Trang tin tức sự kiện

Hội thảo quốc tế Đánh giá tác động xã hội - Góc nhìn toàn cầu

Sáng ngày 16/03/2016, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển (CEDS) thuộc Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (ĐHKT) đã tổ chức hội thảo quốc tế "Đánh giá tác động xã hội: Góc nhìn toàn cầu” (Social Impact Measurement: Global Perspectives). Đây là hội thảo đầu tiên ở Việt Nam về lĩnh vực đánh giá tác động xã hội. Hội thảo đã thu hút nhiều đại biểu từ các tổ chức quốc tế như Hội đồng Anh, Đại sứ quán Israel, các nhà nghiên cứu, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp xã hội và các doanh nghiệp xã hội.


Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐHKT đã chia sẻ vai trò của Trường trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam qua chương trình vay vốn không lãi suất Thriive Hoa Kỳ. Từ năm 2005 đến nay, hơn một trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được vay vốn của chương trình, hàng trăm ngàn người được hưởng lợi ích từ sản phẩm, dịch vụ và chương trình đào tạo nghề của doanh nghiệp. Hiệu trưởng trường ĐHKT bày tỏ sự ủng hộ đối với dự án hợp tác nghiên cứu giữa Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển (CEDS) và Viện Nghiên cứu Tác động và Sáng tạo Xã hội (ISII) thuộc Trường Đại học Northampton, Vương quốc Anh trong việc phát triển công cụ đánh giá tác động xã hội dễ sử dụng và phù hợp cho các doanh nghiệp xã hội Việt Nam.


PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn phát biểu khai mạc hội thảo


Mở đầu cuộc hội thảo, các đại biểu đã được đã được lắng nghe phần trình bày của ThS Nguyễn Thị Hương Huyền - Phó Giám đốc CEDS, về chương trình Thriive Hà Nội, và nhu cầu đánh giá tác động xã hội của chương trình. Tiếp đó, hội thảo tập trung vào bốn bài thuyết trình của các chuyên gia, đưa ra cái nhìn toàn cầu về việc đánh giá tác động xã hội của các doanh nghiệp.


Bài trình bày đầu tiên của TS. Richard Hazenberg - Trưởng nhóm nghiên cứu tác động xã hội của Viên ISII, Trường Đại học Northampton, Vương quốc Anh đã chia sẻ công cụ đánh giá tác động Social Impact Matrix (SIM) mà Trường ĐH Northampton đã phát triển. Công cụ này được Cộng đồng chung Châu Âu (EC) đánh giá là một trong những công cụ tốt nhất và được nhiều  quỹ đầu tư xã hội lớn ở Vương quốc Anh sử dụng. Ngoài ra, TS. Hazenberg cũng chia sẻ kinh nghiệm, quy trình triển khai thực hiện đánh giá tác động xã hội ở Vương quốc Anh và Việt Nam.


TS. Richard Hazenberg chia sẻ về công cụ đánh giá tác động Social Impact Matrix (SIM)


Tiếp đó, hội thảo đã nghe phần trình bày GS. Yolanda Sarason đến từ Trường Đại học Colorado - Hoa Kỳ. Bài thuyết trình tập trung vào các đặc điểm về doanh nghiệp xã hội, so sánh mô hình doanh nghiệp xã hội ở Hoa Kỳ và Việt Nam và sử dụng chuỗi giá trị để phân tích tác động xã hội của doanh nghiệp. Đặc biệt, các phân tích được minh họa sống động bằng những nghiên cứu điển hình về một doanh nghiệp xã hội cụ thể - Fargreen.


TS. Nguyễn Thùy Linh - Trường ĐHKT trình bày công trình nghiên cứu về sự phụ thuộc giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp xã hội


Trong phần tiếp theo, GS. Benjamin Gidron đến từ Trường Quản trị Kinh doanh COMAS, Israel đã chia sẻ với hội thảo về bốn mô hình doanh nghiệp xã hội gắn với quá trình đánh giá tác động xã hội tại Israel và TS. Nguyễn Thùy Linh - Trường ĐHKT trình bày công trình nghiên cứu của mình về sự phụ thuộc lẫn nhau giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp xã hội trong quá trình đánh giá tác động xã hội.


Tại hội thảo, các chuyên gia đã nhận được nhiều câu hỏi thú vị và những chia sẻ cởi mở của đại biểu liên quan đến tác động xã hội của doanh nghiệp xã hội cũng như công cụ đánh giá tác động xã hội.

Sau đây là một số hình ảnh của hội thảo:Các đại biểu lắng nghe giới thiệu về chương trình Thriive Hà NộiCác chuyên gia trao đổi ý kiến với các đại biểu tham dự hội thảoCác đại biểu và chuyên gia tại hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển (CEDS), Trường Đại học Kinh tế (do TS. Phạm Vũ Thắng là trưởng nhóm) phối hợp với Viện Nghiên cứu Tác động và Sáng tạo Xã hội (ISII) thuộc Trường Đại học Northampton, Vương quốc Anh (do TS. Richard Hazenberg là trưởng nhóm) đang phát triển một công cụ đánh giá tác động xã hội cho các doanh nghiệp xã hội Việt Nam. Dự án này do quỹ Newton Fund thuộc British Academy tài trợ thông qua Trường ĐH Northampton. Đây sẽ là công cụ đánh giá tác động xã hội đầu tiên của Việt Nam, sẽ được công bố trên trang web của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế phát triển (ceds.ueb.edu.vn) vào giữa năm 2016.

Tin: Hoàng Thủy (CEDS), ảnh: Thanh Tú

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành