Sing Out Asia – Một trải nghiệm khó quên!

Đoàn sinh viên Việt Nam và các giáo sư Nhật Bản trong chương trình SOA
Năm cuối cùng của thời sinh viên, tôi đã có một cơ hội tuyệt vời khi được tham dự chương trình giao lưu văn hóa Nhật Bản-Asean mang tên Sing-Out Asia (SOA) được tổ chức tại miền nam Việt Nam từ 16-23/3, 2015. Đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa do tổ chức phi chính phủ Sing Out Asia đến từ Nhật Bản tài trợ với mục đích kết nối những người trẻ đến từ những nền văn hóa rất khác nhau, bằng cách xóa nhòa đi những khác biệt và xây dựng một tình bạn bền vững giữa các quốc gia châu Á.Sing Out Asia – Một trải nghiệm khó quên!


 Năm cuối cùng của thời sinh viên, tôi đã có một cơ hội tuyệt vời khi được tham dự chương trình giao lưu văn hóa Nhật Bản-Asean mang tên Sing-Out Asia (SOA) được tổ chức tại miền nam Việt Nam từ 16-23/3, 2015. Đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa do tổ chức phi chính phủ Sing Out Asia  đến từ Nhật Bản tài trợ với mục đích kết nối những người trẻ đến từ những nền văn hóa rất khác nhau, bằng cách xóa nhòa đi những khác biệt và xây dựng một tình bạn bền vững giữa các quốc gia châu Á.Tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến chính phủ Nhật Bản và toàn thể ban tổ chức chương trình Sing Out Asia đã mang đến cho sinh viên châu Á chúng tôi một chương trình ấn tượng và ý nghĩa như vậy.

Và một lời cảm ơn sâu sắc, tôi luôn muốn được gửi đến các thầy cô giáo trong khoa Kinh tế và kinh doanh quốc tế - Đại học kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, những con người cả đời tận tuy vì học trò, luôn mang đến cho chúng tôi cơ hội được giao lưu, được trải nghiệm và mở mang hiểu biết.

8 ngày - Một gia đình!

Hai ngày đầu tiên của chuyến đi, chúng tôi tham dự chương tập huấn Cross-Culture Tranning tại thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp. Chúng tôi- 35 con người đến từ những đất nước khác nhau, bắt đầu từ những nền tảng văn hóa rất khác nhau, cùng nhau chơi những trò chơi vô cùng thú vị nhưng hàm chứa trong đó là những thông điệp đầy ý nghĩa ẩn chứa trong đó là giá trị văn hóa của từng quốc gia. Để rồi sau 2 ngày đó, những khoảng cách, sự ngại ngần và cả những sự khác biệt dường như đều không còn, chỉ còn lại những nụ cười tươi rói vì chúng tôi đã có những người bạn thật đẹp đáng yêu. Tuyệt vời làm sao khi tôi được gặp và trở thành bạn với những con người vô cùng thông minh nhưng cũng rất thú vị đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Tám ngày đó, chúng tôi cùng ăn, cùng ngủ, cùng chia sẻ cho nhau niềm vui nỗi buồn. Chúng tôi cười, chúng tôi hát, chúng tôi chụp ảnh , chúng tôi tập nói ngôn ngữ nhau và để lại cho nhau những kí ức không thể nào quên.

Đêm thứ 3 của chuyến đi là cuộc thi tài năng “talent show”, đó thực sự là một đêm hội của những sắc màu truyền thống châu Á: đó là sự phấn khích khi đoàn Việt Nam chúng tôi tự tin thể hiện ca khúc Hello Việt Nam trong trang phục áo dài truyền thống như một lời chào của nước chủ nhà gửi đến những người bạn quốc tế; là sự hứng khởi với tiết mục nhảy dân tộc sôi động của các bạn Thái Lan; là tiết mục đặc sắc bằng dụng cụ dân tộc từ các bạn Indonesia hay  phần biểu diễn ý nghĩa đến từ Malaysia và đó còn là phần biểu diễn rất đặc trưng của xứ sở hoa anh đào: viết chữ Hiragana và gấp giấy nghệ thuật Origami. Nếu mục đích của chuyến đi là để xóa nhòa sự khác biệt văn hóa và tạo dựng nên một tình bạn bền vững xuyên quốc gia thì chúng tôi chắc chắn đã làm được. Tôi thực sự tin rằng “We are one and we are unity”

Các hoạt động giao lưu văn hóa và tập huấn trong chương trình SOA
Các hoạt động giao lưu văn hóa và tập huấn trong chương trình SOA

8 ngày – Những trải nghiệm!

Những ngày tiếp theo, chúng tôi có những khoảng thời gian tuyệt vời để khám phá vẻ đẹp của miền Nam Việt Nam. Đó là cái nắng đổ lửa của Sài Gòn, là nước biển trong vắt của Nha Trang, là làn sương mù mờ ảo của thành phố Đà Lạt thơ mộng mà đáng yêu đáng nhớ, là con rạch miền Tây đỏ nặng phù sa hay khúc đờn ca tài tử giữa một vườn cây trái xum xuê nơi miền Tây sông nước. Nếu Vũng Tàu trong tôi là những đêm lặng nhìn thành phố sáng như sao sa trên quả đồi chỉ có gió và cây, Sài Gòn chào đón tôi bằng những buổi tối nhộn nhịp, ngồi cà phê xem bóng đá trong tiếng dô hò đến tận nửa đêm, bằng một góc chật cứng người là người trên con phố Tạ Hiện, nói một câu như hét vào tai người bên cạnh, cười nói trong tiếng ồn ã của đàn ghi ta, của tiếng việt tiếng anh lộn xộn. Tôi vân luôn ước mơ được đi du lịch khắp thể giới, khám phá những nền văn hóa mới, để bước chân của mình được in dấu muôn nơi. Nhưng sau chuyến đi này, tôi mới nhận ra một điều thật giản dị, đâu cần thiết phải đi đâu xa khi mà Việt Nam của mình đẹp nhường này. Thấy yêu Việt Nam lạ lùng!

Các hoạt động giao lưu văn hóa của chương trình
Các hoạt động giao lưu văn hóa của chương trình

8 ngày – Động lực mới!

Buổi tối cuối cùng của chương trình, trong tôi ngổn ngang những cảm xúc khó nói: một chút vui vì chuyến đi thành công tốt đẹp, đạt được sứ mệnh như nó cần phải, nhưng tôi buồn nhiều hơn vì sắp phải chia tay với những người bạn tuyệt vời này. Chúng tôi nói chuyện với nhau, cười với nhau, nhìn nhau và khóc cùng nhau, Những vòng tay ôm bỗng thật chặt, mãi không buông. Nhưng tôi tin rằng, chia tay không phải là kết thúc, mà đó là sự bắt đầu mới. Giờ đây chúng tôi là thành viên của gia đình SOA, chúng tôi chia sẻ cho nhau những cơ hội mới, sẽ cùng cố gắng để được tham gia vào những chương trình SOA tiếp theo và cả những chương trình giao lưu khác nữa. Và chắc chắn rằng chúng tôi sẽ vượt qua những rào cản ngôn ngữ và văn hóa để tiếp tục bồi đắp cho gia đình này ngày càng lớn mạnh và gắn kết hơn, góp phần tạo nên một cộng đồng sinh viên châu Á tài năng và bền vững.

SOA như một món quà bất ngờ mà bạn sẽ chẳng bao giờ đoán trước được nó sẽ đem đến cho bạn những điều thú vị gì. Tôi tin rằng chương trình sẽ tiếp tục được nhân rộng, để những người trẻ được chia sẻ trải nghiệm và trao đổi văn hoá trong khu vực.

SOA - cảm ơn vì đã trở thành một  vùng kí ức tươi sáng trong tôi!
SOA - cảm ơn vì đã trở thành một vùng kí ức tươi sáng trong tôi!


Đàm Thảo - K56-KTQT- CLC

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Tổng công ty 36 Bộ Quốc Phòng Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Đại học Công lập Fullerton, California (Hoa Kỳ)
Đại học Princeton (Hoa Kỳ)
ĐH Massey
Ngân hàng Thương mại CP An Bình
Ngân hàng Liên Việt
Đại học Waseda
Trường Đại học Thành Tây
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji
Công ty TNHH giải trí TBS
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành