Siết tín dụng cho vay: Cần phân loại bất động sản

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo nâng hệ số rủi ro của các khoản cho vay bất động sản, đang khiến không ít doanh nghiệp thấy lo lắng.


Mới đây, Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo nâng hệ số rủi ro của các khoản cho vay bất động sản. Điều này đồng nghĩa với việc các khoản vay bất động sản sẽ hạn chế hơn cho người mua nhà và sẽ gây khó cho doanh nghiệp bất động sản.

Các chuyên gia cho rằng, với mục tiêu tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động cho vay, tránh nguy cơ bong bóng, việc điều chỉnh là cần thiết nhưng cũng nên có lộ trình phù hợp và đặc biệt cần có sự phân định theo tùy từng phân khúc nhà đất.

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, phần đông các doanh nghiệp bất động sản tỏ ra khá bất ngờ và lo lắng trước việc, chỉ mới sau một năm được nới lỏng, nay nguồn tín dụng cho vay bất động sản lại có thể bị siết chặt.

Theo ông Quang, hiện dư nợ tín dụng bất động sản đang ở mức dưới 10%, nghĩa là vẫn còn khoảng 5% nữa mới cần áp dụng các giải pháp thắt chặt cho vay.


Theo Đức Chung - Ngọc Minh, VTV

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Tổng công ty 36 Bộ Quốc Phòng Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Đại học Công lập Fullerton, California (Hoa Kỳ)
Đại học Princeton (Hoa Kỳ)
ĐH Massey
Ngân hàng Thương mại CP An Bình
Ngân hàng Liên Việt
Đại học Waseda
Trường Đại học Thành Tây
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji
Công ty TNHH giải trí TBS
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành