Hội thảo Công bố chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2018

Ngày 12/06/2019, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) đã phối hợp tổ chức Hội thảo công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2018

Tham gia chương trình có đại diện các cơ quan nghiên cứu và các cơ quan thông tấn báo chí, đại diện của các tỉnh tham dự lắng nghe kết quả xếp hạng chỉ số POBI 2018.

TS. Ngô Minh Hương - Giám đốc Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) phát biểu tại hội thảo

PGS.TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đã phát biểu khai mạc chương trình hội thảo. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các chỉ số như POBI có ảnh hưởng tới việc thay đổi hành vi của các tỉnh, giúp các tỉnh chủ động hơn trong việc công khai ngân sách.

PGS.TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường ĐHKT

Tại hội thảo, PGS.TS Vũ Sỹ Cường đã công bố kết quả chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2018. Trong Xếp hạng công khai ngân sách POBI 2018, đã có 6 tỉnh được xếp vào nhóm A- công khai “đầy đủ” bao gồm: Vĩnh Long (90.52 điểm), Bà Rịa - Vũng Tàu (85.91 điểm), Đà Nẵng (83.09 điểm), Vĩnh Phúc (82.05 điểm), Quảng Nam (76.68 điểm) và Hậu Giang (76.66 điểm). Có 27 tỉnh công khai “tương đối”, 21 tỉnh công khai “chưa đầy đủ” và 9 tỉnh “ít”công khai.
POBI 2018 cũng cho thấy sự khác biệt giữa mức độ công khai ngân sách tỉnh của các vùng. Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long là hai vùng có điểm POBI trung bình cao nhất, lần lượt là 60.9 điểm và 59.16 điểm; tiếp theo đó là vùng Đông Nam Bộ (54.37 điểm) và Đồng bằng sông Hồng (50.55 điểm). Vùng Bắc Trung Bộ có điểm trung bình thấp nhất trong 7 vùng địa lý, đạt 40.3 điểm, tiếp là Trung du và miền núi Bắc Bộ (42.9 điểm) và khu vực Tây Nguyên (46.3 điểm).

Cụ thể: Cao Bằng đứng đầu trong vùng Trung du và miền núi Bắc bộ với 74.6 điểm, Vĩnh Phúc đứng đầu khu vực Đồng bằng sống Hồng với 82.05 điểm, Quảng Trị đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ với 67.43 điểm, Đà Nẵng đứng đầu khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ với 83.09 điểm, Kon Tum đứng đầu khu vực Tây Nghuyên với 61.29 điểm, Bà Rịa - Vũng Tàu đứng đầu khu vực Đông Nam Bộ với 85.91 điểm, Vĩnh Long đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cũng đứng đầu cả nước với 90.52 điểm.

PGS. TS. Vũ Sỹ Cường công bố kết quả chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2018

Sau phần công bố kết quả, PGS.TS Nguyễn Đức Thành - Viện trường Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức điều hành phiên thảo luận. Trình bày cụ thể hơn về cách khảo sát, PGS.TS Nguyễn Đức Thành cho biết nhóm nghiên cứu dựa trên việc công khai các tài liệu như: dự thảo dự toán ngân sách các tỉnh, báo cáo tình hình thực hiện ngân sách, thuyết minh số liệu và tình hình thực hiện ngân sách. Theo ông, đấy là những tài liệu có trong hướng dẫn của Bộ Tài chính và về nguyên tắc phải công khai trên website của các địa phương. Dựa trên các tiêu chí, đội ngũ khảo sát đã rà soát trên website của 63 tỉnh, thành phố để kiểm tra việc công khai các tài liệu trên xem có đủ và kịp thời.

Hình ảnh tại phiên thảo luận Hội thảo:
 Phiên thảo luận hội thảo

PGS.TS Nguyễn Đức Thành trong phiên thảo luận hội thảo
 Ông Nguyễn Minh Tân trong phiên thảo luận hội thảo
 TS. Trịnh Tiến Dũng trong phiên thảo luận hội thảo
TS. Lê Đăng Doanh trong phiên thảo luận hội thảo
TS. Ngô Minh Hương trong phiên thảo luận hội thảo

PGS. TS. Vũ Sỹ Cường trong phiên thảo luận hội thảo
Bà Mai Anh -  đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính trình bày quan điểm trước kết quả POBI 2018
PGS.TS. Vũ Thường Lạng trình bày quan điểm trước kết quả POBI 2018.
Đại diện Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh trình bày quan điểm trước kết quả POBI 2018
Đại diện Học viện Chính sách Phát triển trình bày quan điểm trước kết quả POBI 2018
Đại diện Vụ Hành chính Sự nghiệp, Bộ Tài chính

DOWNLOAD:
- Tải tài liệu Hội thảo tại đây.
- Xem thêm ảnh của sự kiện tại đây.
- Thông cáo báo chí tại đây
- Xem tóm tắt báo cáo bằng inforgraphic tại đây

______________

Thông tin liên quan:

1. Người dân ít được tham gia vào quá trình công khai minh bạch ngân sách

2. Báo cáo Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2018

3. Hải Phòng đứng cuối bảng về công khai ngân sách

4. Mức độ công khai ngân sách tỉnh được cải thiện

5. Hải Phòng đứng "bét bảng" về công khai minh bạch ngân sách

6. Chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2018: Nhiều tiến bộ tích cực

7. Công khai ngân sách tỉnh: 50% tỉnh, thành vẫn “minh bạch thấp”

8. Công bố chỉ số POBI 2018: Địa phương nào công khai ngân sách tốt nhất?

9. Hải Phòng xếp cuối bảng về công khai ngân sách

10. Hải Phòng xếp cuối bảng xếp hạng chỉ số công khai ngân sách

11. Hà Nội, TPHCM đạt mức trung bình thấp về công khai ngân sách

12. Tỉnh thành đầu tàu kinh tế nhưng xếp hạng bét về công khai ngân sách

13. Công khai ngân sách tỉnh: Địa phương 'đầu tàu' xếp hạng thấp

14. Nghịch lý trong Chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2018

15. Mức độ công khai ngân sách nhà nước của 63 tỉnh/thành phố năm 2018 đã cải thiện hơn

16. Tỉnh thành đầu tàu kinh tế nhưng xếp hạng bét về công khai ngân sách

17. Nhiều thành phố lớn có chỉ số minh bạch ngân sách thấp

18. Chỉ số công khai Ngân sách tỉnh (POBI) 2018: Vĩnh Long đứng đầu, Hải Phòng về cuối

19. Chỉ 35/63 tỉnh thành có công bố công khai tình hình thực hiện ngân sách

20. Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh nằm trong nhóm công khai chưa đầy đủ

21. Vĩnh Long đứng đầu xếp hạng Chỉ số công khai ngân sách cấp tỉnh POBI 2018.

22. Nghịch lý trong POBI 2018: Thành phố trực thuộc trung ương "lờ" công khai ngân sách

23. Vĩnh Long dẫn đầu, Hải Phòng xếp cuối về chỉ số công khai ngân sách tỉnh POBI 2018

24. Vĩnh Long đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số công khai ngân sách

25. Tỉnh nào xếp ‘bét bảng’ xếp hạng chỉ số công khai ngân sách?

26. Nhiều địa phương chưa quan tâm công khai ngân sách

VEPR