Tọa đàm góp ý Bản thảo Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2012

Ngày 24/4/2012, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (VEPR), phối hợp với trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh - Đại học Thái Nguyên tổ chức buổi Tọa đàm Góp ý cho Bản thảo lần I của Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2012. Buổi tọa đàm diễn ra tại Phòng hội thảo của Khách sạn Hải Âu, phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên.


Tham dự buổi Tọa đàm có Ông Trương Đình Tuyển - thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia; Bà Phạm Chi Lan - chuyên gia kinh tế cao cấp; PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN; TS Lê Hồng Nhật - Trường ĐH Kinh tế Luật, ĐHQG TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, buổi tọa đàm còn có sự tham dự của lãnh đạo Đại học Thái Nguyên, lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh, ĐH Thái Nguyên và các giảng viên trong trường.

Buổi tọa đàm đã đánh dấu bước hợp tác khoa học đầu tiên giữa Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách và Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, ĐH Thái Nguyên. Trong bài phát biểu khai mạc, PGS.TS. Trần Chí Thiện - Hiệu trưởng nhà trường đánh giá cao các sản phẩm nghiên cứu của VEPR, trong đó có chuỗi ấn phẩm Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với VEPR nói riêng, cũng như các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước nói chung, nhằm phát triển và nâng cao hơn nữa chất lượng nghiên cứu khoa học và đào tạo của nhà trường.

TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc VEPR cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ từ phía Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, ĐH Thái Nguyên. Tiếp đến, TS. Thành đã thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt về nội dung và cấu trúc của Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam năm 2012, với trọng tâm phân tích các vấn đề có ý nghĩa then chốt của nền kinh tế, bao gồm các vấn đề về năng suất, hệ thống ngân hàng thương mại, tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước và hiệu quả của đầu tư công.

Các chương được chọn trình bày tại buổi tọa đàm bao gồm:

- "Khó khăn tích lũy, tương lai ảm đạm: Kinh tế thế giới 2011 và hàm ý cho Việt Nam" - TS. Lê Kim Sa;

- "Tổng quan kinh tế Việt Nam năm 2011" - ThS. Phạm Sỹ An;

- "Khuynh hướng suy giảm hiệu quả của nền kinh tế Việt Nam" - TS. Nguyễn Đức Thành và ThS. Phạm Văn Đại;

- "Hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay và một số vấn đề về tái cấu trúc" - PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn và nhóm nghiên cứu;

- "Cải cách SOEs ở Việt Nam: Hướng tới cải cách theo lộ trình và có hiệu quả" - TS. Phạm Sỹ Thành.

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí học thuật sôi nổi và cởi mở. Các chuyên gia tham dự hội thảo đã đánh giá cao các kết quả nghiên cứu ban đầu của nhóm tác giả, với những phân tích và nhận định sâu sắc và có sắc thái riêng. Tuy nhiên, do đề cập đến những vấn đề lớn, có tính chất phức tạp của nền kinh tế vĩ mô đương thời, còn có nhiều tranh cãi và nhiều điểm điểm mấu chốt chưa thể giải đáp được ngay, các chuyên gia cũng như các khách mời đã đưa ra nhiều phản biện, cũng như các gợi ý để nhóm tác giả hoàn thiện hơn nữa nghiên cứu của mình, với hy vọng Báo cáo sẽ là một tài liệu tham khảo ý nghĩa cho quá trình tái cơ cấu của Việt Nam hiện nay.  


Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách - ĐHKT

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành