Trang tin tức sự kiện

Chuyến thăm và làm việc của GS. Soemon Takakuwa tại Trường ĐHKT - ĐHQGHN

Từ ngày 7 đến 9/9/2011, GS. Soemon Takakuwa, Trưởng nhóm nghiên cứu JSPS Asian Core Program, ĐH Tổng hợp Nagoya (Nhật Bản) đã tới thăm và làm việc với Trường ĐHKT - ĐHQGHN và Khoa QTKD.


Chuyến thăm của GS. Soemon Takakuwa lần này nhằm trao đổi khoa học và tìm hiểu về Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN để tiến tới tìm kiếm và mở ra cơ hội hợp tác nghiên cứu đào tạo với Trường và Khoa Quản trị Kinh doanh (QTKD).
Ngày 7/9, GS. Soemon Takakuwa đã có buổi làm việc với PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn  Hiệu trưởng ĐHKT - ĐHQGHN, đại diện của Phòng Nghiên cứu Khoa học & Hợp tác phát triển và Khoa QTKD. Tại buổi tiếp, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn hoan nghênh và đánh giá cao những đề xuất của GS. Soemon Takakuwa về phát triển quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học giữa ĐHKT và Đại học Nagoya nói chung, cùng nhóm nghiên cứu của GS. Takakuwa nói riêng. PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn cho rằng đây là những nghiên cứu rất phù hợp với Trường ĐHKT và đáp ứng được nhu cầu phát triển của kinh tế, xã hội Việt Nam.
Hai bên đã ký văn bản ghi nhớ về những vấn đề mà cả hai phía có tiềm năng hợp tác phát triển. GS. Soemon Takakuwa hứa sẽ kết nạp ĐHKT vào nhóm nghiên cứu  JSPS Asian Core Program (bao gồm các trường đại học lớn của các nước vùng Đông Á như: Đai học Naogoya, Đại học Kobe, Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, v.v...) và mời PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn cùng các giảng viên của Khoa QTKD tham dự hội thảo khoa học của chương trình JSPS Asian Core Program tổ chức tại Tokyo vào đầu năm 2012.
Ngày 8/9, GS. Soemon Takakuwa đã có buổi làm việc với hai Phó Chủ nhiệm Khoa QTKD (PGS.TS Hoàng Văn Hải, TS. Phạm Thị Liên) cùng các giảng viên của Khoa QTKD. Hai bên đã bàn bạc về phát triển quan hệ hợp tác và nghiên cứu khoa học giữa Khoa QTKD và nhóm nghiên cứu của GS. Soemon Takakuwa. Tại đây ông cũng đã trình bày một nghiên cứu mới nhất của nhóm nghiên cứu JSPS Asian Core Program do ông dẫn đầu về “Quản trị môi trường trong sản xuất bền vững tại các nước Đông Á” (Manufacturing and Environmental Management in East Asia).


GS. Soemon Takakuwa trong buổi làm việc với các cán bộ và giảng viên Khoa QTKD

Trong phần trình bày của mình, GS. Soemon Takakuwa đã phân tích các yếu tố về quản trị môi trường trong phát triển bền vững như: các hành lang pháp lý về vấn đề quản trị môi trường trong doanh nghiệp; những tư duy mới áp dụng trong doanh nghiệp về nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, nguyên vật liệu để giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường (với ba nguyên tắc: reduce, reuse, recycle); các phương pháp tính giá thành sản xuất và dịch vụ mới liên quan đến yếu tố môi trường…

Ở phần trình bày về triển vọng áp dụng các mô phỏng (simulation study) trong việc giải quyết các bài toán về quản trị kinh doanh, ông đã giới thiệu việc sử dụng các các kỹ thuật mô phỏng đang được áp dụng rộng rãi tại Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản, dùng để mô phỏng các thực thể kinh tế, các hiện trạng của doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, từ đó tiến hành làm những bài toán tối ưu để đưa ra những tư vấn, quyết định trong quản trị doanh nghiệp.

Các giảng viên đánh giá các kết quả của nghiên cứu là quan trọng đối với Việt Nam và các nước đang phát triển khác


TS. Phạm Thị Liên và các giảng viên cho rằng, đây là những nghiên cứu quan trọng, đặc biệt là đối với Việt Nam và các nước đang phát triển khác. Việc áp dụng các mô phỏng trong giải quyết các bài toán về quản trị kinh doanh cũng được đánh giá là có triển vọng cao và có thị trường tiềm năng tại Việt Nam. Đây là hai lĩnh vực mà Khoa QTKD rất quan tâm và mong muốn hợp tác với GS. Soemon Takakuwa, nhóm nghiên cứu của ông cũng như Trường Kinh tế, ĐH Nagoya.
GS. Soemon Takakuwa đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam, ông cũng hứa sẽ mời thêm những học giả trong nhóm nghiên cứu JSPS Asian Core Program quay trở lại ĐHKT để tiến hành những tọa đàm khoa học với giảng viên của trường.


Nguyễn Đăng Minh (Khoa QTKD)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành