Hội nghị định hướng nghiên cứu khoa học sinh viên Khoa Kinh tế Phát triển

Nằm trong kế hoạch triển khai nghiên cứu khoa học sinh viên, ngày 22/11/2012, Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi nhằm định hướng nghiên cứu khoa học cho các sinh viên trong khoa.


Trước đó, Khoa KTPT cũng đã triển khai cho sinh viên đăng ký hướng nghiên cứu mà các em quan tâm. Nhận xét về gần 20 định hướng nghiên cứu được đăng ký, TS. Vũ Quốc Huy - Chủ nhiệm khoa cho rằng, phần lớn những vấn đề các em lựa chọn đều là những vấn đề hay và có tính thời sự. Một số nhóm đã đưa ra được tên đề tài cụ thể và đề cương sơ bộ. Tuy nhiên với thời gian thực hiện đề tài hơn 3 tháng, sinh viên cần xác định rõ niềm đam mê và quan tâm thực sự của mình là gì, phạm vi nghiên cứu thế nào là phù hợp. Cùng với đó, ông cũng đưa ra một số phương pháp thực hiện đề tài, cách tiếp cận nguồn tài liệu và số liệu.
Cùng đưa ra những lời khuyên cho sinh viên, TS. Nguyễn Quốc Việt và TS. Nguyễn Viết Thành cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu của bản thân qua nhiều năm. Các giảng viên cho rằng trước khi nghiên cứu khoa học, ngoài niềm yêu thích, sinh viên cần có những kiến thức tổng quan về nghiên cứu như: khái niệm, cách tiếp cận, các bước tiến hành, phương pháp nghiên cứu. Những vấn đề sinh viên đăng ký còn khá rộng, vì vậy cần thu hẹp phạm vi nghiên cứu để đề tài thực hiện thật sự có hiệu quả, thật sự có chất lượng dựa trên những gì đã được học và những trải nghiệm từ thực tế.

Các giảng viên Khoa KTPT tư vấn và giải đáp thắc mắc của sinh viên tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, các sinh viên trong khoa đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến định hướng mà các em đã đăng ký, mong muốn được các giảng viên tư vấn và giải thích rõ một số vấn đề nghiên cứu, cách chọn tên đề tài vì hầu hết, sinh viên chỉ đăng ký dựa trên sự yêu thích của bản thân chứ chưa có hướng hay nội dung cụ thể, nhiều nội dung thật sự là khó tiếp cận và phân tích. Đặc biệt, sinh viên cũng gặp rất nhiều khó khăn với việc tìm nguồn tài liệu cũ. Các sinh viên chương trình liên kết cũng có những lo ngại khi khung kiến thức kinh tế của các em chưa thật sự đầy đủ và vững chắc cho nghiên cứu.

Những thắc mắc, băn khoăn của các em đã được giảng viên giải đáp rất nhiệt tình và thỏa đáng. Các giảng viên đã đưa ra những gợi mở chi tiết cho từng đề tài và hứa sẽ cùng hỗ trợ về nguồn tài liệu, số liệu phục vụ nghiên cứu.
Hội nghị đã kết thúc thành công, cũng như đã tiếp thêm nguồn động lực, đưa Sinh viên đến gần hơn với nghiên cứu Khoa học. Sau Hội nghị, Sinh viên sẽ có một tuần để chốt tên đề tài nghiên cứu trước khi Khoa phân công giảng viên hướng dẫn.

Tin: Hoa Hạnh (Khoa KTPT) - Ảnh: Đỗ Chiêm

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành