Trang tin tức sự kiện

Hội thảo giới thiệu dự án quốc tế Phát triển kỹ năng khởi nghiệp cho phụ nữ ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ các nước ASEAN

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - đại diện Trường ĐH Kinh tế và GS. Richard Seymour - ĐH Sydney
Chiều ngày 2/12/2011, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã phối hợp với Đại học Sydney (Úc) và Đại học Battambang (Campuchia) tổ chức Hội thảo giới thiệu Dự án quốc tế Phát triển kỹ năng khởi nghiệp cho phụ nữ ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ các nước ASEAN.


Tham dự hội thảo có ngài Allaster Cox - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam, GS. Richard Seymour - Chủ tịch nhóm nghiên cứu Cải tiến và Khởi nghiệp (The Innovation & Entrepreneurship Research Group, IERG), ĐH Sydney; ông Nguyễn Tuấn Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội, bà Trần Thị Thanh Thảo - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương; ông Phạm Văn Thuỷ - Giám đốc Trung tâm Đào tạo việc làm 8/3 thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương; ông Trần Quang Tiến - Phó Giám đốc Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương; đại diện các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp là đối tác của Trường ĐHKT.

Về phía Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, tham dự hội thảo có: PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thanh - Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, thành viên nhóm dự án cùng đông đảo học viên cao học. Nhiều phóng viên các hãng thông tấn trung ương và địa phương đã tham dự và đưa tin về hội thảo.


PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐHKT phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn đã nhấn mạnh đến vai trò, tầm quan trọng, quy mô của dự án và ông cảm ơn sự tài trợ và hợp tác quý báu của Cơ quan Phát triển Quốc tế Úc (AusAID) và Đại học Sydney (Úc), cảm ơn sự cộng tác của Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội, Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam), Trung tâm Giới thiệu Việc làm 8/3 (Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương) vào việc triển khai dự án này tại Việt Nam. PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh: “Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cam kết sẽ thực hiện các hoạt động của dự án một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp và hiệu quả.”


Ngài Allaster Cox - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam phát biểu ghi nhận sự hợp tác tích cực giữa ĐH Sydney (Úc) và Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN


Các đại biểu tham dự hội nghị


Sau phần phát biểu ngài Allaster Cox và GS. Richard Seymour, TS. Phan Chí Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Kinh doanh, Trường ĐHKT đã giới thiệu về Dự án phát triển kỹ năng khởi nghiệp cho phụ nữ ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ các nước ASEAN với các đại biểu tham dự hội nghị.


TS. Phan Chí Anh giới thiệu về dự án

Dự án là một hợp phần nằm trong Chương trình Liên kết Khu vực công Châu Á do Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) tài trợ. Nội dung của dự án bao gồm: Lập kế hoạch tổ chức hội thảo và tư vấn với chính quyền và doanh nghiệp; Đào tạo các giảng viên của Đại học Kinh tế tại Đại học Sydney; Xây dựng chương trình đào tạo nữ doanh nhân; Tổ chức đào tạo giảng viên đào tạo nữ doanh nhân; Tiến hành nghiên cứu về vai trò của doanh nhân nữ, đổi mới và khởi nghiệp; Các hoạt động gắn kết Đại học Kinh tế với Hội phụ nữ và các tổ chức doanh nghiệp; Đánh giá kết quả thực hiện và mở rộng Dự án.Dự án bắt đầu được thực hiện từ tháng 7/2011 và kết thúc vào tháng 6/2013 tại Việt Nam và Campuchia.

Được trực tiếp triển khai bởi Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, dự án hướng tới trang bị kiến thức kinh doanh và kỹ năng khởi nghiệp cho phụ nữ ở Việt Nam và Campuchia muốn khởi nghiệp kinh doanh và phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thông qua đó mở rộng cơ hội có được việc làm và thu nhập tốt cho phụ nữ; từ đó góp phần giảm bất bình đẳng và góp phần tăng trưởng kinh tế ở các nước này. Một trong những mục tiêu của dự án còn là tăng cường năng lực đào tạo của Đại học Battambang và Đại học Kinh tế trong lĩnh vực kinh doanh và khởi nghiệp; xây dựng các nghiên cứu trọng điểm của Đại học Kinh tế và Đại học Battambang nhằm phát huy thế mạnh trong đào tạo và nghiên cứu, gắn kết giữa đào tạo và thực hành; thiết lập mạng lưới quan hệ giữa doanh nghiệp, nhà nước và nhà trường.

Theo dự kiến, dự án sẽ bồi dưỡng được ít nhất 100 chuyên gia đào tạo về kỹ năng khởi sự doanh nghiệp cho phụ nữ. Đây sẽ là nguồn nhân lực để đi đào tạo - bồi dưỡng, trang bị kiến thức khởi nghiệp cho các phụ nữ muốn khởi nghiệp kinh doanh, cung cấp kỹ năng quản lý và điều hành doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như kinh doanh hộ gia đình; mở rộng cơ hội có được việc làm và thu nhập tốt cho phụ nữ, giúp phụ nữ làm kinh tế

Đối tượng tham gia dự án là giảng viên sẽ đi đào tạo phụ nữ, nữ doanh nhân, hoặc phụ nữ muốn khởi nghiệp kinh doanh thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương và Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương. Tham gia dự án, học viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản để nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực, quản lý hỗ trợ kinh doanh và lập kế hoạch hành động, quản lý điều hành kinh doanh, marketing và quản lý bán hàng, tài chính và quản lý sổ kế toán, lập kế hoạch vay vốn ngân hàng v.v.

Đội ngũ giảng viên của chương trình là các giảng viên của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã có kinh nghiệm đào tạo thực tiễn, đã được đào tạo tại Đại học Sydney (Úc) sử dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến, tập trung vào việc phân tích, thảo luận các bài tập tình huống cụ thể/thực tế gắn với công việc kinh doanh.

Bắt đầu từ tháng 3/2012 đến tháng 10/2012, Trường Đại học Kinh tế sẽ đào tạo miễn phí cho các học viên. 4 khóa học sẽ được chính thức khai giảng vào các tháng 3/2012/ (Lớp 1), tháng 5/2012 (Lớp 2), tháng 9/2012 (lớp 3) và tháng 10/2012 (lớp 4).

Tại hội thảo, lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế đã ký kết biên bản ghi nhớ với đại diện ĐH Sydney; và ký kết thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội, Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam), Trung tâm Giới thiệu Việc làm 8/3 (Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương), thống nhất đồng tổ chức Chương trình “Đào tạo kỹ năng khởi nghiệp cho phụ nữ Việt Nam” trong khuôn khổ Dự án.

Cũng tại hội thảo, lãnh đạo Trường ĐHKT và thành viên nhóm dự án đã trả lời nhiều câu hỏi của đại biểu đến từ các doanh nghiệp, các hãng thông tấn về: Tiêu chí đánh giá dự án, những điểm khác biệt của dự án này đối với các dự án khác, điều kiện để được tham gia đào tạo tại dự án v.v.

Sự kiện Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN được tham gia triển khai dự án này có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của trường. Đây là cơ hội quý báu để cán bộ, giảng viên Đại học Kinh tế được tiếp xúc, trao đổi với các đồng nghiệp trong mạng lưới nghiên cứu quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế và Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo Trường ĐHKT và Trung tâm Giới thiệu Việc làm 8/3 thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo Trường ĐHKT và Trường Cán bộ Phụ nữ TƯ

Các đại biểu tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm.


Bài: Lưu Mai Anh - Ảnh: Đỗ Chiêm

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành