Trang tin tức sự kiện

Nghiệm thu đề án Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2011

Ngày 7/8/2011, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường ĐHKT - ĐHQGHN (VEPR) đã bảo vệ đề án nghiên cứu “Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2011”.


Đề tài thuộc danh mục đề án nghiên cứu khoa học đặc biệt cấp ĐHQG do TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm chủ trì.

Hội đồng nghiệm thu gồm có 9 thành viên, trong đó Chủ tịch hội đồng là GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐHQGHN. Hai ủy viên phản biện gồm có TS. Nguyễn Đình Cung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW và PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Các ủy viên Hội đồng nghiệm thu gồm có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Viện KHXHVN; GS.TS. Trần Ngọc Hiên, Học viện CT-HCQGHCM; PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, TS.Đinh Quang Ty, Hội đồng Lý luận TW; PGS.TS. Phạm Hồng Tung, ĐHQGHN và TS. Nguyễn Quốc Việt, Trưởng phòng KH&HTPT, Trường ĐHKT - ĐHQGHN.

TS. Nguyễn Đức Thành đã thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt về phương pháp nghiên cứu cũng như các kết quả đạt được. Ngoài việc tổng kết toàn bộ kết quả của Đề án dưới dạng sách, xuất bản bằng cả hai thứ tiếng Việt và Anh, nhóm nghiên cứu còn chiết xuất các kết quả nghiên cứu đặc sắc để xuất bản 7 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành kinh tế hàng đầu tại Việt Nam. Từ kết quả nghiên cứu của đề tài, một học viên do TS. Nguyễn Đức Thành hướng dẫn đã hoàn thành luận văn thạc sĩ, chuẩn bị bảo vệ.

Sau khi nghe nhóm nghiên cứu trình bày, từng thành viên của Hội đồng nghiệm thu đã đưa ra ý kiến nhận xét về đề án. Nhìn chung, Hội đồng đánh giá đề án là một công trình khoa học đồ sộ, nghiêm túc và có nhiều điểm khác biệt. Kết quả nghiên cứu cũng mang tính khách quan, dựa trên nguồn số liệu đa dạng và đáng tin cậy hơn so với một số báo cáo khác hiện nay. Điều này thể hiện được lợi thế đặc thù của một cơ quan nghiên cứu thuộc trường đại  học. Một số Uỷ viên hội đồng cũng cho rằng sau khi công bố, Báo cáo đã có tiếng vang và ảnh hưởng xã hội lớn.

Những thành viên Hội đồng đã có dịp theo sát nhóm nghiên cứu từ khi còn ở dạng đề cương cho tới khi có các sản phẩm trung gian, và cuối cùng là sản phẩm hoàn thiện dưới dạng sách đều đánh giá cao tinh thần cầu thị và nỗ lực tự hoàn thiện của nhóm nghiên cứu. So với báo cáo hai năm trước, sản phẩm năm nay có chất lượng tốt hơn về mọi mặt.


Các thành viên của Hội đồng nghiệm thu đưa ra ý kiến nhận xét về đề án.

Các thành viên Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu, ngoài việc xin ý kiến đóng góp của các chuyên gia cao cấp trong ngành, nên có những cuộc họp nội bộ để tự rút kinh nghiệm, giúp cho sản phẩm báo cáo thường niên ngày một hoàn thiện hơn.

Trả lời yêu cầu của Hội đồng về việc có một sản phẩm tóm tắt, ngắn gọn, cô đọng, phục vụ trực tiếp chonhững nhà hoạch định chính sách ở cấp cao nhất, TS. Nguyễn Đức Thành đã giải trình kế hoạch của nhóm nghiên cứu về việc chuẩn bị công bố bài thảo luận chính sách về Chương trình bình ổn kinh tế vĩ mô vào khoảng tháng 10 năm nay, trong đó không chỉ chắt lọc những kiến nghị chính sách từ Báo cáo thường niên KTVN 2011 mà còn cập nhật các kiến nghị chính sách mới phù hợp với những diễn biến kinh tế phức tạp trong năm 2011.

Sau hơn hai giờ thảo luận và đưa ra các ý kiến nhận xét, các thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu 100% tán thành nghiệm thu Đề án Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2011 với số điểm trung bình 9,32/10, tương đương với Đề án xếp loại Tốt, là mức cao nhất trong thang bậc đánh giá của ĐHQGHN.


Phạm Tuyết Mai (VEPR)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành