Sôi nổi chuỗi hoạt động của dự án Thriive quý IV năm 2013

Lớp nấu ăn tại Trung tâm Quả táo vàng
Trong quý IV 2013, dự án Thriive (do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN thực hiện) đã triển khai lựa chọn và hoàn thành giải ngân cho 14 doanh nghiệp thuộc giai đoạn 9, năm 2014, nâng tổng số doanh nghiệp đã được dự án hỗ trợ lên 94 doanh nghiệp.


Ban quản lý dự án  cũng tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động từ thiện trong khuôn khổ dự án. Với 18 sự kiện được tổ chức, 2991 bà con khó khăn đã được nhận các sản phẩm, dịch vụ từ thiện của dự án như: nông cụ, áo rét, gà giống, máy tính…. Ngoài ra, 103 nông dân nghèo và thanh niên chưa có việc làm cũng đã được đào tạo nghề miễn phí trong các lĩnh vực như trồng nấm, nghề mộc, nấu ăn, làm mỹ phẩm, công nghệ thông tin…
Một số hoạt động tiêu biểu trong quý IV năm 2013 thuộc khuôn khổ dự án như: Công ty thực phẩm GP với thương hiệu “Nấm tươi cười” đóng góp 80kg ruốc nấm cho nhóm từ thiện Thiện Nguyện Chân Tâm để gửi tặng đến các bệnh nhân phong ở Trại phong Phú Bình, Thái Nguyên. Công ty RedViet với thương hiệu Grandpa’s Garden tổ chức lớp học dạy làm mỹ phẩm handmade từ những nguyên liệu tự nhiên cho 17 bạn nữ và bà mẹ đơn thân. Tại Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Nam Định, Công ty Tò he đã mở "Lớp học sáng tạo" - lớp học dạy vẽ cho 65 em học sinh tàn tật đang theo học tại trung tâm. Ngoài ra Tò he còn tặng áo phông sáng tạo cho các em ở đây. Trung tâm Quả táo vàng tổ chức khóa đào tạo nấu ăn các món Á cơ bản cho chị em phụ nữ…Ngày 29 tháng 11 năm 2013, Công ty giống gia cầm Phúc Nguyên đã trao tặng hàng nghìn con gà giống cho 80 hộ nghèo tại Xã Tân Vinh, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình. Trung bình mỗi hộ gia đình được nhận 85 con gà con và được hướng dẫn tận tình về cách chăm sóc gà giống


Ngoài hoạt động cho vay vốn và trả nợ từ thiện trong khuôn khổ dự án Thriive, trong quý 4, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển, Trường ĐHKT còn tổ chức chương trình từ thiện “Nồi cháo Thriive” lần 4 (diễn ra vào 5/12/2013) nhân ngày quốc tế người khuyết tật.

Các doanh nghiệp Thriive và sinh viên tình nguyện đã nấu một bữa tiệc giàu dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh đến những người khuyết tật tại Trung tâm dạy nghề Quỳnh Hoa. Chương trình “Nồi cháo Thriive” lần 4 đã nối tiếp được tinh thần từ thiện cũng như phát huy được tính thiết thực, nhân văn của dự án Thriive.
Không chỉ cho doanh nghiệp vay vốn không lãi suất, dự án Thriive còn tạo cơ hội kết nối doanh nghiệp với các tổ chức quốc tế và kết nối các đối tượng yếu thế với các nhà hảo tâm.. giúp họ nhận được những nguồn tài trợ vô cùng thiết thực.  
Điển hình là Thriive đã kết nối cho Công ty Cổ phần Nghị lực sống (doanh nghiệp được vay vốn Thriive năm 2012), một doanh nghiệp xã hội chuyên đào tạo tin học cho thanh thiếu niên khuyết tật nhận được 45,000 USD vốn vay không lãi suất (trả nợ bằng đào tạo nghề cho người khuyết tật), từ bà Teresa, nhà hảo tâm người Mỹ gốc Đài Loan. Với số tiền này, Công ty Nghị lực sống sẽ mua được một căn hộ riêng để xây dựng trung tâm với cơ sở vật chất rộng, tốt hơn nhiều so với 3 căn phòng chật chội đang phải đi thuê tại các tòa nhà khác nhau ở khu chung cư Bán đảo Linh Đàm.
Thriive Hà Nội cũng kết nối cho học viên Trần Thu Trang bị u xơ thần kinh đệm (học viên khóa học mỹ phẩm miễn phí của Doanh nghiệp Thriive năm 2012 - Grandpa’s Garden) được phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt miễn phí lần 1 bởi tổ chức Operation Smile và các lần tiếp theo sau nhiều năm sẽ được nhà tài trợ bên Mỹ hỗ trợ.Học viên Trần Thu Trang (bên trái) tại showroom của Grandpa’s Garden

Thriive không chỉ kết nối những hỗ trợ về tài chính mà còn giúp nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp Thriive thông qua quan hệ với các tổ chức và dự án đang hoạt động tại Việt Nam như như SPARK, SPIN, CSIP, LGT Foundation,… Những tổ chức này đã và đang giúp các doanh nghiệp Thriive thiết kế phát triển sản phẩm theo hướng bền vững, tư vấn về chiến lược kinh doanh và phát triển thị trường…

Đặc biệt, với thế mạnh kết nối với các trường đại học, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế phát triển đã kết nối nhóm giảng viên và học viên MBA của ĐH Kinh doanh Sydney (Úc) tư vấn trực tiếp cho Trại hữu cơ không chất thải I-nature - đơn vị mới được vay vốn dự án năm 2013 - để phát triển mô hình sản xuất và kinh doanh thực phẩm hữu cơ sạch.
Ghi nhận những đóng góp của dự án Thriive đối với doanh nghiệp và các đối tượng khó khăn, Đài truyền hình Việt Nam đã 2 lần thực hiện phóng sự về dự án Thriive: phóng sự về Thriive trên chương trình Cuộc sống thường ngày do Ban thời sự - VTV1 sản xuất và phóng sự trên chương trình Expat Living do VTV4 sản xuất.
Với các hoạt động đa dạng nêu trên, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế phát triển, đơn vị quản lý dự án Thrivie Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện đúng tiến độ các nhiệm vụ trong khuôn khổ dự án cũng như sáng tạo kết nối không biên giới, mang lại thêm nhiều hơn nữa cơ hội và giá trị cho các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam.

Dương Minh Hà (CEDS)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành