân thiện.

Quay video quảng cáo du lịch, ẩm thực cho thành phố Daisen

Về nơi ở, ký túc xá của trường khá tiện nghi, hiện đại và có khá nhiều lựa chọn: Global Village, University Village, Komachi Hall, Themed Houses (gồm Fitness House, Japanese Nature & Culture House, Nihongo House). Mình sống tại ký túc xá dành cho sinh viên năm nhất - Komachi, chung phòng với một bạn sinh viên người Nhật. Tuy không được nấu ăn trong phòng như tại các ký túc xá khác nhưng bù lại, chúng mình có một gian bếp chung mà tại đó, sinh viên hay tụ tập cùng nhau nấu nướng. Mình đã đón cái tết và sinh nhật đầu tiên xa nhà nhưng vẫn ấm áp cùng các bạn ở đó.
Làm Kiritanpo (món ăn truyền thống của Akita) tại Homstay

Một trong những điều hấp dẫn nhất với mình đó là sinh viên quốc tế tại AIU còn có cơ hội trải nghiệm rất nhiều các hoạt động tham quan du lịch, tìm hiểu văn hóa địa phương do nhà trường hoặc các công ty du lịch phối hợp với nhà trường tổ chức. Các hoạt động này thường là miễn phí hoặc nếu thu phí cũng chỉ là một số tiền khá nhỏ. Trong thời gian một năm học tập tại đây, mình may mắn được trải nghiệm hầu hết các địa điểm du lịch, các lễ hội nổi tiếng tại Akita như: Kankunodate, hồ Tazawako - một trong những hồ lớn nhất và sạch nhất Nhật Bản, lễ hội Namahage (Oga), lễ hội pháo hoa Omagari (Disen), trải nghiệm onsen (suối nước nóng) hay làm Kiritanpo - một món ăn nổi tiếng của AKita tại homstay… Ngoài ra, mình còn tham gia rất nhiều hoạt động dạy tiếng Anh cho các em học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông tại RCOS (Research and Community Outreach Service) như English Village, E-camp... Đây cũng là cơ hội để mình giới thiệu về con người, truyền thống, văn hóa đất nước Việt Nam. Bật mí là sinh viên tham gia các hoạt động này cũng sẽ được nhận phiếu mua sách hoặc đôi khi là số tiền tương đương như mức lương làm thêm theo giờ của sinh viên đó.

Một điều khá thú vị khác là các kỳ nghỉ ở Nhật khá là dài nên mình có thể dễ dàng “xách balo lên và đi”, khám phá rất nhiều những vùng đất nổi tiếng của Nhật Bản. Trong khoảng thời gian học tập tại AIU, mình đã có cơ hội được đặt chân đến các điểm du lịch nổi tiếng như Tokyo, núi Phú Sĩ, Kyoto, Osaka, Nara, cảng Kobe, đền Himeji, ngắm cây hoa anh đào hơn 2000 tuổi tại Nirasaki…

Hai hàng hoa anh đào (Sakura) tuyệt đẹp sau trường

Nói tóm lại, mình thực sự cảm thấy rất may mắn khi được tham gia chương trình trao đổi học tập này. Cảm ơn Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, cảm ơn các thầy cô và các anh chị Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Phát triển về sự giúp đỡ tận tâm và nhiệt tình của mọi người.

Một số hình ảnh khác:

Tham gia e-camp - dạy tiếng anh cho trẻ em

Lễ hội thắp nến tại Yokote

Nguyễn Thị Thảo