Seminar khoa học “Phát triển Kinh tế tư nhân ở Hà Nội”

Ngày 27/3/2008, tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã diễn ra Seminar khoa học với chủ đề “Phát triển Kinh tế tư nhân ở Hà Nội” dưới sự chủ trì của PGS.TS Phạm Văn Dũng - Chủ nhiệm Khoa Kinh tế Chính trị, ĐHKT.


Tham dự buổi Seminar có TS. Vũ Minh Phong – Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội Hà Nội; Ông Vũ Duy Thái – Chủ tịch Hiệp hội Công thương Hà Nội; đại diện giảng viên các trường đại học; cán bộ, giảng viên Khoa Kinh tế Chính trị và các học viên, sinh viên chuyên ngành Kinh tế Chính trị.
Tại buổi seminar, TS. Vũ Minh Phong đã đi sâu phân tích những vấn đề về kinh tế tư nhân, đặc biệt là kinh tế tư nhân Hà Nội. Theo TS. Vũ Minh Phong, kinh tế tư nhân Hà Nội ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế thủ đô và chỉ ra các xu hướng phát triển của kinh tế tư nhân Hà Nội. Bên cạnh đó ông cũng đưa ra các bài học và giải pháp để phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, và đặc biệt nhấn mạnh tới sự đổi mới nhận thức về kinh tế tư nhân.
Tiếp đó, ông Vũ Duy Thái - một chuyên gia về thực tiễn kinh tế tư nhân đã bày tỏ những quan điểm đồng tình với bài báo cáo của TS. Vũ Minh Phong và đồng thời đưa ra những phân tích về Kinh tế tư nhân Hà Nội mang tính thực tiễn sâu sắc. Ông đã chỉ ra những khó khăn mà kinh tế tư nhân Hà Nội gặp phải và thực tiễn sinh động của Kinh tế tư nhân trong việc ứng phó với những khó khăn đó. Ông cũng đã phân tích sâu sắc tác động của chính sách Nhà nước, đặc biệt là Luật Doanh nghiệp tới kinh tế tư nhân Hà Nội và cho rằng Nhà nước cần tạo ra môi trường pháp lý tốt hơn nữa để Kinh tế tư nhân có thể phát triển nhanh chóng, xứng với tiềm năng vốn có của nó.
Bài báo cáo của TS. Vũ Minh Phong và ông Vũ Duy Thái đã thu hút được sự chú ý của toàn thể đại biểu đến dự và tạo ra không khí thảo luận sôi nổi về các vấn đề như: sự phát triển kinh tế tư nhân Hà Nội sau khi gia nhập WTO, sự khác nhau giữa kinh tế tư nhân TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, kinh tế tư nhân đối phó với lạm phát như thế nào, nên nhận thức về kinh tế tư nhân và vấn đề sở hữu thế nào cho đúng…
Kết thúc buổi Seminar, PGS.TS Phạm Văn Dũng đã đánh giá cao những đóng góp khoa học và thực tiễn trong báo cáo của hai chuyên gia. Thay mặt toàn thể Khoa Kinh tế chính trị, PGS.TS Phạm Văn Dũng đã chân thành cảm ơn các chuyên gia, đồng thời khẳng định: buổi Seminar rất hữu ích cho các giáng viên Khoa Kinh tế Chính trị trong việc nghiên cứu, giảng dạy, và trang bị kiến thức cho các sinh viên chuẩn bị tốt cho môn học Kinh tế tư nhân trong học kỳ tới.


Tin: Phùng Nam Thái, Khoa KTCT Ảnh: Phạm Diệp

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Tổng công ty 36 Bộ Quốc Phòng Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Đại học Công lập Fullerton, California (Hoa Kỳ)
Đại học Princeton (Hoa Kỳ)
ĐH Massey
Ngân hàng Thương mại CP An Bình
Ngân hàng Liên Việt
Đại học Waseda
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành