Trang tin tức sự kiện

Lấp lánh nữ sinh “Sao tháng Giêng” và “Sinh viên 5 tốt”

Phạm Minh Phương trong chuyến Giao lưu văn hóa “4thUKM - ASEAN Arts Festival 2014” tại Malaysia
Phạm Minh Phương - Sinh viên khóa QH-2011, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, đã vinh dự được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm 2014 và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt tiêu biểu” cấp ĐHQGHN cho thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.


Sau đây, chúng ta hãy cùng trò chuyện với Phạm Minh Phương:

- Chào Phương, xin chúc mừng em đã nhận được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp ĐHQGHN và giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm 2014. Phương có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi nhận được danh hiệu và giải thưởng cao quý này?

Thông tin cá nhân

- Họ tên: Phạm Minh Phương

- Năm sinh: 1993

- Thành tích: Thủ khoa đầu vào Trường ĐHKT năm 2011; Một trong 10 “Sao tháng Giêng” tiêu biểu nhất (2014); Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt tiêu biểu” cấp ĐHQGHN (2014); Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN (2013); Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN (2014); Giấy khen của HSV thành phố Hà Nội (2013, 2014); Giải nhất Học bổng Tài năng Việt (2013).

Thực sự khi nộp hồ sơ, em không dám hy vọng mình sẽ được nhận danh hiệu và giải thưởng cao quý này! Em cảm thấy rất vui và bất ngờ. Có thể nói, đây là niềm vinh dự lớn của một cô sinh viên năm thứ 4 đã gắn bó với hoạt động Đoàn - Hội trong nhiều năm liền như em.

-  Hồi tưởng lại một chút nhé, cách đây gần 4 năm, tại sao em lại chọn Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, Trường ĐHKT để học tập? Mong muốn nghề nghiệp sau này của em là gì?

Tình cờ, trong thời gian ôn thi đại học, em được thầy giáo giới thiệu về Trường ĐHKT - ĐHQGHN. Bắt đầu quan tâm và thích từ đó, em tự tìm kiếm thêm thông tin về Trường và em nhận thấy rằng, Trường ĐHKT có đội ngũ giảng viên nhiệt tình và có trình độ cao cùng nhiều cơ hội nhận học bổng cũng như tham dự các chương trình giao lưu, hội thảo trong và ngoài nước dành cho sinh viên nên em đã quyết định thi vào Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, Trường ĐHKT - ĐHQGHN.

Nói về mong muốn nghề nghiệp, nếu như khi mới bước vào Trường, dự định tương lai của em chỉ ở tầm ngắn hạn - đơn giản là ra trường tìm được một công việc ổn định và phù hợp với mình thì hiện tại, em đã có một ước mơ lớn hơn, dài hạn để theo đuổi, đó là thành lập một trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ em theo mô hình doanh nghiệp xã hội tại quê em - Đan Phượng, Hà Nội. Quê em còn khá nghèo và trẻ em chưa có nhiều cơ hội được tiếp xúc và học tiếng Anh. Chính vì thế, khi ra ngoài xã hội, các em thường hay e ngại, không dám nói chuyện với người nước ngoài, đó là một thiệt thòi lớn của các em so với trẻ em ở thành thị. Doanh nghiệp xã hội là một mô hình lai của các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và doanh nghiệp thông thường, nó vừa có lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, vừa hướng đến giải quyết các vấn đề xã hội. Em thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để đạt được ước mơ này.


Phạm Minh Phương (bên trái) và tình nguyện viên người nước ngoài trong một chương trình tình nguyện

- Được biết Phương là thủ khoa đầu vào năm 2011 và đạt một kết quả học tập đáng ngưỡng mộ trong năm học 2013-2014 (3,91/4), vậy bí quyết học tập của em là gì?

Từ kinh nghiệm của bản thân, em nhận thấy rằng việc xác định mục tiêu của bản thân đóng vai trò quan trọng và là yếu tố hàng đầu trong học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Nếu chúng ta không xác định được mục tiêu học tập của mình thì mọi sự nỗ lực đều trở nên vô nghĩa.
Điều quan trọng thứ hai, sau việc xác định mục tiêu là niềm tin. Chính xác hơn là niềm tin vào chính bản thân mình. Nếu bạn tin rằng bạn không thể học giỏi các môn Toán thì chắc chắn bạn sẽ chẳng thể nào học khá lên được. Một khi bạn đã chấp nhận sự thật ấy thì bạn sẽ đưa ra rất nhiều lí do để bao biện cho sự thiếu kiên nhẫn và lười biếng của mình. Có một câu nói nổi tiếng “Không một ai trên Trái đất này thừa cả, bạn sinh ra là để làm điều gì đó thật đặc biệt cho cuộc đời mình”. Một khi bạn nghĩ về cuộc sống của mình như thế nào thì nó sẽ hiện ra y hệt như thế, vì vậy hãy luôn tin tưởng vào chính bản thân mình.
Hiện nay, có nhiều phương pháp và phương tiện học tập khác nhau. Tuy nhiên, kỹ năng quan trọng nhất là tự học. Khả năng độc lập trong học tập, tư duy sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh. Dù là phương pháp nào đi chăng nữa thì vấn đề các bạn cần làm được, đó là phải sắp xếp thời gian hợp lý, chia nhỏ công việc để dễ dàng thực hiện.

- Được biết, ngay từ khi còn là một học sinh trung học phổ thông, em đã rất yêu thích tham gia các hoạt động ngoại khóa Đoàn - Hội? Vậy trong 4 năm học đại học tại Trường ĐHKT, niềm yêu thích đó của em còn duy trì?

Gần 4 năm học tập tại Trường ĐHKT là một chuỗi những trải nghiệm trong em. Em được tham gia tổ chức nhiều sự kiện của Trường cũng như hoạt động của các câu lạc bộ (CLB). Năm đầu tiên, em tham gia vào CLB Tiếng Anh BeONE của Trường. Năm thứ hai, em là Ủy viên Ban chấp hành HSV Trường ĐHKT. Sang năm thứ 3, em vinh dự được bầu làm Phó chủ tịch CLB Tiếng Anh BeONE và đến bây giờ “cái duyên” vẫn chưa dứt (cười), em đang là Phó Chủ tịch HSV Trường ĐHKT - ĐHQGHN.
Cho đến nay, các hoạt động Đoàn - Hội, CLB em tham gia là “một gia tài” kỷ niệm đáng nhớ đối với em. Một số chương trình tiêu biểu có thể kể đến như: BlueMoon Party, Chào tân Sinh viên, UEB’s Got talent…

- Tham gia tích cực vào các hoạt động Đoàn - Hội như vậy, em đã được trang bị thêm những kỹ năng gì?

Nếu như việc học tập trang bị cho em tri thức thì hoạt động ngoại khóa, công tác Đoàn - Hội giúp em hoàn thiện mình hơn, phát triển những kỹ năng sống, kỹ năng giải quyết công việc - các kỹ năng không thể thiếu đối với một thanh viên Việt Nam và góp phần hỗ trợ cộng đồng, xã hội thông qua những hoạt động tình nguyện. Bắt đầu “bén duyên” với Đoàn - Hội từ khi còn là một cô sinh viên năm thứ nhất còn bỡ ngỡ, rụt rè, chính các hoạt động Đoàn - Hội đã giúp em trở nên năng động, tự tin và bản lĩnh hơn. Em luôn tìm thấy trong mình một khát khao cống hiến, bằng cả trái tim và tinh thần trách nhiệm.

- Em đã có những chuyến đi xa nào chưa? Điều gì để trong em sau mỗi chuyến đi đó?

Tính đến thời điểm hiện tại, em có 3 chuyến đi xa: Đại hội Hội Sinh viên Toàn quốc nhiệm kì 2013 - 2018, Hội thảo “GMS - ASEAN Community and Beyond” tại Thái Lan vào tháng 4/2014, Giao lưu văn hóa “UKM - ASEAN Arts Festival 2014” tại Malaysia vào tháng 11/2014. Mỗi chuyến đi là một kỷ niệm không thể nào quên trong em. Đây là cơ hội để em được học tập, giao lưu với các bạn trong nước và quốc tế, tìm hiểu thêm những nét văn hóa mới từ các quốc gia khác nhau cũng như xây dựng tình hữu nghị với các nước bạn.

 

Phạm Minh Phương (thứ hai từ trái sang) trong Diễn đàn sinh viên Châu Á (GPAC) năm 2014 diễn ra tại Hà Nội

- Hoạt động tình nguyện nào để lại cho em nhiều kỷ niệm nhất?

Em chủ yếu tham gia các hoạt động tình nguyện tại chỗ chứ chưa có cơ hội đi xa. Kỳ hè năm 2014 vừa rồi, em có tham gia làm tình nguyện viên cho tổ chức NGOs, đi đến nhiều trung tâm bảo trợ xã hội và các làng trẻ em cùng các sinh viên nước ngoài. Thực sự khi đến đây, điều đầu tiên, em cảm thấy rất thương trẻ em ở đó, điều thứ 2 là em cảm nhận được sự chân thành, cái tâm và tình cảm của các tình nguyện viên quốc tế. Có thể nói kỷ niệm khó quên nhất đối với em, đó là lần đầu tiên tắm cho những “đứa trẻ” bằng tuổi em, có một anh cùng đoàn đã nói rằng em rất “anh hùng” vì không phải ai cũng dám làm việc này.

- Với Phương, một người như thế nào được gọi là thành công? Em có thần tượng ai không?

Với em, thành công không phải là vượt lên trên những người khác, mà thành công là mình cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với những gì mình đã cố gắng, với những gì mình đạt được, và lấy những gì mình đạt được làm động lực để tiếp tục cố gắng. Chính vì thế, em không có một thần tượng nào cụ thể cả.

- Trong mắt bạn bè, Phương là người thế nào?Bạn bè có đặt biệt danh gì cho em không?

Em thường được bạn bè nhận xét em là một người thân thiện, dễ hòa đồng và đáng tin cậy. Chị nhìn em sẽ đoán ra (cười). Họ thường gọi em là “bếu”, “béo”. Khi còn là học sinh, em được gọi là “cà chua” vì 2 má em lúc nào cũng đỏ ửng.

- Sắp kết thúc 4 năm học đại học, Phương muốn chia sẻ điều gì với thầy cô, bạn bè của Trường ĐHKT?

Em muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Nhà trường, thầy cô giáo đã tạo điều kiện cho em và toàn thể sinh viên trong Trường có một môi trường học tập tốt nhất. Em cũng xin cảm ơn các anh chị trong Ban chấp hành Đoàn - Hội đã luôn đồng hành cùng em, tạo những cơ hội tốt để em có thể phát triển và có được những thành tích như ngày hôm nay!

- Cảm ơn Phương về cuộc trò chuyện thú vị này! Chúc cho ước mơ của em sớm trở thành hiện thực!


Ngô Phương

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành