Sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tham gia Hội thảo sinh viên quốc tế tại Nhật Bản

Giáo sư và sinh viên các trường tham dự hội thảo
Hội thảo sinh viên quốc tế (International Student Symposium) diễn ra từ ngày 4 đến 6/8/2008 tại Đại học Oita, Nhật Bản nằm trong khuôn khổ Hội thảo thường niên trên cơ sở hợp tác giữa 3 trường Đại học Oita (Nhật Bản), Đại học Nữ sinh Ehwa (Hàn Quốc) và Đại học Chiang Mai (Thái Lan). Đây là lần thứ 4 hội thảo này được tổ chức và là lần đầu tiên có sự tham gia của sinh viên Việt Nam.


Với chủ đề “Tập trung vào hợp tác và phát triển kinh tế xã hội ở Đông Nam Á” giáo sư và sinh viên của 6 nước tham dự hội thảo (Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam) đã đem đến nhiều bài báo cáo ấn tượng, đề cập đến những vấn đề đang được quan tâm của từng quốc gia và khu vực xoay quanh hợp tác và phát triển bền vững trên nhiều lĩnh vực môi trường, giao thông, dân số, lao động,…
Đoàn Việt Nam tham gia hội thảo gồm có 3 đại diện của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN: TS.Nguyễn Tiến Dũng (giảng viên Khoa KTQT - Trưởng đoàn) và 2 sinh viên Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Thị Thanh Nhàn (K50 CLC KTQT).
Nắm chắc chủ đề và mục đích của cuộc hội thảo, Trường ĐHKT đã chuẩn bị 2 bài báo cáo thu hút được sự quan tâm của giáo sư và sinh viên các trường bạn.
TS. Nguyễn Tiến Dũng trình bày một bài viết tổng quát về “Hội nhập kinh tế của Việt Nam: Những cơ hội và thách thức”. Bài báo cáo đã đem lại một cái nhìn tổng quát về tiến trình hội nhập khu vực ở Việt Nam với sự phát triển mạnh mẽ trong những thập kỷ gần đây, những cơ hội và thách thức mà nó mang đến, đồng thời chỉ ra đâu là yếu tố quyết định để Việt Nam có thể tận dụng được lợi ích do hội nhập đem lại. Nội dung này đã đóng góp thêm những kết luận và đưa ra minh chứng về trường hợp cụ thể của Việt Nam phù hợp với chủ đề “Hợp tác và phát triển kinh tế - xã hội” của buổi hội thảo.
Bài báo cáo của sinh viên do Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Thanh Nhàn thực hiện tập trung vào một lĩnh vực quan trọng của quá trình hợp tác khu vực giữa các nước cụ thể là “Quản lý môi trường và tài nguyên chung trong khuôn khổ hợp tác Tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Sự tham gia của Việt Nam”. Việc đề cập đến hợp tác Tiểu vùng sông Mekong đã thu hút được sự chú ý của các nước tham gia hội thảo đặc biệt là những nước thuộc tiểu vùng này (Thái Lan, Lào, Campuchia), hơn thế vấn đề sinh viên ĐHKT đưa ra là lĩnh vực môi trường, một vấn đề nổi bật hiện nay và đặc biệt cần cơ chế hợp tác hiệu quả giữa các nước, vì thế đã được phía ban tổ chức của Đại học Oita và khách mời tham gia hội thảo đánh giá cao.
Bên cạnh hai buổi thuyết trình của giáo sư và sinh viên đại diện các trường, Hội thảo tạo cơ hội cho sinh viên các nước giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị. Sinh viên ĐHKT đã có cơ hội giới thiệu tới bạn bè quốc tế những nét đặc sắc của dân tộc Việt Nam như áo dài truyền thống, dân ca, ẩm thực truyền thống,… và đã nhận được sự quan tâm, yêu mến của sinh viên các nước bạn. Một lần nữa, hình ảnh thanh niên Việt Nam thân thiện, nhiệt tình và ham học hỏi đã ghi lại dấu ấn trong con mắt sinh viên quốc tế.
Dù được xem là đoàn trẻ tuổi nhất lại lần đầu tiên tham gia Hội thảo nhưng đại diện của Trường ĐHKT - ĐHQGHN đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ phía nước chủ nhà cũng như giáo sư và sinh viên các quốc gia khác. Điều này được Ban tổ chức thể hiện trong mong muốn hợp tác và lời mời đoàn Việt Nam tham dự Hội thảo vào những năm tiếp theo. Hội thảo sinh viên quốc tế tại Nhật Bản đã kết thúc thành công đối với đoàn đại diện cho Trường ĐHKT, hứa hẹn mở ra nhiều hơn nữa cơ hội giao lưu cho sinh viên nhà trường với các trường đại học nước ngoài trong tương lai.


Thanh Mai - Thanh Nhàn (thực hiện)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Tổng công ty 36 Bộ Quốc Phòng Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Đại học Công lập Fullerton, California (Hoa Kỳ)
Đại học Princeton (Hoa Kỳ)
ĐH Massey
Ngân hàng Thương mại CP An Bình
Ngân hàng Liên Việt
Đại học Waseda
Trường Đại học Thành Tây
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji
Công ty TNHH giải trí TBS
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành