Hàn Quốc qua lăng kính học giả ĐHKT

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi giảng viên với các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Chúng tôi giới thiệu với bạn đọc chia sẻ của TS. Nguyễn Phi Nga - Giảng viên Viện Quản trị Kinh doanh, ĐHKT sau khi kết thúc 1 năm thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc.


Được cử sang Hàn quốc nghiên cứu một năm và sau thời gian làm việc, sinh sống tại Hàn quốc, tôi có những cảm nhận đáng ghi nhớ...

Cảm nhận đầu tiên là về Quỹ Korea Foundation for Advanced Studies (KFAS): KFAS như một tổ ấm luôn quan tâm, hỗ trợ các học giả trong suốt thời gian làm việc tại Hàn quốc. Ngoài việc tổ chức lớp học tiếng Hàn giúp học giả nước ngoài tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Hàn quốc, KFAS luôn dành sự quan tâm và tình cảm trân trọng tới các học giả: gửi thiệp, quà tặng cho các học giả vào mỗi dịp lễ quan trọng của Hàn quốc như Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, tổ chức các chuyến dã ngoại giúp học giả thâm nhập, hiểu sâu sắc hơn về văn hóa, cuộc sống và con người nơi đây. Bên cạnh đó, KFAS luôn hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho học giả trong quá trình nghiên cứu.

 
 
TS. Nguyễn Phi Nga (ngoài cùng bên phải) cùng các học giả KFAS

Đầu tư tối đa cho giáo dục, tôn trọng các học giả, giáo sư là một giá trị văn hóa không thể phủ nhận ở quốc gia này. Những người giảng dạy trong trường Đại học thường được người dân Hàn quốc trân trọng gọi bằng “Giáo sư”... và các Giáo sư Hàn quốc, đặc biệt là giáo sư trường Đại học Quốc gia Seoul dường như được cả xã hội kính, nể trọng như một vài người bạn Hàn quốc từng chia sẻ “professor is the King”. Sinh viên Hàn quốc luôn cố gắng làm hài lòng giáo sư một cách tự giác nhất bằng nỗ lực của chính mình. Khuôn viên của các trường đại học tại Hàn quốc được ví như “trong mơ” với những kiến trúc cổ kính, độc đáo xen lẫn hiện đại và hài hòa với thiên nhiên tạo cảm hứng cho cả người dạy và người học. Mỗi giảng viên/giáo sư trong trường được “sở hữu” một phòng làm việc với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác soạn bài giảng, nghiên cứu và làm việc với sinh viên.

Cảm nhận thứ hai là về môi trường giáo dục tại Hàn quốc mà cụ thể là trường Đại học Quốc gia Seoul (SNU), nơi tôi lựa chọn và được chấp nhận nghiên cứu theo những chủ đề mình quan tâm. Đại học Quốc gia Seoul được coi là cơ sở giáo dục hàng đầu của Hàn quốc, được Chính phủ cũng như các tổ chức trong xã hội quan tâm đầu tư thích đáng. Trường có diện tích lớn nhất cả nước và sinh viên được sàng lọc đầu vào qua kỳ thi quốc gia được tổ chức nghiêm ngặt. Một điểm mà những ai tới SNU không thể phủ nhận đó là hệ thống thư viện được đầu tư hoàn hảo từ số lượng sách cũng như công nghệ tra cứu, mượn, trả sách hiện đại và ngày càng được tự động hóa cao độ. SNU được xem như một thành phố thu nhỏ tại Seoul với hệ thống bao gồm các trường thành viên và các khoa sở hữu thư viện nối mạng với thư viện trung tâm của trường. Ngoài ra, từng trường thành viên đều có căng tin cho cán bộ, sinh viên và được tự động hóa, hiện đại hóa, phù hợp với nhu cầu mong muốn của nhiều thành phần sinh viên đến từ các vùng miền của Hàn quốc và từ các quốc gia khác nhau. SNU còn có hệ thống xe buýt miễn phí đưa đón sinh viên từ ga tàu điện ngầm gần trường nhất tới khuôn viên của trường và từ khu ký túc xá đến các trường, khoa thành viên. Sinh viên SNU nếu cách ly với xã hội bên ngoài vẫn có thể tồn tại và dành toàn bộ thời gian cho học hành, nghiên cứu cùng hệ thống thư viện, ký túc xá, bưu điện, ngân hàng, nhà ăn, tiệm cắt tóc, cửa hàng trang phục thương hiệu SNU, sách vở, giày dép và những địa điểm giái trí “tri thức”... được quy hoạch đồng bộ và sáng tạo trong khuôn viên của trường.

 
 
... và trong khuôn viên "đẹp như mơ" của SNU 

Một cảm nhận tiếp theo là “tinh thần dân tộc, yêu nước” của người Hàn. Người Hàn quốc luôn tự hào về đất nước, họ yêu quê hương đất nước nên yêu từng nhành cây, ngọn cỏ và những sản phẩm, công trình do chính người Hàn tạo ra. Song trong quá trình hội nhập với nền kinh tế thế giới, người Hàn quốc cũng du nhập giá trị, lối sống khác nhau. Điều này tùy thuộc vào cách họ lựa chọn. Theo một số học giả khi nghiên cứu về Hàn Quốc, xã hội Hàn Quốc phân chia theo năm lối sống, bao gồm: một xã hội thứ bậc, một xã hội tự do, xã hội theo định hướng gia đình, xã hội theo định hướng nhóm và xã hội theo định hướng giáo dục.

Bài viết là những suy nghĩ và cảm nhận của tác giả sau thời gian học tập, nghiên cứu tại Hàn quốc với mong muốn chia sẻ cùng quý độc giả quan tâm nhằm giúp nâng cao sự hiểu biết về Hàn quốc. Xin kết bài bằng những lời thơ người xứ Hàn ví von cảnh đẹp đất nước mình Giang sơn cẩm tú, quê hương của những dòng sông và những dãy núi đẹp như thêu trên lụa”.


Nguyễn Phi Nga (Viện QTKD)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Tổng công ty 36 Bộ Quốc Phòng Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Đại học Công lập Fullerton, California (Hoa Kỳ)
Đại học Princeton (Hoa Kỳ)
ĐH Massey
Ngân hàng Thương mại CP An Bình
Ngân hàng Liên Việt
Đại học Waseda
Trường Đại học Thành Tây
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji
Công ty TNHH giải trí TBS
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành