Trang tin tức sự kiện

Sinh viên ĐHKT tham gia chương trình thực tập thực tế tại Đại học Yokohama

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế (ĐHKT) - ĐHQGHN và Trường Đại học Quốc lập Yokohama (YNU, Nhật Bản), từ ngày 05/07 - 15/07/2017, 15 sinh viên Trường ĐHKT do TS. Nguyễn Thu Hà làm trưởng đoàn đã có chuyến đi thực tập thực tế bổ ích, thú vị tại Nhật Bản.


Nâng cao kiến thức

Trong ngày 06/07, đoàn sinh viên Trường ĐHKT đã có buổi gặp mặt đầu tiên với giảng viên và sinh viên Trường Đại học Quốc lập Yokohama tại Tokiwadai Campus. Tại đây, 15 sinh viên ĐHKT đã được nhận Học bổng do Bộ Giáo dục Nhật Bản, Trường Đại học Quốc lập Yokohama cấp với tổng giá trị học bổng là 1,200,000 yên (khoảng 250 triệu đồng). Sau đó, đoàn được dẫn đi tham quan khuôn viên của YNU, tham gia lớp học tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, con người đất nước Mặt Trời mọc, học những câu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật.

 

Ngày đầu tiên tại Tokiwadai Campus

Đồng thời, đoàn sinh viên cũng được tham gia học tập cùng các bạn sinh viên Nhật Bản dưới sự hướng dẫn của các giáo sư của YNU về các chuyên đề: (1) Lý thuyết về cấu trúc vốn, (2) Kế toán quản trị môi trường, (3) Công nghiệp tự động hoá Nhật Bản, (4) Lập kế hoạch sản xuất, (5) Quản lý Kho bãi.

Trong mỗi tiết học sinh viên hai trường đều thảo luận trao đổi về những vấn đề liên quan đến chuyên đề đã học để áp dụng kiến thức, kinh nghiệm của mình tìm ra phương hướng, cách thức giải quyết vấn đề tốt nhất.

 

Buổi học Lý thuyết về cấu trúc vốn của đoàn sinh viên UEB

Kết nối lý thuyết với thực hành

Học đi đôi với hành, bên cạnh các tiết học trên giảng đường, đoàn sinh viên ĐHKT còn có cơ hội tham quan thực tế tại các nhà máy lớn ở Yokohama và Tokyo đó là: nhà máy sản xuất động cơ Nissan, nhà máy bia Kirin, nhà máy dầu ăn Nisshin Oillio, Toyota Mega Web, Trung tâm Ariake Panasonic.

Các chuyến tham quan không chỉ đem tới cho các sinh viên sự ngạc nhiên vì phong cách làm việc nhiệt tình, tận tụy của người Nhật mà còn vì những công nghệ tự động hoá ấn tượng chỉ có tại doanh nghiệp Nhật Bản.

 

 
Sinh viên ĐHKT và YNU tham quan Nhà máy sản xuất động cơ Nissan

Ngoài ra, đoàn sinh viên cũng được tham quan khu thắng cảnh Kamakura với các đền chùa truyền thống Nhật Bản và rừng trúc tại Chùa Hokokuji.

 

Sinh viên ĐHKT tham quan Khu thắng cảnh Kamakura

Trong 2 ngày học tự học (9/7 và 10/7), sinh viên được tự do nghiên cứu về văn hóa Nhật Bản thông qua những chuyến đi tự khám phá của bản thân, trải nghiệm văn hóa tàu điện ngầm, tham quan các địa điểm nổi tiếng tại Tokyo và Yokohama, có thể kể đến như Ngã Tư đông nhất thế giới tại Shibyua, Hoàng Cung Nhật Bản, Đền Meiji, Tháp Metropolitan, Minato Mirai 21...

Ngày cuối cùng, đoàn sinh viên được chia thành các nhóm cùng với sinh viên Nhật Bản để tham gia thuyết trình các chủ đề trước lớp. Nhiều chủ đề đã được thảo luận như Sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam và Nhật Bản; Cơ sở kiến trúc hạ tầng tại Việt Nam và Nhật Bản; Sự bất bình đẳng tại Việt Nam; Môi trường kinh doanh Việt Nam.

Buổi thuyết trình đã diễn ra rất thành công, sinh viên hai trường đều tích cực đóng góp ý kiến, thảo luận, đặt câu hỏi để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Cuối ngày, các sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN được trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập thực tế ngắn hạn do Đại học Quốc lập Yokohama cấp. Hai trường cũng đã có buổi tiệc chia tay ấm cúng tại nhà ăn Đại học Quốc lập Yokohama.

Có thể nói chuyến thực tập thực tế lần này đã mang lại cho đoàn sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN những trải nghiệm thực tế tuyệt vời và khó quên. Không chỉ đem lại những kiến thức và kinh nghiệm quý báu trong quá trình học tập và làm việc sau này, mà góp phần giúp sinh viên thêm hiểu về văn hóa và đức tính đáng học hỏi của người Nhật, có thêm mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè Nhật Bản.


Huệ Mẫn - Tạ Loan Ảnh: Thạch Mai

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành