Thương Thương - Cô gái xương thủy tinh với ý chí sắt đá

Cô gái xương thủy tinh không chỉ tự lao động được mà còn tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người
Ngay từ khi lọt lòng, cô gái Nguyễn Thị Thu Thương 32 tuổi, (xã Nam Phong, Phú Xuyên, Hà Nội) đã mắc căn bệnh quái ác xương thủy tinh cùng chứng teo chân.


Tưởng chừng cuộc đời của cô chỉ là những tháng ngày vật vã với cơn đau của những lần gãy xương, nhưng Thu Thương đã cho thấy nghị lực vươn lên của mình khi có thể tự lao động và tạo công ăn việc làm cho hàng chục người cùng cảnh ngộ. Chính vì vậy, Trung tâm dạy nghề Thương Thương của cô đã trở thành doanh nghiệp Thriive 2018 thuộc Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN.

Với thân hình nhỏ bé, cao 80 cm, nặng 22kg, tay rất yếu lực, chân không thể đứng lên mọi sinh hoạt đều phải có người trợ giúp, vậy mà cô gái đó lại là Giám đốc Trung tâm dạy nghề Thương Thương, điều mà chưa chắc người khỏe mạnh, có học thức đầy đủ đã làm được. Sinh ra là con thứ trong gia đình nghèo đông anh chị em, bố là công nhân xây dựng, mẹ làm nông nghiệp và sửa chữa quần áo tại nhà, Nguyễn Thị Thu Thương là người duy nhất trong gia đình bị mắc bệnh xương thủy tinh bẩm sinh. Ngày bé, lúc mẹ Thương chưa biết con bị bệnh lạ, thấy chân con co quắp thường cố duỗi ra cho thẳng, thấy con kêu khóc mà bà không hề biết xương đang gãy, “Tội nghiệp con bé, sinh ra đã phải chịu khổ, là mẹ tôi đau xót vô cùng” mẹ Thương bộc bạch.

Không đầu hàng trước số phận, từ bé Thương đã đòi đi học. Thương luôn tự nhủ: “Mình bị bệnh về xương nhưng đầu vẫn bình thường. Còn suy nghĩ được thì mình cố gắng học một nghề gì đó để có thêm thu nhập, bớt đi gánh nặng cho bố mẹ”.

 

 Những người lao độngở Trung tâm đều là người khuyết tật

Lúc mới trưởng thành, Thương muốn đi học một cái nghề nhưng nhìn con như thế không bố mẹ nào nỡ để con phải lao động. Nhưng Thương quả quyết, lao động để hòa nhập chính vì vậy bố mẹ đã đồng ý cho chị học nghề thủ công từ một người bạn. Sauk hi làm quen được với nghề, cô gái xương thủy tinh đã chứng tỏ mình có duyên với nghề khi làm vô cùng khéo léo và có thể sang tạo ra nhiều mẫu mới như lọ hoa, cảnh quê, động vật, các ngày lễ dân gian….từ đây Thương cũng đẩy mạnh thị trường bằng online qua mạng xã hội, và website Thuongthuong.net để quảng bá sản phẩm, nhiều chủ đại lý đã tìm đến Thương và có đơn hàng đều đặn, điều này đã tạo động lực vô cùng lớn cho Thương và những người bạn.
 
Người khuyết tật có thể tự lao động và hòa nhập với cộng đồng 

Thương chia sẻ:“Ban đầu mình làm ra sản phẩm không bán được hàng, vì chưa được đẹp lắm mà tiếp cận thị trường lại vô cùng khó, hơn nữa các loại giấy lúc đó không đáp ứng được tiêu chuẩn làm hang, để tìm được giấy chuẩn không phải điều dễ dàng. Lúc đó, mình cảm tưởng như gục ngã, bỏ cuộc và quay lại với số phận của một người khuyết tật. Nhưng lúc đó, gia đình đã ở bên và động viên nên mình lại quyết tâm đứng dậy.

Lan Hương là một thành viên của trung tâm. Trước khi đến trung tâm làm việc, em bị trầm cảm, tự ti không muốn tiếp xúc với ai cả ngày chỉ ngồi trong phòng, thậm chí nhiều lần cáu gắt với người than khị bị làm phiền. Từ khi xuống đây, em có bạn, có người để chia sẻ về cuộc đời và được lao động bằng chính đôi tay của mình, đặc biệt trung tâm còn là nơi em biết yêu và được yêu để em có được một người chồng một gia đình hạnh phúc.

Quàng Thị Dung ( quê ở Sơn La), là một học viên đã gắn bó với Trung tâm hơn 2 năm, chị cho biết hồi trước khi ở nhà chị không làm gì ra tiền, chỉ trông cậy vào chút tiền hỗ trợ người khuyết tật, từ lúc xuống đây có bạn vui hơn và tự làm ra tiền để nuôi sống bản thân.

Nói về những dự định sắp tới, Thương cho biết: Mình khá lo cho đầu ra của sản phẩm vì chưa mấy ai biết đến sản phẩm của mình. Hiện tại, mình mới có một cửa hàng tại phố Lương Đình Của, một số cửa hàng lấy hàng của mình bán ở các di tích danh lam nhưng chỉ lấy 3 đến 4 triệu tiền hàng 1 tháng, một phần người mua chưa biết được câu chuyện ẩn đằng sau các sản phẩm đó là nghị lực của các bạn khuyết tật, những câu chuyện cảm động trong đời thường.

Sau khi biết thông tin về Trung tâm nghĩa tình của cô gái xương thủy tinh, Dự án Thriive Hà Nội, thuộc Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đã trực tiếp đến thăm trung tâm và trò chuyện với Thương Thương. Và những gì mắt thấy tai nghe và những câu chuyện cảm động về nghị lực vươn lên, Dự án Thriive Hà Nội đã chính thức tài trợ nguồn vốn để phát triển Trung tâm, hỗ trợ dạy nghề và tạo đầu ra cho sản phẩm thủ công hoa văn bằng giấy gấp của Thương Thương. Không những thế, Dự án còn nhận thấy đây là một sản phẩm rất thuần Việt, mang chút gì đó của văn hóa và con người Việt Nam nên tầm nhìn không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước mà sẽ vươn ra quốc, từ đó sẽ mang lại nguồn thu ổn định cho những người khuyết tật, giúp họ hòa nhập với cộng đồng bằng chính lao động của mình.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chương trình Thriive không giới hạn ngành nghề, lĩnh vực và có chung mục tiêu phát triển và giúp đỡ cộng đồng. Đến năm 2018, Thriive Hà Nội đã giúp đỡ 171 doanh nghiệp vay vốn của chương trình. Dự án đã giúp tạo thêm công ăn việc làm cho hơn 1.875 lao động mới và hơn 130.000 người dân nghèo tại 21 tỉnh phía Bắc đã nhận được sản phẩm, dịch vụ từ thiện của chương trình.
 
Một số sản phẩm của Trung tâm:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Văn Công - Tăng NgaVideo
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Tổng công ty 36 Bộ Quốc Phòng Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Đại học Công lập Fullerton, California (Hoa Kỳ)
Đại học Princeton (Hoa Kỳ)
ĐH Massey
Ngân hàng Thương mại CP An Bình
Ngân hàng Liên Việt
Đại học Waseda
Trường Đại học Thành Tây
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji
Công ty TNHH giải trí TBS
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành