Chuyên gia nước ngoài chia sẻ về “nghề tư vấn tài chính” với Trường ĐHKT

Sáng ngày 15/8/2017, Khoa Tài chính - Ngân hàng (TCNH), Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã phối hợp với Trường Đại học Lincoln (Vương quốc Anh) tổ chức buổi hội thảo chia sẻ nghiên cứu về “Lĩnh vực tư vấn tài chính”.


Đến tham dự hội thảo có TS. Siobhan Goggy, Trưởng bộ môn Kế toán & Tài chính của Trường Đại học Lincoln, TS Quách Mạnh Hào, nguyên Chủ nhiệm Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐHKT - ĐHQGHN, PGS.TS Trần Thị Thanh Tú, Chủ nhiệm Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐHKT - ĐHQGHN cùng đông đảo giảng viên, nghiên cứu sinh, các nhà lãnh đạo, quản lý giàu kinh nghiệm đến từ các tổ chức tư vấn tài chính trong và ngoài nước; các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ các tổ chức quốc tế và đây cũng là hoạt động thường xuyên dành cho sinh viên chất lượng cao Khoa TCNH.

 

TS. Siobhan Goggy chia sẻ về nghề tư vấn tài chính 

Mở đầu hội thảo, TS. Siobhan Goggy đã có bài giới thiệu tổng quan về những khó khăn và thách thức của lĩnh vực tư vấn tài chính hiện nay. Trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng, bên cạnh những rào cản đến từ nguyên nhân khách quan như sự trầm lắng của thị trường chứng khoán, bất động sản sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu; các nguyên nhân chủ quan như thiếu thông tin, kiến thức cơ bản về quản trị, tư vấn tài chính, cung cấp các sản phẩm tư vấn tài chính chưa phù hợp với nhu cầu thực tế của khách hàng. Đồng thời, chính sách chi trả lương và thu nhập dựa trên phần trích hoa hồng gắn với doanh thu cũng khiến cho chất lượng của hoạt động tư vấn tài chính không được đảm bảo. Có thể nói, một màu sắc ảm đạm, thiếu tự tin đang bao trùm thị trường tài chính toàn cầu nói chung và hoạt động tư vấn tài chính nói riêng hiện nay.

Đứng trước những thách thức to lớn và chưa từng có tiền lệ hiện tại, để đảm bảo sự công bằng, minh bạch trong thị trường tư vấn tài chính, đầu tư, giảm thiểu tối đa những rủi ro do thông tin bất cân xứng mang lại, yêu cầu về tăng cường sự quản lý, nâng cao năng lực, hiệu lực hiệu quả, tái định hướng cho lĩnh vực tư vấn tài chính ngân hàng ngày càng trở nên nóng bỏng và cấp thiết hơn bao giờ hết.

 
Các chuyên gia chụp ảnh lưu niệm với giảng viên, sinh viên 

Tại buổi hội thảo, TS. Siobhan Goggy cũng giới thiệu tóm tắt lịch sử phát triển xuyên suốt, một số đặc điểm riêng biệt của lĩnh vực tư vấn tài chính tại Vương quốc Anh. Những thay đổi gần đây trong lĩnh vực tư vấn tài chính tại Vương quốc Anh cũng đánh dấu sự ra đời của hoạt động đánh giá tổng thể kinh doanh bán lẻ và phân phối nhằm trao quyền cho người tiêu dùng cũng như nâng cao sự tự tin, tính tích cực của thị trường đầu tư bán lẻ.

Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo, các chuyên gia, đại biểu, giảng viên và sinh viên đã tích cực thảo luận, trao đổi thông tin về công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực tư vấn tài chính, cũng như những phương thức nhằm nâng cao sự cam kết, cống hiến lâu dài của đội ngũ chuyên gia đối với các tổ chức, đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn. Các nội dung được trao đổi tại buổi tọa đàm được đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với Việt Nam - một nước đang phát triển với các khuôn khổ pháp lý, các chuẩn mực trong hoạt động tư vấn tài chính nói chung và vấn đề đào tạo, phát triển đội ngũ tư vấn nói riêng còn chưa được đầy đủ. Ngoài ra, các khuôn khổ pháp luật liên quan về bảo vệ khách hàng, bảo mật dữ liệu tư vấn cũng chưa được đồng bộ.


Mỹ Linh (Khoa TCNH)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành